Lập nghiệp với 27 triệu đồng, nay thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới

Đặc biệt, cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ hiện cũng là hai khách hàng lớn của tỷ phú Larry Ellison.

Tỷ phú Larry Ellison sinh năm 1944 tại Mỹ, hiện là ông chủ của tập đoàn phần mềm Oracle nổi tiếng thế giới. Trước khi thành công và nổi tiếng như ngày hôm nay, Ellison từng có quá khứ không mấy êm đẹp hay phải nói là khá trắc trở.
Larry Ellison từng theo học ba trường đại học nhưng lại không lấy được tấm bằng nào. Những năm 60, ông gặp gỡ và kết hôn với người vợ đầu tiên - Adda Quinn. Thời điểm đó cũng là giai đoạn nước Mỹ thay đổi và biến động cực lớn. Ellison phải thay đổi công việc liên tục, số tiền ông kiếm được không nhiều nhưng ông lại chi tiêu rất hào phóng. Mức lương hàng tháng của hai vợ chồng lúc đó rơi vào khoảng 1.600 USD (36,3 triệu VND), nhưng Ellison đã mạnh dạn vay mượn tận 3.000 USD (68 triệu VND) để mua một chiếc thuyền buồm. Ngoài ra, ông còn mua trả góp một chiếc thuyền nhỏ khác. Mâu thuẫn về tiền bạc dần đẩy hôn nhân của ông xuống vực thẳm. Năm 1974, bà Adda Quinn bỏ đi, cuộc hôn nhân đầu tiên của Ellison cũng theo đó mà kết thúc.
Lap nghiep voi 27 trieu dong, nay thanh ty phu giau thu 7 the gioi
 Chân dung tỷ phú đi lên từ bàn tay trắng – Larry Ellison
Cho đến tận năm 32 tuổi, Ellison vẫn là một người đàn ông chẳng có gì trong tay, cả tình yêu và sự nghiệp. Năm 1977, ông quyết định chung vốn với ba người khác để thành lập công ty nghiên cứu phần mềm. Số vốn khi đó chỉ vỏn vẹn 2.000 USD (45 triệu đồng), Ellison góp vốn 1.700 USD (27 triệu VND) và sở hữu 60% cổ phần công ty. Năm 1976, nhờ một bản luận văn từ nhân viên nghiên cứu của IBM, Ellison đã nhận ra tiềm năng khai thác cực lớn trong lĩnh vực hệ thống phần mềm thương mại. Thời điểm đó, giá trị của cơ sở dữ liệu điện tử không được nhìn nhận thích đáng, bởi việc thao tác quá đơn giản và tốc độ thì quá chậm. Nhưng Ellison lại cho rằng đây chính là cơ hội cho công ty đổi đời. Ông và đồng nghiệp quyết định nghiên cứu khai thác Oracle – hệ thống cơ sở dữ liệu nay đã mang thương hiệu toàn cầu.
Lap nghiep voi 27 trieu dong, nay thanh ty phu giau thu 7 the gioi-Hinh-2
 Chiếc du thuyền trị giá 200 triệu USD của vị tỷ phú thích tiêu hoang
Thực ra, IBM đã có công phát hiện ra hướng đi cho Oracle, nhưng họ đã không nghiên cứu mà để vuột mất cơ hội vào tay Ellison. Hai khách hàng đầu tiên sử dụng kho dữ liệu Oracle chính là cục tình báo trung ương Mỹ và sở tình báo hải quân Mỹ. Dần dà, cùng với sự thay đổi, phát triển không ngừng của kho dữ liệu Oracle, Ellison đã tuyên bố hệ thống này có thể sử dụng trên bất kỳ máy móc nào. Ngày nay, Oracle quả thực đã làm được như vậy nhưng trong quá khứ, đây chỉ là mợt lời tuyên bố mang tính sách lược, tấn công vào thị trường, khiến những công ty quy mô lớn cùng mua một kho dữ liệu, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển thành công của Oracle. Bên cạnh sự giúp đỡ của IBM, Digital cũng góp một phần sức lực vào thành công này.
Lap nghiep voi 27 trieu dong, nay thanh ty phu giau thu 7 the gioi-Hinh-3
 Ellison bên cô bạn gái xinh đẹp Ukranian
Hiện giờ, anh chàng Ellison “đen tình, đen bạc” ngày nào đã trở thành tỷ phú giàu thứ 7 thế giới với tổng tài sản lên đến 59,3 tỷ USD (1.340.000 tỷ VND), sở hữu nhiều biệt thự, du thuyền đắt tiền. Sau 4 lần kết hôn, ông hiện có cuộc sống hạnh phúc bên cô bạn gái xinh đẹp – nữ diễn viên Ukranian.
Theo Hương Nguyễn/cyegushi.com/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)