Cô Chi Ramirez (tên thật là Cao Quỳnh Chi, 60 tuổi) hiện đang sống cùng gia đình tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Cách đây 8 năm, khi cùng chồng sang Mỹ định cư và mua nhà, cô Chi nghĩ ngay đến việc làm vườn, tạo không gian xanh mát thư giãn tại gia mà bản thân ấp ủ từ lâu. Người phụ nữ Việt hi vọng khu vườn không chỉ là nơi thỏa mãn thú vui điền viên sau khi về hưu mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch và phần nào vơi bớt nỗi nhớ quê nhà luôn thường trực trong lòng.Nghĩ là làm, cô Chi bắt tay vào cải tạo mảnh đất rộng sau nhà, thiết kế từng góc nhỏ trong vườn theo ý thích. Dù diện tích vườn rộng nhưng nữ gia chủ vẫn quyết định tự làm mọi thứ thay vì thuê thợ để sáng tạo không gian theo đúng ý muốn và hạn chế chi phí do giá nhân công ở Mỹ rất cao.Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, làm vườn nhưng cựu giảng viên trường Y không ngần ngại tìm hiểu, tham khảo các kiến thức trên mạng hay trong sách vở, đồng thời học hỏi từ những người đi trước để làm quen với công việc chăm cây. Cô thừa nhận, việc làm vườn tuy vất vả song cũng mang lại những niềm vui riêng."Chồng tôi bị bệnh, không thể hỗ trợ vợ xây vườn nên mọi thứ đều do tôi tự làm hết, từ chọn cây giống, ươm trồng cho đến lắp ráp, sơn hàng rào, bố trí tiểu cảnh,…”, cô nói. Bên cạnh đó, vốn có năng khiếu trong lĩnh vực thiết kế nên nữ gia chủ tuổi 60 cũng không gặp nhiều khó khăn trong quá trình cải tạo, lên ý tưởng và gây dựng khu vườn.Để việc chăm sóc vườn hiệu quả và thuận tiện, cô Chi cũng ưu tiên trồng các loại cây, hoa phù hợp với điều kiện thời tiết tại nơi sinh sống. Cô cho hay, cây mới mua về chưa thể trồng ngay được mà phải nuôi cho cây mọc tốt mới đem trồng. Khi cây bệnh, cô cũng miệt mài tìm hiểu qua sách vở, mạng internet xem cách chữa trị và khắc phục ra sao.Ngoài ra, cựu giảng viên trường Y cũng sưu tầm, trồng thêm các loại rau trái đặc trưng của Việt Nam trong vườn để vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà như cây chuối, hoa giấy, cây chanh, cây ớt… hay một số loại rau thơm, rau gia vị như tía tô, hành lá, húng chó, rau răng cưa (ngò gai)…Dịp Tết, chủ nhân khu vườn còn trồng cả chanh, quất,... tạo bầu không khí đón năm mới đầy thân thuộc như ở Việt Nam.Từ một người tay ngang “bén duyên” với đam mê trồng trọt, sau vài năm, cô Chi “dắt túi” được nhiều kinh nghiệm, tự tin chăm sóc khu vườn mơ ước của mình. Khu vườn không chỉ cung cấp thực phẩm sạch giúp cô Chi cải thiện các bữa ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình mà còn là nơi các thành viên giải tỏa căng thẳng cũng như tiếp đón bạn bè, người thân ghé chơi.
Cô Chi Ramirez (tên thật là Cao Quỳnh Chi, 60 tuổi) hiện đang sống cùng gia đình tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Cách đây 8 năm, khi cùng chồng sang Mỹ định cư và mua nhà, cô Chi nghĩ ngay đến việc làm vườn, tạo không gian xanh mát thư giãn tại gia mà bản thân ấp ủ từ lâu. Người phụ nữ Việt hi vọng khu vườn không chỉ là nơi thỏa mãn thú vui điền viên sau khi về hưu mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch và phần nào vơi bớt nỗi nhớ quê nhà luôn thường trực trong lòng.
Nghĩ là làm, cô Chi bắt tay vào cải tạo mảnh đất rộng sau nhà, thiết kế từng góc nhỏ trong vườn theo ý thích. Dù diện tích vườn rộng nhưng nữ gia chủ vẫn quyết định tự làm mọi thứ thay vì thuê thợ để sáng tạo không gian theo đúng ý muốn và hạn chế chi phí do giá nhân công ở Mỹ rất cao.
Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, làm vườn nhưng cựu giảng viên trường Y không ngần ngại tìm hiểu, tham khảo các kiến thức trên mạng hay trong sách vở, đồng thời học hỏi từ những người đi trước để làm quen với công việc chăm cây. Cô thừa nhận, việc làm vườn tuy vất vả song cũng mang lại những niềm vui riêng.
"Chồng tôi bị bệnh, không thể hỗ trợ vợ xây vườn nên mọi thứ đều do tôi tự làm hết, từ chọn cây giống, ươm trồng cho đến lắp ráp, sơn hàng rào, bố trí tiểu cảnh,…”, cô nói. Bên cạnh đó, vốn có năng khiếu trong lĩnh vực thiết kế nên nữ gia chủ tuổi 60 cũng không gặp nhiều khó khăn trong quá trình cải tạo, lên ý tưởng và gây dựng khu vườn.
Để việc chăm sóc vườn hiệu quả và thuận tiện, cô Chi cũng ưu tiên trồng các loại cây, hoa phù hợp với điều kiện thời tiết tại nơi sinh sống. Cô cho hay, cây mới mua về chưa thể trồng ngay được mà phải nuôi cho cây mọc tốt mới đem trồng. Khi cây bệnh, cô cũng miệt mài tìm hiểu qua sách vở, mạng internet xem cách chữa trị và khắc phục ra sao.
Ngoài ra, cựu giảng viên trường Y cũng sưu tầm, trồng thêm các loại rau trái đặc trưng của Việt Nam trong vườn để vơi bớt nỗi nhớ hương vị quê nhà như cây chuối, hoa giấy, cây chanh, cây ớt… hay một số loại rau thơm, rau gia vị như tía tô, hành lá, húng chó, rau răng cưa (ngò gai)…Dịp Tết, chủ nhân khu vườn còn trồng cả chanh, quất,... tạo bầu không khí đón năm mới đầy thân thuộc như ở Việt Nam.
Từ một người tay ngang “bén duyên” với đam mê trồng trọt, sau vài năm, cô Chi “dắt túi” được nhiều kinh nghiệm, tự tin chăm sóc khu vườn mơ ước của mình. Khu vườn không chỉ cung cấp thực phẩm sạch giúp cô Chi cải thiện các bữa ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình mà còn là nơi các thành viên giải tỏa căng thẳng cũng như tiếp đón bạn bè, người thân ghé chơi.