2 sai lầm nghiêm trọng cần tránh trong cúng bái ngày Tết

Nhiều người mắc phải một số sai lầm trong cúng bái ngày Tết khiến cho tài lộc không ghé thăm mà lại nhanh chóng tiêu tan.

Ngày mùng 1, 2, 3 là những ngày quan trong nhất trong dịp Tết, tuy nhiên, việc thắp hương, cúng bái ngày Tết ở một số gia đình vẫn còn những điều chưa đúng, cần phải chú ý.
Tránh cúng chung đồ mặn với hoa quả
Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày khởi đầu nên được coi là quan trọng nhất trong năm, do vậy, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng như thắp hương cần phải được chuẩn bị hết sức kỹ càng.
Cùng với đó, các ngày mùng 2, 3 cũng được coi là những ngày rất quan trọng và việc cúng lễ đối với tổ tiên vẫn phải được thực hiện đầy đủ, cơ bản như ngày mùng 1.
2 sai lam nghiem trong can tranh trong cung bai ngay Tet
Lễ cúng của ngày mùng 1, 2, 3, lễ mặn không thể thiếu và phải luôn đầy đủ 
Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh Nguyễn Thị Nghĩa (Hà Nam), hiện nay nhiều gia đình, trong việc thắp hương, cúng lễ cho tổ tiên vẫn có một số điều chưa đúng và cần phải tránh.
Trước hết, trong lễ cúng của ngày mùng 1, 2, 3, lễ mặn không thể thiếu và phải luôn đầy đủ. Nhưng, đối với gà cúng trong ngày mùng 1 thì phải được chuẩn bị, làm sẵn từ tối hôm trước, tránh hoàn toàn việc sát sinh vào sáng mùng 1.
Cùng với đó, các đồ dùng để đựng các lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa... cần phải sử dụng những đồ mới, riêng biệt. Không nên dùng những đồ dùng đã dùng chung, sẵn với các việc khác trong gia đình. Bởi, đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ, để riêng, không uế tạp.
Thêm vào đó, khi cúng cần tách bạch là khi nào thờ hoa quả và khi nào cúng lễ mặn. Các thứ cần phải để riêng. Hoa quả có thể để ở ban trên, còn đồ cúng mặn thì nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương.
Đối với các gia đình có bàn thờ Phật, trong những ngày 1, 2, 3 cần tuyệt đối tránh việc để các đồ lễ mặn lên như nước mắm, thậm chí là để gần, bởi, bàn thờ này chỉ thờ các đồ chay, thanh tịnh.
Về việc thắp hương trong những ngày Tết này, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh Nguyễn Văn Thắng (Hưng Yên), nhiều người vẫn có thói quen thắp nhiều, như vậy là không đúng.
Mọi người chỉ nên thắp trước khi vào cúng và mỗi bát hương chỉ thắp một nén là đủ. Ngoài ra, nên dùng hương vòng để cháy được lâu.
"Đặc biệt, trong những ngày mùng 1, 2, 3 cần hết sức cẩn trọng, chú ý là khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm...
Cùng với đó, khi khấn tổ tiên cần phải liền mạch, không ngắt quãng theo kiểu đang khấn thì lại chuyển sang sắp đồ lễ hay làm việc gì đó.
Cần thành tâm để cúng, khấn nhằm thể hiện sự tôn trọng với thần linh, tổ tiên, ông bà", ông Thắng nhấn mạnh.
Đặt gà quay đầu ra hay quay đầu vào thì sẽ “nhiều lộc” và tốt cho gia đình trong năm mới?
Nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn).
2 sai lam nghiem trong can tranh trong cung bai ngay Tet-Hinh-2
Nên đặt gà quay đầu vào hay ra phía ngoài 
Theo ông Hùng Vĩ, việc đặt gà quay ra hay quay vào không có gì quan trọng. Việc quan niệm gà quay vào để tỏ lòng thành kính với tổ tiên là mê tín dị đoan. Từ xa xưa, trong văn hoá thờ cúng thần linh, người ta chỉ cần đặt một miếng thịt trong mâm cỗ cúng là đủ. Khi cuộc sống con người có điều kiện hơn, người ta mới cúng cả con gà.
Tuy nhiên, việc đặt nguyên cả con gà lên đĩa để thể hiện sự trang trọng là không cần thiết. Chúng ta hoàn toàn có thể chặt con gà ra thành miếng rồi bày lên đĩa cho gọn gàng, sạch sẽ, thế là đủ. Thần linh hay ông bà tổ tiên chỉ cần thấy được tấm lòng của chúng ta, không cần phải cầu kỳ, bày vẽ mâm cao cỗ đầy thì mới gọi là thành tâm.
Còn tuỳ theo thói quen của mỗi người, đặt gà quay ra hay quay vào đều được. Chúng ta nên tôn trọng cách mà họ thể hiện cái tâm với thần linh, ông bà tổ tiên.
(Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, cung cấp nội dung khoa học phong thủy cho bạn đọc) 
Theo Diệp An/Khỏe & đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)