Bắt đất sét nở hoa, bán giá hàng triệu đồng

Qua bàn tay của những người phụ nữ này, đất sét đã biến thành nhiều loại hoa khác nhau để trang trí và có giá trị cao.

Vì quá đam mê với hoa, chị Đặng Huyền Thanh (Hà Nội) đã từ bỏ công việc làm kế toán gần chục năm để về tập trung vào nghiên cứu, tìm hiểu cách làm hoa bằng đất sét. “Tôi tìm hiểu và làm cách đây 2 năm rồi nhưng đến tháng 3 năm nay mới quyết định nghỉ hẳn công việc kế toán để về chuyên tâm vào làm và kinh doanh hoa bằng đất sét”, chị nói.

Trước khi biết đến hoa bằng đất sét, chị Thanh từng mê mẩn những bông hoa làm bằng giấy và lụa. Nhưng chị chủ yếu làm để chơi và thỏa mãn niềm đam mê. Sau này, chị biết đến và thử làm hoa đất sét xem như thế nào, muốn thử sức ở một nguyên liệu hoàn toàn mới. Không ngờ, chị càng làm lại càng thấy yêu và thích môn nghệ thuật này và muốn phát triển nó.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong

Chị Thanh làm hoa bằng đất sét để tạo tranh.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-2

Những bức tranh làm rất kỳ công nên giá lên đến hàng triệu đồng/bức.

Chị Thanh cho biết mỗi loại hoa sẽ có một cái khó riêng mà chỉ người làm mới có thể cảm nhận được. Với hoa giấy, chị chỉ làm và uốn cánh là coi như xong nhưng hoa đất muốn làm được phải học cách trộn đất, chờ đất được mới làm hoa, đất ướt hay khô quá đều không làm được.

“Không chỉ vậy, hoa làm bằng đất khi hoàn thiện phải đem phơi khô rồi tô màu. Việc này đòi hỏi phải khéo léo và biết cách pha, tô sao cho mềm mại và nhìn như thật nhất”, chị cho hay.

Vì nhiều công đoạn, một bức tranh về hoa hay hoa lẻ để cắm bình bằng đất sét hoàn thiện tốn rất nhiều thời gian, thường phải mất khoảng 2-4 ngày. Theo chị, những ai làm mới thấy được sự cực nhọc và mất thời gian như thế nào. Nhưng khách hàng lại không hề biết điều đó, họ chưa hiểu thực sự về giá trị của nó nên hay so sánh giá cả với các loại hoa giấy và hoa lụa.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-3

Để hoa nhìn như thật, người làm cần phải biết trộn đất và tô màu.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-4

Ngoài làm tranh, chị còn làm loại hoa riêng lẻ để cắm lọ.

Chị giãi bày ngay từ khâu trộn đất đã phải cân đo đong đếm tỷ lệ sao cho hợp lý. “Mỗi loại đất sét sẽ có đặc tính khác nhau nên muốn làm hoa mềm mại và giống thật yêu cầu phải trộn sao cho đúng tỷ lệ. Chưa kể, mỗi loại hoa sẽ có tỷ lệ trộn đất khác nhau... Tôi thường dùng 2 loại đất sét Nhật và Thái – dễ tìm và mua trên thị trường”, chị nói tiếp.

Để làm được những bông hoa bằng đất sét kỳ công là vậy, chị đem bán ra thị trường phải để giá cao, từ vài trăm đến hàng triệu đồng (tùy loại) để có công làm. Tuy nhiên, khách hàng lại không mua, còn khi hạ giá thấp thì chị lại cảm thấy không xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Cũng gần 2 năm làm các loại hoa từ đất sét, chị Trần Thị Ngọc Ánh (TP.HCM) nhận định làm những bông hoa hay bức tranh hoa bằng đất sét tốn rất nhiều thời gian và công sức. Và khó khăn chủ yếu nằm ở khâu trộn đất sét.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-5

Những bông hoa cúc được làm từ đất sét.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-6

Theo chị Ngọc Ánh, người làm lâu sẽ biết được tỷ lệ đất trộn như thế nào để phù hợp khi làm từng bộ phận của hoa.

Bat dat set no hoa, ban gia hang trieu dong-Hinh-7

Một bức tranh như này cần 2-4 ngày để hoàn thiện.

“Khi làm hoa, mỗi bộ phận của hoa: cánh, nhụy, lá... sẽ có các tỷ lệ trộn đất sét Việt với đất sét Nhật khác nhau. Điều này chỉ có thể biết được qua quá trình làm chứ không ai dạy mình được”, chị cho hay.

Chị thường làm các bức tranh hoa bằng đất sét và bán với giá dao động từ 1-4 triệu đồng. Có những bức yêu cầu cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kích thước tranh lớn sẽ bán giá cao hơn. Để đáp ứng thêm nhu cầu của mọi người, chị còn làm thêm các bông hoa để cắm lọ, để trong chậu trang trí.

Theo chị, sản phẩm tranh có hoa làm đất sét không sợ vỡ hay rụng cánh khi vận chuyển. Vì người làm đã gắn rất chắc chắn và có kỹ thuật đóng gói để những bông hoa không bị xô lệch hay gãy, vỡ...

Theo Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)