Không chỉ có các nước phương Đông như Trung Quốc, Singapore… nhiều nước trên thế giới, người ta quan niệm rằng, cá là nguồn thực phẩm mang lại may mắn thực sự trong năm mới. Theo đó, tục ăn cá lấy may năm mới phổ biến ở nhiều nơi.
Cá không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, mà còn là một biểu tượng mang đến nhiều may mắn, hưng thịnh trong năm mới. Dưới đây là cách thức mang may mắn vào nhà của người dân trên khắp thế giới với thực đơn các món từ cá.
Trung Quốc
Cá trong tiếng Hoa có nghĩa là dư dật, vì thế, không khó hiểu khi đây là món ăn quen trong mâm cỗ đón Xuân của người dân nơi đây.
|
Khám phá tục ăn cá lấy may năm mới |
Bên cạnh mì sợi, sủi cảo… người Trung Quốc cũng thường đón năm mới với món cá, như cách để vận may mắn vào nhà, cũng như thể hiện mong ước về một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Với cá, người Trung Quốc có khá nhiều cách để chế biến như luộc, hấp, chiên. Nhưng tuyệt nhiên phải để nguyên con, để bảo đảm một năm tốt đẹp từ đầu đến cuối.
Nổi tiếng nhất có lẽ là món cá hấp ăn với bắp cải muối, cá hấp sốt giấm, hay cá luộc với Người Trung Quốc cũng quan niệm rằng, ăn hai con cá, một vào đêm giao thừa và một vào ngày đầu năm mới sẽ càng mang đến nhiều may mắn.
Singapore
Với người Singapore, năm mới sẽ chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu món gỏi cá sống. Xét về sắc, vị và cả ý nghĩa, Yu sheng – tên gọi của món gỏi cá Sinpaore, thực sự là một món đáng thưởng thức.
Về sắc, món ăn là sự kết hợp của đủ mọi màu sắc rực rỡ của đỏ cà rốt, trắng củ cải, xanh của bưởi, xà lách, vàng của đậu phộng, đỏ tươi của cá sống thái lát…
Về vị đây là một món gỏi cá kết hợp hài hòa đủ vị tử chua ngọt đến thanh, mát đậm đà. Về ý nghĩa, yusheng là biểu tượng cho phát tài, phát lộc nên những ngày lễ tết hay trong mọi tiệc tùng giao tế, làm ăn đầu năm mới của người Singpare đều không thể thiếu món này.
Một điểm hay nữa là khi ăn món này, người Singapore thường tung các nguyên liệu lên cao, trộn đều và hô vang điều mình mong ước cho năm mới trước khi ăn.
Đan Mạch
Không chỉ ở các nước phương Đông, tại các nước phương Tây, ăn cá cũng được xem là cách thức mang “lộc” vào nhà .
Tại Đan Mạch, cá tuyết hấp đi cùng niềm tin một năm mới sum vầy. Vì cá tuyết là loài cá có khả năng sinh sản rất cao, lại có vảy màu bạc nên người dân Đan Mạch dùng nó với ước nguyện về một năm mới luôn sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống và tiền tài dư dật. Ở Đan Mạch, cá tuyết sau khi hấp thường được chấm kèm mù tạt, củ cải đường, khoai tây…
Đức
Ở Đức, ăn cá vào đêm giao thừa được xem là một truyền thống lâu đời. Đặc biệt là cá chép với khá nhiều cách chế biến như nướng, chiên, nướng, hoặc hun khói. Ngoài cá chép, các loại hải sản khác như cá hồi, cá hồi, cua, cá tầm, cá chình, tôm hùm, tôm càng, và hàu cũng được yêu thích vào đêm giao thừa.
Không chỉ có ý nghĩa với sức khỏe khi giúp giảm lượng calo còn nguyên vẹn sau kỳ lễ hội cuối năm, cá với người Đức còn thật sự mang đến nhiều may mắn. Để cầu mong thịnh vượng, rủng rỉnh tiền bạc trong năm mới, nhiều người Đức còn giữ vài chiếc vảy cá trong ví.
Các nước Tây Âu
Ngoài cá chép, trong quan niệm của người Tây Âu, cá trích được xem là biểu trưng cho sự phong phú. Vì vậy, ở một số nơi của nước Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta tin rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm sẽ bảo đảm một năm mới bội thu, đủ đầy. Ngoài ra, màu bạc của chúng cũng tương tự màu của đồng xu, được xem như một điềm tốt cho vận may trong tương lai.
Ở Ba Lan, cá trích muối được phục vụ tại tất cả các nhà hàng vào đêm giao thừa. Còn với người Ý, món cá tuyết muối khô lại được xem là món ăn may mắn.