Run sợ trước hành động của vị hoàng đế yêu vợ nhất TQ

Dùng từ ngữ hiện đại để hình dung sự độc sủng của Thương Vương Vũ Đinh dành cho Phụ Hảo, có thể nói là cưng chiều đến điên cuồng.

Đem vợ yêu của mình gả cho người khác, hơn nữa còn làm đám cưới ma? Việc này dù có lấy lý do thế nào để ngụy biện, cũng khiến người nghe không khỏi rùng mình kinh hãi, khó lòng tưởng tượng nổi. Thế nhưng thực tế, trong lịch sử chính xác đã xảy ra chuyện này.
Người phụ nữ bị chồng mình đem gả đi gả lại, chính là nữ tướng Phụ Hảo, một trong những nữ tướng nổi danh nhất lịch sử Trung Quốc.
Tại sao Thương Vương Vũ Đinh lại đối xử với vợ yêu của mình như vậy? Phía sau rốt cuộc có chân tướng gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.
Theo sử sách ghi chép, Phụ Hảo là một mỹ nhân tài năng và đầy uy quyền sống cách thời đại ngày nay hơn 3000 năm. Nàng không chỉ là vương hậu của Thương Vương Vũ Đinh, còn là một nữ tướng đánh nam dẹp bắc, cực kỳ nổi danh.
Run so truoc hanh dong cua vi hoang de yeu vo nhat TQ
Ảnh minh họa.
Thậm chí, nàng còn có đất phong và khối tài sản khổng lồ của riêng mình. Không giống như những phi tần khác, bám dính lấy hoàng đế, Phụ Hảo không thường xuyên ở cùng Thương Vương Vũ Đinh.
Các tư liệu cũng cho thấy, khi còn sống, mặc dù chỉ là một trong 60 phi tử của Thương Vương Vũ Đinh, nhưng Phụ Hảo lại nổi tiếng nhất, được yêu chiều nhất.
Trong những cuộc chiến tranh Vũ Đinh tiến hành nhằm chống lại sự quấy nhiễu của các bộ tộc, quốc gia xung quanh, có lúc Phụ Hảo làm tướng tiên phong, có lúc một mình thống lĩnh đại quân, đánh đâu thắng đó, danh tiếng vang xa.
Cũng nhờ thế, Phụ Hảo rất được Vũ Đinh sủng ái, chiều chuộng, được hưởng những quyền lợi xưa nay chưa từng có. Vũ Đinh còn xem trọng Phụ Hảo đến mức, trao cho nàng quyền thực hiện việc chủ trì các hoạt động tế tự quan trọng, như chủ trì việc cúng tế tổ tiên, thần thánh, đất, trời. Có thể nói, khi còn sống, Phụ Hảo có địa vị tôn quý nhất hậu cung của Thương Vương Vũ Đinh.
Dùng từ ngữ hiện đại để hình dung sự độc sủng của Thương Vương Vũ Đinh dành cho Phụ Hảo, có thể nói là cưng chiều đến điên cuồng.
Thời nhà Thương rất trọng bói toán. Trong những giáp cốt văn bói toán nhắc tới Phụ Hảo, có tới hơn 200 điều, ngoại trừ một ít tế tự, còn lại chỉ ghi chép, coi bói những điều rất nhỏ nhặt, ví dụ như Phụ Hảo lúc nào sinh con? Phụ Hảo sẽ sinh nam hay nữ? Phụ Hảo có phải đau răng hay không? Phụ Hảo yêu quý có vấn đề gì về sức khỏe?...
Phải biết rằng, sử dụng giáp cốt văn dùng để bói toán mất rất nhiều thời gian và tâm sức, phải dùng dao để khắc lên yếm rùa hoặc xương thú, thường vua chúa chỉ dùng để xem những chuyện kinh thiên động địa. Thế nhưng Thương Vương Vũ Đinh coi bói chỉ để xem những chuyện vô cùng đời thường của Phụ Hảo. Như thế đủ để thấy, vị hoàng đế này cưng chiều vợ yêu lên đến tận trời.
Đến khi Phụ Hảo mất đi, Thương Vương Vũ Đinh vô cùng đau xót, mộ táng nàng xa hoa không gì sánh được, các loại ngọc ngà châu báu, báu vật thế gian đều được táng theo Phụ Hảo, quả thực khiến hậu thế mở rộng tầm mắt.
Chỉ có điều, chấp niệm của Thương Vương Vũ Đinh đối với Phụ Hảo thực sự rất điên cuồng. Bởi vì Phụ Hảo mất quá sớm, 33 tuổi đã không từ mà biệt, rời bỏ Thương Vương Vũ Đinh, khiến vị hoàng đế này đau thương không ngớt, đem táng nàng gần nơi cung điện, nơi chàng xử lý chính sự hàng ngày. Như vậy, mỗi khi nhớ nhung, chàng lại có thể nhìn thấy, cảm thấy được sự hiện diện của Phụ Hảo.
Nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ, Phụ Hảo rời bỏ dương gian, đến một thế giới khác, bản thân Thương Vương Vũ Đinh không thể nào bảo vệ được nàng. Vậy phải làm sao?
Suy đi tính lại, Thương Vương Vũ Đinh cho rằng, chỉ có tổ tiên đã khuất của mình, mới có thể bảo vệ được người mà chàng yêu thương nhất. Vì vậy, sau nhiều đêm suy nghĩ, vị hoàng đế cuồng yêu vợ này quyết định tổ chức đám cưới ma cho Phụ Hảo, đem nàng gả cho tổ tiên của mình lần lượt ba lần.
Lần cuối cùng, Thương Vương Vũ Đinh đem Phụ Hảo gả cho Thành Thang hoàng đế, vị hoàng đế khai quốc nhà Thương, Thương Vương Vũ Đinh mới cảm thấy tạm hài lòng, cho rằng ngay cả ở thế giới bên kia, vương hậu mình yêu thương một đời cũng có thể sung sướng.
Loại tư tưởng có phần rùng rợn đến cực đoan này của Thương Vương Vũ Đinh, đến giờ hậu thế vẫn không thể lý giải nổi. Thế nhưng không thể phủ nhận, Thương Vương Vũ Đinh là một vị minh quân, có tài lại có đức, cũng thật lòng vì người mình yêu, sẵn làm làm tất cả những gì mình có thể, chỉ mong mỹ nhân tri kỷ được hạnh phúc.
Theo Tùy Ý / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)