Top bác sĩ quân y huyền thoại Việt Nam: Người “săn tìm” virus Corona Hồ Anh Sơn

Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn cùng đồng đội đã trải qua cuộc chiến 30 ngày “sinh tử cùng virus SARS-CoV-2”. Dù tự nguyện ghé vai gánh lấy gánh nặng, song các nhà khoa học vẫn áp lực mỗi khi được hỏi “những giờ qua, các anh chị đã làm được gì”.
 
 

Những ngày này, cả thế giới đang gồng mình trước đại dịch COVID-19, Việt Nam không là ngoại lệ. Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 8/9, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 222.530.041 ca COVID-19, trong đó có 4.596.881 ca tử vong. Số bệnh nhân bình phục đã đạt 199.105.067 người, 18.828.093 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 104.684 ca nguy kịch.
Tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay có 550.996 ca mắc COVID-19 đứng thứ 51/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 158/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 5.601 ca nhiễm). Hiện, hơn 311.700 ca COVID-19 trong số này đã khỏi bệnh.
Những con số này cho thấy, vượt lên trên những khó khăn và mất mát, chúng ta đang từng bước đạt được những tín hiệu khả quan trong việc phòng chống dịch bệnh để khép lại cuộc chiến với tử thần COVID-19.
Đóng góp vào thành công này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sỹ, chuyên gia, nhà khoa học…, những con người thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch.
Báo Tri thức & Cuộc sống xin giới thiệu tuyến bài “Top bác sĩ quân y huyền thoại Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh vượt thời đại”. Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn cùng đồng đội là một trong số những người hùng thầm lặng trong cuộc chiến sinh tử chống lại tử thần SARS-CoV-2.
"Vài tiếng vừa qua, các anh đã làm được gì?".
Dịch bệnh do chủng virus corona gây ra từ cuối tháng 12/2019 nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Để sớm có bộ sinh phẩm phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), ngày 3/2/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục nhiệm vụ KH - CN cấp quốc gia: “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019” (2019-nCoV).
Top bac si quan y huyen thoai Viet Nam: Nguoi “san tim” virus Corona Ho Anh Son
 Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn
Đề tài giao Học viện Quân Y chủ trì. Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y nhận nhiệm vụ là làm thuyền trưởng (chủ nhiệm đề tài).
Nhiệm vụ của Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn và đồng đội là trong 1 tháng, phải nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hiệu quả bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 “made in Việt Nam".
Thượng tá, PGS.TS Hồ Anh Sơn kể lại, ngay khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán các anh đã có bắt tay ngay vào nghiên cứu. "Dù chưa có chỉ thị từ cấp trên nhưng phản ứng đó của chúng tôi giống như phản xạ tự nhiên của người làm nghề nghiên cứu. Chẳng phải vì muốn trở thành Iron-man giải cứu thế giới, mà chỉ đơn giản, chúng tôi coi đó là trách nhiệm với gánh nặng trên vai là câu hỏi: "Nếu dịch bệnh lan đến Việt Nam thì sẽ thế nào", Thượng tá, PGS.TS Hồ Anh Sơn nhớ lại.
Khi TP.HCM có ca bệnh đầu tiên ở BV Chợ Rẫy, không khí trong viện Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự bị đốt nóng một cách nhanh khủng khiếp. Mọi người tất bật làm việc. Đặc biệt là khi nhận nhiệm vụ của Bộ KH-CN, các nhà khoa học quân đội bước vào những ngày chạy đua với thời gian.
