Cá dầm xanh là một loài cá quý, được nhiều người sành ăn săn lùng vì mùi vị thơm ngon hảo hạngĐây được coi là “ngũ quý hà thủy” cùng với cá anh vũ, cá lăng, cá chiên và cá bỗng, được ghi nhận trong sử sách như một sản vật tiến vuaLoài cá này xuất hiện nhiều tại các sông ngòi ở các tỉnh miền núi phía Bắc và rải rác tại khu vực Bắc Trung Bộ và di cư theo mùaThịt cá dầm xanh thơm ngọt, nhất là buồng trứng, đặc biệt phần xương cá rất mềm mà không có mùi tanh.Mấy năm gần đây, cá dầm xanh trở thành đặc sản được nhà giàu "săn lùng" với giá trung bình khoảng 850.000 đồng/kgNhiều năm trước, cá dầm xanh này chỉ sinh sản ở ngoài tự nhiên, việc đánh bắt hoàn toàn dựa vào thời tiết nên số lượng hạn chế, có thời gian tưởng rằng cá dầm xanh bị tuyệt chủngMấy năm gần đây, người dân huyện Mai Châu (Hòa Bình) thường ra sông Mã vớt cá về nuôi trong ao và nhân giống thành công loại cá quý hiếm này.Để nuôi được loài cá dầm xanh, các hộ dân ở đây đã đào ao rộng trên 1.500m2, thiết kế cống nước ra, vào giúp đảm bảo môi trường nước trong ao luôn sạchCá dầm xanh không ăn cám công nghiệp như các loại cá khác mà thức ăn chủ yếu là cỏ, lá sắn, lá chuối, gốc lúa....Cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết khi thời tiết bất thường, nuôi trồng lại không cần nhiều kỹ thuật và giá cả ổn địnhKhi cá nuôi đạt kích cỡ từ 1,5-2 kg là có thể thu hoạch, được các thương lái thu mua tận nơi với giá 250.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm một hộ nuôi cá có thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm.
Cá dầm xanh là một loài cá quý, được nhiều người sành ăn săn lùng vì mùi vị thơm ngon hảo hạng
Đây được coi là “ngũ quý hà thủy” cùng với cá anh vũ, cá lăng, cá chiên và cá bỗng, được ghi nhận trong sử sách như một sản vật tiến vua
Loài cá này xuất hiện nhiều tại các sông ngòi ở các tỉnh miền núi phía Bắc và rải rác tại khu vực Bắc Trung Bộ và di cư theo mùa
Thịt cá dầm xanh thơm ngọt, nhất là buồng trứng, đặc biệt phần xương cá rất mềm mà không có mùi tanh.
Mấy năm gần đây, cá dầm xanh trở thành đặc sản được nhà giàu "săn lùng" với giá trung bình khoảng 850.000 đồng/kg
Nhiều năm trước, cá dầm xanh này chỉ sinh sản ở ngoài tự nhiên, việc đánh bắt hoàn toàn dựa vào thời tiết nên số lượng hạn chế, có thời gian tưởng rằng cá dầm xanh bị tuyệt chủng
Mấy năm gần đây, người dân huyện Mai Châu (Hòa Bình) thường ra sông Mã vớt cá về nuôi trong ao và nhân giống thành công loại cá quý hiếm này.
Để nuôi được loài cá dầm xanh, các hộ dân ở đây đã đào ao rộng trên 1.500m2, thiết kế cống nước ra, vào giúp đảm bảo môi trường nước trong ao luôn sạch
Cá dầm xanh không ăn cám công nghiệp như các loại cá khác mà thức ăn chủ yếu là cỏ, lá sắn, lá chuối, gốc lúa....
Cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết khi thời tiết bất thường, nuôi trồng lại không cần nhiều kỹ thuật và giá cả ổn định
Khi cá nuôi đạt kích cỡ từ 1,5-2 kg là có thể thu hoạch, được các thương lái thu mua tận nơi với giá 250.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm một hộ nuôi cá có thu nhập 100 triệu đồng mỗi năm.