Khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka: Phiến quân IS đã trở lại?

Vụ đánh bom liên hoàn đẫm máu tại Sri Lanka cho thấy dù bị đánh bại ở Syria và Iraq, nhưng sức ảnh hưởng từ tư tưởng của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn còn rất lớn.
 

Cách đây 5 năm, IS chiếm đóng hơn 88.000km diện tích lãnh thổ ở Iraq và Syria, bỏ túi hàng tỷ đô la Mỹ từ thu thuế của dân, bán dầu và cướp bóc ngân hàng.
Ngày nay, cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” mà IS tự tuyên bố đã không còn. Tuy vậy, ảnh hưởng tư tưởng của phiến quân IS vẫn rõ ràng và mạnh mẽ, được thấy rõ nhất qua vụ tấn công khủng bố khiến 359 người chết ở Sri Lanka ngày 21/4. Vụ khủng bố này thuộc hàng đẫm máu nhất kể từ vụ 11/9/2001 ở Mỹ.
Khung bo dam mau o Sri Lanka: Phien quan IS da tro lai?
 Hiện trường vụ nổ tại nhà thờ St. Anthony ở Kochchikade, Colombo, Sri Lanka ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 23/4, giới chức Sri Lanka cáo buộc nhóm khủng bố Hồi giáo trong nước là National Tawheed Jamath thực hiện loạt vụ đánh bom tại các nhà thờ Thiên chúa giáo và khách sạn nhiều người nước ngoài qua lại.
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho rằng vụ việc không thể chỉ được thực hiện trong nước. Một số tên khủng bố đã ra nước ngoài, có mối liên hệ với nước ngoài.
Một quan chức Mỹ nói với kênh CNN rằng chính IS đã khuyến khích nhóm National Tawheed Jamath thực hiện các vụ tấn công ở Sri Lanka.
Theo CNN, một nghi can IS đã khai với quan chức Ấn Độ rằng anh ta huấn luyện một phiến quân Sri Lanka có liên hệ với nhóm National Tawheed Jamath.
Tư tưởng IS
Khung bo dam mau o Sri Lanka: Phien quan IS da tro lai?-Hinh-2
Khủng bố IS. Ảnh: AP 
Theo ông Peter Bergen, Phó chủ tịch Tổ chức New America và là giáo sư tại Đại học Arizona, Mỹ, vụ khủng bố ở Sri Lanka là lời nhắc nhở cho thấy tư tưởng của IS không bị tiêu diệt cùng thời điểm “Vương quốc Hồi giáo” đã sụp đổ ở Iraq và Syria. Tư tưởng đó là coi những người theo tôn giáo khác và những người Hồi giáo không có chung suy nghĩ như người Hồi giáo Sunni cực đoan là những người “vô đạo”.
Tư tưởng đó ủng hộ các vụ tấn công người Thiên chúa giáo tại nơi họ cầu nguyện. Một số vụ điển hình gần đây có thể kể tới như:
IS đã giết 20 người theo đạo tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Philippines hồi tháng 1.
Tháng 5/2018, IS đã tấn công ba nhà thờ Thiên chúa giáo ở Indonesia, giết chết 12 người và làm nhiều người bị thương.
IS cũng giết 49 người đang làm lễ mi xa tại hai nhà thờ Thiên chúa giáo ở Ai Cập năm 2017.
Ngày 21/4 vừa qua, chúng ta lại chứng kiến tư tưởng chết người của IS trỗi dậy trong các vụ tấn công 3 nhà thờ Thiên chúa giáo ở Sri Lanka..
Ngay ngày hôm sau, kênh tin tức Amaq của IS tuyên bố nhóm này đứng đằng sau vụ tấn công ở Sri Lanka nhưng không cung cấp bằng chứng liên quan trực tiếp.
Dù IS có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công ở Sri Lanka hay chỉ đơn giản là truyền cảm hứng cho những kẻ thực hiện thì điều đó cũng không khác gì với các nạn nhân loạt vụ đánh bom và gia đình họ. 359 người đã chết và nỗi đau còn kéo dài với người còn sống.
Tư tưởng khủng bố của Awlaki
Khung bo dam mau o Sri Lanka: Phien quan IS da tro lai?-Hinh-3
 Anwar al Awlaki. Ảnh: AFP
Rõ ràng là tiêu diệt “Vương quốc Hồi giáo” của IS về mặt địa lý đã không thể tiêu diệt tư tưởng của IS, thứ tư tưởng độc hại đã truyền cảm hứng giết người cho phiến quân khắp thế giới.
Mỹ từng chứng kiến một hiện tương tương tự với tư tưởng của tên Anwar al Awlaki. Hắn là giáo sĩ sinh ra ở Mỹ và sau này thành thủ lĩnh Al-qaeda ở Bán đảo Arab tại Yemen.
Awlaki bị tiêu diệt trong một cuộc không khích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Yemen năm 2011. Tuy nhiên, ngay cả khi chết, tư tưởng của Awlaki về sự cần thiết của bạo lực nhân danh Chúa vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng.
Viện nghiên cứu New America phát hiện ra rằng từ khi Awlaki chết, các video của hắn đã gây ảnh hưởng tới trên 80 tên khủng bố ở Mỹ.
Tất nhiên không có câu trả lời dễ dàng cho vấn đề bạo lực – thường được gieo rắc từ những cuộc tuyên truyền thù hằn trên internet.
Một cách tiếp cận là tiếp tục gây sức ép với các công ty mạng xã hội để giảm càng nhiều càng tốt các hình thức tuyên truyền của những kẻ cực đoan bạo lực như Awlaki hay IS.
Đây không phải là nhiệm vụ đơn giản khi cứ mỗi phút lại có một lượng video với tổng thời lượng lên tới 400 giờ được tải lên YouTube.
Chắc chắn, các công ty mạng xã hội đã có những bước đi chủ động hơn trong gỡ các video hay bài viết kích động bạo lực.
Ví dụ như Facebook đã lên kế hoạch thuê 20.000 người điều phối nội dung vào cuối năm 2018.
Tuy nhiên, vẫn còn phải làm nhiều hơn, ví dụ như ứng dụng trí tuệ nhân tạo để gỡ nội dung kích động bạo lực càng nhanh càng tốt.
Giới lãnh đạo các nước cũng phải nhận ra rằng một phần quan trọng trong công việc của họ là giảm nhẹ chứ không phải gia tăng căng thẳng giáo phái.

