Khối u hiếm gây phá hủy xương tai trong ở người trẻ

Các triệu chứng tưởng như thông thường đã che khuất một khối u có khả năng phá hủy xương mạnh và có thể liên quan hội chứng di truyền nguy hiểm.

Nữ bệnh nhân 27 tuổi nhập viện vì đau đầu âm ỉ kéo dài kèm ù tai trái. Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện một khối tổn thương kích thước khoảng 40 x 35 mm tại vùng phần đá xương thái dương trái. Khối u gây phá hủy xương, làm rộng lỗ tĩnh mạch cảnh trong, xâm lấn tai giữa và tai trong, kèm các ổ vôi hóa ngoại vi và ngấm thuốc không đồng nhất.

u-nao.jpg
Hình ảnh khối u trên phim chụp - Ảnh BSCC

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u nằm ngoài màng cứng, cấu trúc mềm, bên trong chứa dịch vàng nâu. Đáng chú ý, vỏ khối u có tình trạng tăng sinh mạch máu rất phong phú.

Kết quả giải phẫu bệnh xác định đây là Endolymphatic Sac Tumor (ELST), hay còn gọi là u túi nội dịch - một loại u cực hiếm của tai trong.

Theo BS Phan Trọng Nguyên (Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), ELST là khối u phát sinh từ biểu mô túi nội dịch của tai trong. Mặc dù được xếp vào nhóm u độ thấp về mặt mô học, loại u này lại có đặc tính xâm lấn tại chỗ mạnh, gây phá hủy xương thái dương và lan rộng tới các cấu trúc lân cận.

Y văn thế giới hiện mới ghi nhận chưa đến 200 trường hợp ELST.

Các biểu hiện lâm sàng thường gặp gồm: Giảm hoặc mất thính lực; Ù tai; Chóng mặt, mất thăng bằng; Liệt mặt; Đau đầu kéo dài; Tăng áp lực nội sọ ở giai đoạn muộn.

Trong đó, giảm thính lực thường là dấu hiệu xuất hiện sớm và có thể không hồi phục nếu người bệnh được chẩn đoán muộn.

u-nao-1.jpg
Hình ảnh khối u trên phim chụp - Ảnh BSCC

Điểm đáng lưu ý nhất của trường hợp này là ELST không đơn thuần là một khối u khu trú tại tai trong.

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 10-16% bệnh nhân mắc hội chứng Von Hippel-Lindau (VHL) có thể xuất hiện ELST. Trong nhiều trường hợp, đây thậm chí là biểu hiện đầu tiên của hội chứng di truyền hiếm gặp này.

Nguy cơ xuất hiện tổn thương ở cả hai bên có thể lên tới 30%. Đặc biệt, mất thính lực có thể xảy ra trước khi MRI phát hiện được khối u.

Vì vậy, khi chẩn đoán ELST, người bệnh cần được đánh giá và tầm soát hội chứng VHL.

u-nao-2.jpg
Kết quả giải phẫu bệnh xác định đây là Endolymphatic Sac Tumor (ELST) - Ảnh BSCC

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo không nên chủ quan với các triệu chứng ù tai, giảm thính lực hoặc đau đầu kéo dài, đặc biệt ở người trẻ tuổi.

Khối tổn thương vùng phần đá xương thái dương có đặc điểm phá hủy xương, kèm vôi hóa dạng lưới và tăng sinh mạch mạnh cần được nghĩ đến khả năng ELST trong chẩn đoán phân biệt.

“Chẩn đoán ELST không chỉ giúp xử trí tổn thương tại chỗ mà còn tạo cơ hội phát hiện sớm hội chứng Von Hippel-Lindau, từ đó theo dõi và điều trị các tổn thương liên quan trước khi xuất hiện biến chứng nghiêm trọng.

>>> Mời độc giả xem thêm video Sét đánh 17 người thiệt mạng trong 2 tháng:

(Nguồn: VTV)

Hội chẩn từ xa, chi viện khẩn cứu sống người bệnh vỡ động mạch chậu

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai cứu sống một trường hợp đa chấn thương đặc biệt nặng sau tai nạn giao thông.

ThS.BS Dương Ngọc Thắng, Khoa Ngoại Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, qua đánh giá ban đầu, người bệnh được chẩn đoán đa chấn thương gồm chấn thương sọ não, chấn thương gan, chấn thương hàm mặt và chấn thương chi. Trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện, người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc mất máu rất nặng.

vo-dong-mach.jpg
ThS.BS Dương Ngọc Thắng cấp cứu cho người bệnh - Ảnh: BVCC.

Ù tai, chảy dịch, cô gái phát hiện tổn thương nguy hiểm ở tai giữa

Chỉ sau vài ngày xuất hiện triệu chứng ù tai và chảy dịch, chị T. (Hà Nội) đã phải nhập viện vì một tổn thương nguy hiểm trong tai giữa có nguy cơ gây điếc vĩnh viễn và biến chứng nội sọ.

Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy ngứa nhẹ trong tai, ù tai và chảy dịch nên nghĩ do nước vào tai khi tắm hoặc ảnh hưởng từ môi trường làm việc nhiều tiếng ồn. Chị tự vệ sinh tai tại nhà mà không đi khám.

Tuy nhiên, sau 5 ngày, tình trạng không cải thiện mà ngày càng nặng hơn. Tai trái nghe kém rõ rệt, dịch tai chảy nhiều và có mùi hôi. Nhận thấy dấu hiệu bất thường kéo dài, chị mới đi khám.

Cấy ốc tai điện tử thành công cho bé mắc hội chứng CHARGE hiếm gặp

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương vừa thực hiện thành công một ca cấy ốc tai điện tử đặc biệt cho bệnh nhi mắc hội chứng CHARGE đến từ TP HCM.

Bệnh nhi bị nghe kém bẩm sinh mức độ nặng do hàng loạt bất thường giải phẫu, gồm thiểu sản ốc tai, hẹp ống tai trong, dị dạng hòm nhĩ, đường đi bất thường của dây thần kinh VII và nhiều biến đổi cấu trúc tại tai giữa, tai trong.

Suốt 5 năm đầu đời, bệnh nhi gần như gắn liền với bệnh viện. Em đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn như mở lỗ mũi sau do tắc lỗ mũi sau bẩm sinh, phẫu thuật tim bẩm sinh và nhiều lần can thiệp điều trị các vấn đề đường thở kéo dài.

Đọc nhiều nhất

Tin mới