Các hoàng đế Trung Quốc hiếm có người ngồi ăn cùng, họ thường thưởng thức mâm cơm một mình. Chúng đều được chuẩn bị theo chế độ nghiêm ngặt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.Chế độ ăn uống của vua chúa Trung Quốc thường tuân thủ theo nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, đơn giản hóa nếu không có sự kiện quan trọng. Đặc biệt, vua nhà Minh, Thanh đều ăn uống theo nguyên tắc để tăng cường sức khỏe.Nhà bếp hoàng gia bao gồm: Bếp chính, bếp trà và bếp làm đồ tráng miệng. Mỗi bếp có một đầu bếp chính và 5 đầu bếp phụ, một người giám sát và một người phụ trách việc mua sắm cũng như theo dõi các nguồn cung cấp.Công thức nấu ăn của hoàng gia về cơ bản là các phiên bản cấp cao của các bữa ăn được dân thường yêu thích.Các hoàng đế nhà Thanh thường dùng bữa một mình trừ những buổi lễ đặc biệt, không hề có sự ấm cúng của bữa ăn gia đình.Theo quy định hoàng gia, ngoại trừ hoàng hậu tất cả những người khác đều phải đứng khi hoàng đế dùng bữa. Hoàng hậu và các phi tần hoàng gia thường dùng bữa trong cung điện của riêng họ.Chế độ ăn của hoàng đế chủ yếu bao gồm thịt lợn, thịt cừu, cá và rau xanh. Thực đơn được đề xuất trước cho mỗi bữa ăn và trình lên quan chức đứng đầu nhà bếp để phê duyệt. Mỗi thực đơn đều phải được lưu trữ lại.Các món chính bao gồm súp chim yến, vịt, gà, đuôi hươu, thịt lợn, bánh ngọt hoặc hoa quả tươi. Thịt bò bị cấm trong cung điện vì nó bị coi là tội lỗi khi tiêu thụ động vật phục vụ nông nghiệp.Các hoàng đế không có một địa điểm hoặc thời gian cố định để dùng bữa, đấng quân vương sẽ thông báo cho các vệ sĩ hoặc thái giám của mình khi muốn dùng bữa và sẽ ngồi xuống ăn bất cứ nơi nào mình xuất hiện vào thời điểm đó.Các hoàng đế thường mang nỗi sợ bị ám sát nên họ không tin tưởng ai kể cả những người hầu cận thân tín nhất. Do vậy khi các món ăn được đặt trên bàn, hoàng đế sẽ lấy một thìa bạc nhỏ và đặt nó vào mỗi món ăn để kiểm tra có độc hay không.Nhà bếp hoàng gia điều chỉnh chế độ ăn uống của hoàng đế theo mùa.
Các món ăn đơn giản hơn được phục vụ vào mùa hè với các bữa ăn cầu kỳ hơn, bổ dưỡng hơn trong mùa đông.Người ta tin rằng thức ăn thanh đạm làm tăng chất lỏng cơ thể, trong khi các bữa ăn nhiều chất hơn tạo ra nhiều năng lượng quan trọng hơn.Đồ ăn vừa thực phẩm vừa là thuốc. Hoàng đế nhà Thanh ăn đồ ăn có dược tính. Nhiều tài liệu từ kho lưu trữ vẫn còn tồn tại, trong đó đề cập đến việc sử dụng rượu vang, nước ép, trái cây được bảo quản và đường làm vật phẩm mang lại sức khỏe.Những thực phẩm này được cho là kích thích dạ dày, thận, làm thèm ăn, thanh nhiệt, nuôi dưỡng cơ thể và kéo dài cuộc sống.
Các hoàng đế Trung Quốc hiếm có người ngồi ăn cùng, họ thường thưởng thức mâm cơm một mình. Chúng đều được chuẩn bị theo chế độ nghiêm ngặt, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Chế độ ăn uống của vua chúa Trung Quốc thường tuân thủ theo nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, đơn giản hóa nếu không có sự kiện quan trọng. Đặc biệt, vua nhà Minh, Thanh đều ăn uống theo nguyên tắc để tăng cường sức khỏe.
Nhà bếp hoàng gia bao gồm: Bếp chính, bếp trà và bếp làm đồ tráng miệng. Mỗi bếp có một đầu bếp chính và 5 đầu bếp phụ, một người giám sát và một người phụ trách việc mua sắm cũng như theo dõi các nguồn cung cấp.
Công thức nấu ăn của hoàng gia về cơ bản là các phiên bản cấp cao của các bữa ăn được dân thường yêu thích.
Các hoàng đế nhà Thanh thường dùng bữa một mình trừ những buổi lễ đặc biệt, không hề có sự ấm cúng của bữa ăn gia đình.
Theo quy định hoàng gia, ngoại trừ hoàng hậu tất cả những người khác đều phải đứng khi hoàng đế dùng bữa. Hoàng hậu và các phi tần hoàng gia thường dùng bữa trong cung điện của riêng họ.
Chế độ ăn của hoàng đế chủ yếu bao gồm thịt lợn, thịt cừu, cá và rau xanh. Thực đơn được đề xuất trước cho mỗi bữa ăn và trình lên quan chức đứng đầu nhà bếp để phê duyệt. Mỗi thực đơn đều phải được lưu trữ lại.
Các món chính bao gồm súp chim yến, vịt, gà, đuôi hươu, thịt lợn, bánh ngọt hoặc hoa quả tươi. Thịt bò bị cấm trong cung điện vì nó bị coi là tội lỗi khi tiêu thụ động vật phục vụ nông nghiệp.
Các hoàng đế không có một địa điểm hoặc thời gian cố định để dùng bữa, đấng quân vương sẽ thông báo cho các vệ sĩ hoặc thái giám của mình khi muốn dùng bữa và sẽ ngồi xuống ăn bất cứ nơi nào mình xuất hiện vào thời điểm đó.
Các hoàng đế thường mang nỗi sợ bị ám sát nên họ không tin tưởng ai kể cả những người hầu cận thân tín nhất. Do vậy khi các món ăn được đặt trên bàn, hoàng đế sẽ lấy một thìa bạc nhỏ và đặt nó vào mỗi món ăn để kiểm tra có độc hay không.
Nhà bếp hoàng gia điều chỉnh chế độ ăn uống của hoàng đế theo mùa.
Các món ăn đơn giản hơn được phục vụ vào mùa hè với các bữa ăn cầu kỳ hơn, bổ dưỡng hơn trong mùa đông.
Người ta tin rằng thức ăn thanh đạm làm tăng chất lỏng cơ thể, trong khi các bữa ăn nhiều chất hơn tạo ra nhiều năng lượng quan trọng hơn.
Đồ ăn vừa thực phẩm vừa là thuốc. Hoàng đế nhà Thanh ăn đồ ăn có dược tính. Nhiều tài liệu từ kho lưu trữ vẫn còn tồn tại, trong đó đề cập đến việc sử dụng rượu vang, nước ép, trái cây được bảo quản và đường làm vật phẩm mang lại sức khỏe.
Những thực phẩm này được cho là kích thích dạ dày, thận, làm thèm ăn, thanh nhiệt, nuôi dưỡng cơ thể và kéo dài cuộc sống.