Cảnh tượng ám ảnh sau vụ khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka

(Kiến Thức) - Hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu xảy ra tại các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka đã khiến ít nhất 207 người thiệt mạng và hơn 450 người khác bị thương. Cảnh tượng tan hoang sau vụ đánh bom khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka
 Theo Daily Mail, vụ khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka trong ngày Lễ Phục sinh 21/4 vừa qua đã khiến gần 700 người thương vong. Những hình ảnh ghi lại hiện trường vụ tấn công kinh hoàng này được đăng tải khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót xa. Ảnh: Reuters.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-2
 Lực lượng an ninh Sri Lanka phong tỏa khu vực hiện trường vụ nổ tại một nhà thờ ở Batticaloa. Ảnh: Reuters.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-3
 Cảnh tượng ngổn ngang bên trong nhà thờ St. Anthony ở Kochchikade, thủ đô Colombo, sau khi nơi này bị tấn công sáng 21/4.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-4
Nhà thờ St. Sebastian bị hư hại nặng sau vụ nổ ở Negombo, phía bắc thủ đô Sri Lanka. Ảnh: AP. 

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-5
 Thi thể những người thiệt mạng được đưa ra khỏi nhà thờ St Sebastian ở Katuwapitiya, Negombo. Ảnh: Getty.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-6
Một bức tượng Chúa trong nhà thờ St.Sebastian bị dính máu sau vụ đánh bom. Ảnh: Reuters. 

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-7
 Ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ nổ tại nhà thờ Zion ở thành phố Batticaloa. Ảnh: EPA.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-8
 Nhiều người may mắn sống sót vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ bom tại nhà thờ St Sebastian. Ảnh: Daily Mail.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-9
 Theo Daily Mail, ít nhất 62 người thiệt mạng trong vụ đánh bom tại nhà thờ St Sebastian dịp Lễ Phục sinh vừa qua. Ảnh: Daily Mail.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-10
 Nhà hàng trong khách sạn Kingsbury bị phá huỷ trong vụ nổ bom. Ảnh: EPA.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-11
 Còn đây là bức ảnh chụp một nhà hàng ở khách sạn Shangri La sau vụ tấn công. Ảnh: Getty.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-12
 Những vết máu dính trên tường trong nhà thờ St. Sebastian. Ảnh: AP.

