Giống như Việt Nam, Trung Quốc, người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán vào ngày 1/1 âm lịch hàng năm. Seollal là một trong hai ngày Tết lớn nhất ở xứ sở kim chi cùng với Tết Trung thu.Tết Nguyên đán không chỉ là dịp đánh dấu một năm mới mà còn là thời gian đặc biệt để người Hàn Quốc tưởng nhớ tổ tiên và đoàn tụ, gặp gỡ thành viên trong gia đình.Trong những ngày Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc thường mặc hanbok. Vào buổi sáng đầu năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên gọi là charye.Mọi người trong nhà sẽ tập trung trước bàn thờ có các món ăn truyền thống như: tteokguk, bánh gạo Ddeok, mì và thịt nướng... Các thành viên sẽ cúi lạy trước vong linh của tổ tiên, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ, che chở, mang đến cho cả gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.Sau khi hoàn thành nghi lễ charye, mọi người trong gia đình cùng thưởng thức đồ cúng. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, ăn tteokguk trong ngày đầu năm mới là sẽ lớn thêm 1 tuổi.Do vậy, người dân Hàn Quốc có thể hỏi tuổi của nhau một cách khéo léo và vui vẻ bằng câu: “Cậu ăn bao nhiêu lần tteokguk rồi?”.Sau bữa ăn, các thế hệ trẻ trong gia đình cùng bái lạy người già và tặng quà. Kế đến, ông bà chúc cho con cháu một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn và thịnh vượng.Quà năm mới của người lớn dành cho trẻ em thường là sebaetdon (tức tiền mừng tuổi).Trong khi đó, con cháu sẽ tặng quà biếu ông bà, cha mẹ những thứ như: trái cây tươi, nhân sâm, mật ong, kẹo truyền thống, cá khô, đồ dùng hàng ngày hay tiền mặt.Tiếp đến, các thành viên trong gia đình cùng chơi các trò chơi dân gian, ăn uống và trò chuyện vui vẻ với nhau.Mời độc giả xem video: Hương vị ngày tết Trung thu thập niên 70. Nguồn: VTV24.
Giống như Việt Nam, Trung Quốc, người Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán vào ngày 1/1 âm lịch hàng năm. Seollal là một trong hai ngày Tết lớn nhất ở xứ sở kim chi cùng với Tết Trung thu.
Tết Nguyên đán không chỉ là dịp đánh dấu một năm mới mà còn là thời gian đặc biệt để người Hàn Quốc tưởng nhớ tổ tiên và đoàn tụ, gặp gỡ thành viên trong gia đình.
Trong những ngày Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc thường mặc hanbok. Vào buổi sáng đầu năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ cúng tổ tiên gọi là charye.
Mọi người trong nhà sẽ tập trung trước bàn thờ có các món ăn truyền thống như: tteokguk, bánh gạo Ddeok, mì và thịt nướng... Các thành viên sẽ cúi lạy trước vong linh của tổ tiên, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ, che chở, mang đến cho cả gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.
Sau khi hoàn thành nghi lễ charye, mọi người trong gia đình cùng thưởng thức đồ cúng. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, ăn tteokguk trong ngày đầu năm mới là sẽ lớn thêm 1 tuổi.
Do vậy, người dân Hàn Quốc có thể hỏi tuổi của nhau một cách khéo léo và vui vẻ bằng câu: “Cậu ăn bao nhiêu lần tteokguk rồi?”.
Sau bữa ăn, các thế hệ trẻ trong gia đình cùng bái lạy người già và tặng quà. Kế đến, ông bà chúc cho con cháu một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn và thịnh vượng.
Quà năm mới của người lớn dành cho trẻ em thường là sebaetdon (tức tiền mừng tuổi).
Trong khi đó, con cháu sẽ tặng quà biếu ông bà, cha mẹ những thứ như: trái cây tươi, nhân sâm, mật ong, kẹo truyền thống, cá khô, đồ dùng hàng ngày hay tiền mặt.
Tiếp đến, các thành viên trong gia đình cùng chơi các trò chơi dân gian, ăn uống và trò chuyện vui vẻ với nhau.
Mời độc giả xem video: Hương vị ngày tết Trung thu thập niên 70. Nguồn: VTV24.