Khám phá những xác ướp đặc biệt nhất thế giới

Những xác ướp sau hàng nghìn năm tuổi vẫn còn nguyên tóc, da mềm mại, các khớp chân và tay vẫn có thể co duỗi... dù trải qua những khắc nghiệt của thời gian, được coi là những xác ướp đặc biệt nhất thế giới.

“Xác ướp đầm lầy” 4000 năm lâu nhất thế giới

Xác ướp đầm lầy” lâu đời nhất thế giới được các nhà khoa học phát hiện năm 2011, tại đầm lầy vùng Laois, Ireland có niên đại tới 4000 năm.

Xác ướp đầm lầy lâu đời nhất thế giới có tuổi đời 4.000 năm tại đầm lầy vùng Laois, Iseland 

Xác ướp này được xác định là một thanh niên trẻ trong tư thế cúi và được bao phủ toàn thân bởi lớp than bùn. Ngực và cánh tay của xác ướp bị hư hại nghiêm trọng trong quá trình khai quật, do đó chưa xác định được nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, phần lớn các nhà khoa học cho rằng người này qua đời trong một nghi lễ hiến tế.

Xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi có mái tóc đen óng mượt

Các nhà khoa học người Nga vừa phát hiện xác ướp Ai Cập 3.000 năm tuổi vẫn còn nguyên mái tóc óng mượt. Nhờ sử dụng phương pháp khối phổ, các nhà nghiên cứu xác định mỡ bò, dầu thầu dầu, sáp ong, nhựa thông, và dầu hồ trăn là những nguyên liệu tạo thành hỗn hợp bôi lên tóc của người chết ở Ai Cập cổ đại, giúp mái tóc vẫn óng mượt sau 3.000 năm.

Xác ướp Trung Quốc 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên tóc, mạch máu

Sự việc xác ướp người phụ nữ Trung Hoa 2.000 năm tuổi vẫn còn nguyên tóc, mạch máu, da mềm mại, khiến cả thế giới kinh ngạc. Xác ướp này được giới nghiên nghiên cứu đánh giá là thi thể được bảo quản tốt nhất trong lịch sử.

Xác ướp người phụ nữ Trung Hoa 2000 năm tuổi, da mềm mại, tóc đen dày, các khớp tay và chân vẫn có thể co duỗi bình thường. Đây là xác ướp được đánh giá là thi thể được bảo quản tốt nhất thế giới

Xác ướp này được tình cờ phát hiện vào năm 1971, khi các công nhân đang tiến hành đào bới tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Xác ướp dù đã 2000 năm tuổi nhưng da vẫn mềm mại, có độ đàn hồi nhất định, tóc cùng với lông mày, lông mi vẫn đen dày, các khớp tay và chân vẫn có khả năng co duỗi bình thường. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra các cơ quan trong cơ thể người phụ này vẫn còn nguyên vẹn, các tĩnh mạch vẫn chứa máu. Đây là xác ướp gây kinh ngạc nhất thế giới cho tới thời điểm hiện nay về sự nguyên vẹn gần như tuyệt đối.

Xác ướp xác định là của bà Xin Zhui (còn được gọi là phu nhân Đại), vợ của một hầu tước dưới thời kì nhà Hán, qua đời vào năm 163 TCN.

Xác ướp của bà Xin Zhui 2.000 năm tuổi vẫn có các tĩnh mạch chứa máu

Thi thể bà được quấn trong 20 lớp áo lụa, ngâm trong loại chất lỏng đặc biệt, đặt bên trong quan tài 4 lớp đóng kín, xen lẫn các lớp than củi và bịt kín bằng đất sét nhằm tránh vi khuẩn xâm nhập. Các nhà khảo cổ còn cho rằng bà giống như một người mới qua đời.

Tuy nhiên, khi được khai quật, làn da của bà Xin Zhui lập tức bị tổn thương khi gặp phải tình trạng oxy hóa. Nhờ phẫu thuật học, giới chuyên môn đã phục dựng lại nhan sắc xinh đẹp của bà khi còn trẻ.

Xác ướp của bà hiện được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) và là đối tượng hàng đầu của các nhà khoa học trong việc nghiên cứu kỹ năng bảo quản xác chết.

Xác ướp trẻ em Inca 1.000 năm tuổi vẫn nguyên vẹn ở Peru

Xác ướp trẻ em 1.000 năm tuổi vẫn nguyên vẹn do được bảo quản tốt

Tờ National Geographic News đưa tin, vào tháng 3/2015, các nhà khảo cổ Peru đã phát hiện 26 ngôi mộ cổ, trong đó có một xác ướp đứa trẻ người Inca 1.000 năm tuổi vẫn nguyên vẹn, trên một sườn đồi cằn cỗi ở ngoại ô thủ đô Lima.

Xác ướp Mông Cổ 200 năm tuổi trong tư thế ngồi thiền

Xác ướp trong tư thế ngồi thiền có niên đại 200 năm tại Mông Cổ

Ngày 27/1/2015, các nhà khoa học đã phát hiện ra một xác ướp trong tư thế ngồi thiền tại quận Songino Khairkhan ở thủ đô Mông Cổ.Theo Mongolia Norning Newspaperđưa tin, xác ướp này được xác định có niên đại khoảng 200 năm. Bên ngoài xác ướp được bọc bắng một lớp da động vật, có thể là da bò, da ngựa hoặc da lạc đà. Hiện xác ướp được nghiên cứu tại Trung tâm Khám nghiệm Pháp y Quốc gia Ulaanbataar.

 
 
Theo Nguyễn Nhật/An ninh Thủ đô

>> xem thêm

Bình luận(0)