Canh tuong am anh sau vu khung bo dam mau o Sri Lanka-Hinh-13
 Bàn ghế lộn xộn trong nhà thờ sau vụ nổ bom. Ảnh: Reuters.

Ngắm vẻ đáng yêu những em bé “ngậm thìa vàng” của Hoàng gia Anh

(Kiến Thức) - Với những biểu cảm đáng yêu, những em bé Hoàng gia Anh như Hoàng tử nhí Louis, George và tiểu Công chúa Charlotte luôn thu hút mọi ánh nhìn mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh
 Hoàng tử nhí Louis, người con thứ ba của vợ chồng Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton, vừa tròn một tuổi vào ngày 23/4/2019. Vẻ đáng yêu của em bé Hoàng gia Anh này luôn thu hút mọi ánh nhìn. (Nguồn ảnh: Reuters)

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-2
 Bức ảnh Louis được mẹ chụp tại nhà ở Norfolk, Anh, ngày 22/4/2019.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-3
 Hoàng tử nhí Louis cười thích thú khi được chụp ảnh.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-4
 Hoàng tử William và Công nương Kate cùng các con là Hoàng tử nhí George, tiểu Công chúa Charlotte và Hoàng tử nhí Louis rời khỏi nhà nguyện ở cung điện St James, London, sau lễ rửa tội của Louis ngày 9/7/2018.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-5
Tiểu Công chúa Charlotte lè lưỡi khi ngồi trên ô tô tới dự đám cưới của chú, Hoàng tử Harry, và cô dâu Meghan Markle tại nhà nguyện St.George ở Lâu đài Windsor ngày 19/5/2018. 

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-6
 Hoàng tử nhí George trông chững chạc hơn với bộ đồ này khi dự đám cưới của chú Harry ngày 19/5/2018.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-7
 Tiểu Công chúa Charlotte vẫy tay chào khi vào phòng Lindo Wing ở Bệnh viện St.Mary cùng cha, Hoàng tử William và anh trai, Hoàng tử nhí George, sau khi Công nương Kate hạ sinh Hoàng tử nhí Louis ngày 23/4/2018.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-8
 Tiểu Hoàng tử Louis đáng yêu lúc mới chào đời ngày 23/4/2018.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-9
 Tiểu Hoàng tử George tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin, Đức, ngày 19/7/2017.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-10
 Hoàng tử nhí George đùa nghịch với súng phun bong bóng tại Government House ở Victoria, British Columbia, Canada, ngày 29/9/2016.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-11
 Hoàng tử nhí George kiễng chân lên để nhìn em gái, Charlotte, nằm trong nôi sau lễ rửa tội tại nhà thờ St Mary Magdalene ở Sandringham, Anh, ngày 5/7/2015.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-12
 Hoàng tử nhí George và tiểu Công chúa Charlotte trong bức ảnh chụp hồi giữa tháng 5/2015 tại Norfolk.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-13
 Công nương Kate bế con trai, George, tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở thủ đô London ngày 2/7/2014.

Ngam ve dang yeu nhung em be “ngam thia vang” cua Hoang gia Anh-Hinh-14
 Vẻ mặt phụng phịu đáng yêu của tiểu Hoàng tử George lúc chuẩn bị lên máy bay rời khỏi Canberra, Australia, ngày 25/4/2014.

Mời độc giả xem thêm video: Bốn thế hệ Hoàng gia Anh cùng chụp ảnh sau 120 năm (Nguồn: VTC14)

​Israel cảnh báo công dân rời khỏi bán đảo Sinai ngay lập tức

Theo cơ quan quản lý các sân bay của Israel, khoảng 40.000 người dân nước này đã đến các khu nghỉ dưỡng ven biển tại Sinai, Ai Cập.

Ngày 23/4, Israel cảnh báo công dân đang nghỉ mát ở Bán đảo Sinai của Ai Cập nên rời đi ngay lập tức, vì các mối đe dọa khủng bố.

Đọc nhiều nhất

Tin mới