Bất ngờ: Hủy bỏ dự án liên quan đến bị can Lê Tấn Hùng của Cty Phong Phú

Google News

(Kiến Thức) - Sagri đã chuyển nhượng Khu nhà ở Phước Long B (quận 9, TP HCM) với giá rẻ cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú mà không qua đấu giá, gây thiệt hại ngân sách.

Liên quan sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), UBND TP HCM đã ban hành Quyết định thu hồi và hủy bỏ Quyết định 6077/2017 của UBND TP về chấp thuận cho chuyển nhượng Dự án Phát triển Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

Theo quyết định của UBND TP, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm giao trả, chuyển giao những gì mà hai bên đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc khiếu nại gì về sau.

Thông báo cho các bên liên quan (nếu có) về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án; giải quyết các vấn đề phát sinh với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án do đơn vị đã ký kết trước đó theo quy định của pháp luật hiện hành.

Liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để cập nhật điều chỉnh tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; liên hệ cơ quan chức năng để hướng dẫn các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đảm bảo đúng theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Bat ngo: Huy bo du an lien quan den bi can Le Tan Hung cua Cty Phong Phu
 Ông Lê Tấn Hùng.

Cũng theo quyết định, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giải quyết việc thay tên chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng.

Sở Tài chính, Cục Thuế TP, Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tư pháp có trách nhiệm hướng dẫn và giải quyết các vấn đề tài chính, về vốn đầu tư (nếu có), các vấn đề phát sinh (nếu có) do việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa các bên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như đã đưa tin, theo kết luận của thanh tra, thành phố chấp nhận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng 3,75ha đất trại heo tại phường Phước Long B để xây dựng chung cư. Tháng 6/2016, Hội đồng thành viên Sagri ban hành nghị quyết về phê duyệt dự án đầu tư khu nhà ở tại đây.

Sau đó, Sagri hợp tác với Công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Phong Phú chiếm tỉ lệ 72%.

Tiếp đó, tháng 5/2017, Hội đồng thành viên Sagri ban hành nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở trên. Từ đó, Sagri chuyển nhượng 28% phần vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Công ty Phong Phú mà không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

Bat ngo: Huy bo du an lien quan den bi can Le Tan Hung cua Cty Phong Phu-Hinh-2
Trụ sở của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Được biết, Sagri chuyển nhượng dự án này với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá mà Phong Phú huy động vốn từ khách hàng.

Ngoài ra, Sagri cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án và cam kết không trung thực về việc chưa huy động vốn khách hàng.

Tháng 10/2007, Thanh tra TP HCM đã có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Sagri

Đây là một trong những sai phạm khiến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn -Sagri); Nguyễn Thành Mỹ (cựu phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư Sagri); Vân Trọng Dũng (52 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Sagri); Nguyễn Thị Thúy (53 tuổi, cựu kế toán trưởng Sagri) để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi giữ chức Tổng giám đốc Sagri, ông là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên Xung phong TP HCM.

Mời xem nguồn chính: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/cong-ty-phong-phu-bi-huy-bo-du-an-lien-quan-den-le-tan-hung-67520.html
Viết Dũng

>> xem thêm

Bình luận(0)