Khi lặn biển, anh T. phát hiện 2 khối đá màu đỏ có hương thơm. Tổng trọng lượng 2 khối đá trên 18 kg, trong đó khối nhỏ nặng 4 kg được cho là đã bán với mức giá "khủng".Tìm hiểu trên internet, anh T. nhận thấy khối đá có đặc điểm giống long diên hương - là khối sáp hình thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng, vô cùng quý hiếm. Cũng theo lời anh T., sau khi nghe tin anh sở hữu long diên hương, một chủ doanh nghiệp thủy sản tại Quảng Ngãi đã đến xem và mua lại với giá "khủng".Khối đá nhỏ 4kg được chủ nhân bán đi nhưng khối đá lớn nặng 14kg vẫn đang được anh cất giữ và chưa có ý định bán khi chưa được giá hợp lý.Long diên hương được mệnh danh là "báu vật của biển". Đây thực chất là một chất sáp được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Sau khi cá thải ra biển, những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.Cá nhà táng vốn là loài có giá trị kinh tế cao, gần như mỗi phần trên thân cá đều có thể sử dụng như lưỡi và thịt dùng làm thực phẩm, răng làm phím đàn piano, mô mỡ với nhiều colagen, mã não trong bụng dùng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm...Cá nhà táng cũng là loài động vật có răng lớn nhất hành tinh. "Báu vật biển cả" trị giá khủng cũng được sản sinh ra từ cơ thể của loài vật này.long diên hương có thể trôi dạt vào bờ bất kỳ nơi nào có cá nhà táng sống, dường như ở hầu hết các đường bờ biển – nhưng việc nhận diện chất này thường rất khó khăn.Cách dễ dàng nhất để nhận biết long diên hương là mùi của nó. Long diên hương tươi, lấy ngay từ cá nhà táng, có mùi giống với “phân bò có mùi thơm”. Nhưng khi trôi nổi trong nước mặn đại dương hàng thập kỷ hoặc hơn, nó có thể hấp thụ nhiều mùi khác nhau, được mô tả như là có mùi thuốc lá, mùi quả hạch Brazin, mùi bãi cây dương xỉ, hoặc mùi gỗ trong các nhà thờ xưa.Long diên hương, chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Đây là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa. Tuy nhiên, tại một số Quốc gia, việc sở hữu long diên hương, dù là nhặt được ở bãi biển cũng là bất hợp pháp.Khi quá trình oxy hóa làm nước và không khí bốc hơi khỏi khối chất bài tiết, long diên hương tiết ra mùi tương tự như thuốc lá hoặc lớp phủ bên ngoài cây. Thời gian diễn ra quá trình oxy hóa quyết định chất lượng và giá trị của long diên hương. Quá trình này diễn ra trong thời gian rất dài và lượng sản sinh ra tỷ lệ long diên hương cũng rất ít.Theo ghi chép lịch sử, những người Trung Đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống.Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải tại sao long diên hương phổ biến hơn ở nam bán cầu và tại sao chỉ cá nhà táng đực mới sản sinh ra nguyên liệu này. Điều khiến long diên hương trở nên ngày càng quý giá và khan hiếm là số lượng cá nhà táng sụt giảm mạnh, hiện nay chỉ còn khoảng 350.000 con so với 1,1 triệu con trước khi bị đánh bắt.
Khi lặn biển, anh T. phát hiện 2 khối đá màu đỏ có hương thơm. Tổng trọng lượng 2 khối đá trên 18 kg, trong đó khối nhỏ nặng 4 kg được cho là đã bán với mức giá "khủng".
Tìm hiểu trên internet, anh T. nhận thấy khối đá có đặc điểm giống long diên hương - là khối sáp hình thành từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng, vô cùng quý hiếm. Cũng theo lời anh T., sau khi nghe tin anh sở hữu long diên hương, một chủ doanh nghiệp thủy sản tại Quảng Ngãi đã đến xem và mua lại với giá "khủng".
Khối đá nhỏ 4kg được chủ nhân bán đi nhưng khối đá lớn nặng 14kg vẫn đang được anh cất giữ và chưa có ý định bán khi chưa được giá hợp lý.
Long diên hương được mệnh danh là "báu vật của biển". Đây thực chất là một chất sáp được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Sau khi cá thải ra biển, những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.
Cá nhà táng vốn là loài có giá trị kinh tế cao, gần như mỗi phần trên thân cá đều có thể sử dụng như lưỡi và thịt dùng làm thực phẩm, răng làm phím đàn piano, mô mỡ với nhiều colagen, mã não trong bụng dùng cho ngành công nghiệp mỹ phẩm...
Cá nhà táng cũng là loài động vật có răng lớn nhất hành tinh. "Báu vật biển cả" trị giá khủng cũng được sản sinh ra từ cơ thể của loài vật này.
long diên hương có thể trôi dạt vào bờ bất kỳ nơi nào có cá nhà táng sống, dường như ở hầu hết các đường bờ biển – nhưng việc nhận diện chất này thường rất khó khăn.
Cách dễ dàng nhất để nhận biết long diên hương là mùi của nó. Long diên hương tươi, lấy ngay từ cá nhà táng, có mùi giống với “phân bò có mùi thơm”. Nhưng khi trôi nổi trong nước mặn đại dương hàng thập kỷ hoặc hơn, nó có thể hấp thụ nhiều mùi khác nhau, được mô tả như là có mùi thuốc lá, mùi quả hạch Brazin, mùi bãi cây dương xỉ, hoặc mùi gỗ trong các nhà thờ xưa.
Long diên hương, chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Đây là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa. Tuy nhiên, tại một số Quốc gia, việc sở hữu long diên hương, dù là nhặt được ở bãi biển cũng là bất hợp pháp.
Khi quá trình oxy hóa làm nước và không khí bốc hơi khỏi khối chất bài tiết, long diên hương tiết ra mùi tương tự như thuốc lá hoặc lớp phủ bên ngoài cây. Thời gian diễn ra quá trình oxy hóa quyết định chất lượng và giá trị của long diên hương. Quá trình này diễn ra trong thời gian rất dài và lượng sản sinh ra tỷ lệ long diên hương cũng rất ít.
Theo ghi chép lịch sử, những người Trung Đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim cũng như tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống.
Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải tại sao long diên hương phổ biến hơn ở nam bán cầu và tại sao chỉ cá nhà táng đực mới sản sinh ra nguyên liệu này. Điều khiến long diên hương trở nên ngày càng quý giá và khan hiếm là số lượng cá nhà táng sụt giảm mạnh, hiện nay chỉ còn khoảng 350.000 con so với 1,1 triệu con trước khi bị đánh bắt.