Theo Thượng tá, PGS.TS Hồ Anh Sơn, thông thường, một sản phẩm như KIT test virus thường phải mất vài năm trải qua quá trình đấu thầu nghiên cứu, viết thuyết minh đề tài, đấu thầu mua hóa chất, đánh giá, thử nghiệm, nghiệm thu... sau đó còn chuyển giao sản xuất, tối ưu quy trình, nghiệm thu, đăng ký sản phẩm. Nhưng vì dịch bùng lên quá nhanh, mọi tiền lệ đều bị phá vỡ.
"Thời gian quá gấp rút, anh em trong nhóm nghiên cứu phải tăng hiệu suất làm việc lên gấp 3 lần, thậm chí là sinh hoạt tại chỗ. Đây thực sự là một cuộc đua với thời gian bởi để kịp tiến độ mà cấp trên yêu cầu", Thượng tá, PGS.TS Hồ Anh Sơn kể "Ngoài áp lực về thời gian, áp lực về sự thành công cũng vô cùng lớn. Chúng tôi vừa làm vừa tâm niệm, mình không được phép sai sót, vì sai sót thì không đủ thời gian làm lại."
Nhà khoa học khoác áo lính kể thêm, áp lực càng lớn khi mỗi ngày cứ 2-3 tiếng, Thủ trưởng Học viện Quân y và lãnh đạo các Bộ lại hỏi duy nhất một câu: "Vài tiếng vừa qua, các anh đã làm được gì?".
Nhất định phải thắng
Thượng tá, PGS.TS Hồ Anh Sơn kể: Trước ngày thử nghiệm trên mẫu bệnh phẩm ở viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Giám đốc Học viện Quân y hỏi: "Nếu thử nghiệm trên mẫu bệnh phẩm mà hỏng thì sao, các anh cần bao nhiêu thời gian để sửa lại".
"Tôi vừa nghiến răng, vừa nói: Báo cáo Thủ trưởng, chúng tôi chưa từng nghĩ đến tình huống thất bại vì chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ nghĩ duy nhất một việc là phải hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không thắng trận này, chúng tôi giống như người lính trên chiến trường trúng đạn, không có cơ hội làm lại".
Trước hẹn 3 ngày, cuộc "chạy đua đua với thời gian" đã kịp về đích. Các nhà khoa học làm chủ công nghệ chế tạo được bộ kít real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2.
Sau đó Hội đồng KH - CN cấp Quốc gia đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step với 100% thành viên đồng ý thông qua; đến ngày 4/3/2020, Bộ Y tế đồng ý cấp phép sử dụng bộ kít vào công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19.
Còn nhiều việc phía trước
Mặc dù luôn từ chối nói về bản thân mình, nhưng cái tên “Hồ Anh Sơn” không còn xa lạ đối với giới làm nghiên cứu. Trước thành công này, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn và các cộng sự đã gặt hái rất nhiều giải thưởng, công trình, đề tài nghiên cứu liên quan đến bệnh lý ung thư, tự kỷ, nano cucurmin, điều trị đột quỵ não… được đánh giá rất cao.
Top bac si quan y huyen thoai Viet Nam: Nguoi “san tim” virus Corona Ho Anh Son-Hinh-2
 Thượng tá. PGS.TS. Hồ Anh Sơn cho biết nhiệm vụ phía trước vẫn còn rất nhiều.
Nhìn lại chặng đường đã qua, Thượng tá. PGS.TS. Hồ Anh Sơn thấy đó là chặng đường dài. Nhà khoa học mặc áo lính cho biết, vẫn còn nhiều việc phía trước cần phải làm, vì cuộc chiến với COVID-19 vẫn chưa kết thúc và vì COVID-19 vẫn còn có quá nhiều câu hỏi cần được giải đáp.
Hơn thế, dù đến khi COVID -19 được đẩy lùi, thì vẫn còn nhiều công việc khác.
“Xung quanh chúng ta còn rất nhiều bệnh dịch cần được quan tâm như các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi, hoặc các bệnh không lây như ung thư, rối loạn chuyển hóa, huyết áp, tim mạch… Dù không có COVID-19, chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về những căn bệnh này. Không hề khiêm tốn, nhưng chúng tôi cũng chỉ là một mắt xích trong “thế trận” chống dịch rất thành công của Việt Nam thời gian qua. Ai cũng đều có vai trò của mình”, Thượng tá, PGS.TS. Hồ Anh Sơn khẳng định.
 

Mời độc giả xem video: TP.HCM tiêm vắc xin cho cả bà bầu - tiếp tục xây dựng bệnh viện dã chiến từ tuyến quận. Nguồn: VTV4.


Sơn Hà

>> xem thêm

Bình luận(0)