![]() |
| Anh Bùi Minh Tuấn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã gửi đơn khiếu nại việc VTV vi phạm bản quyền. |
![]() |
| Anh Bùi Minh Tuấn đưa ra chứng cứ tố cáo VTV "chôm" video của mình. |
![]() |
| Anh Bùi Minh Tuấn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã gửi đơn khiếu nại việc VTV vi phạm bản quyền. |
![]() |
| Anh Bùi Minh Tuấn đưa ra chứng cứ tố cáo VTV "chôm" video của mình. |
Trong chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát sóng lúc 11h15 hôm nay (30/4/2015) có một phóng sự rất cảm động về câu chuyện tình yêu của hai vợ chồng ông Nghi và bà Hoa ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, bị chia cách do chiến tranh.
Tuy nhiên, một điều đáng nói là ngay sau khi phóng sự được phát sóng, một khán giả là anh Bùi Minh Tuấn (sống tại thị xã Quảng Trị) đã viết trên trang facebook cá nhân của mình tố việc Chuyển động 24h đã sử dụng một số cảnh quay tư liệu Flycam về cầu Hiền Lương do anh quay, đăng tải trên trang Youtube mà chưa được sự đồng ý của anh. Đặc biệt chương trình không ghi nguồn, thậm chí còn cắt, xóa dòng logo copyright by YAMAHA TRUNG TA trong mỗi khung hình.
| Anh Tuấn bức xúc chia sẻ sự việc lên diễn đàn. (Ảnh chụp màn hình). |
Cụ thể, anh Tuấn bức xúc viết: “VTV là Đài Truyền hình Quốc gia, là chuyên nghiệp, tại sao lại không đàng hoàng với tác giả?
Chỉ 1 cuộc điện thoại cho tác giả là tôi tặng ngay và hỗ trợ nhiệt tình, nhưng tại sao thế?
Tại sao lại "Tiền trảm - Hậu tấu" vậy VTV???
Xin phép kiểu này thì bằng đừng có xin phép tác giả nữa, xin phép mà sáng nay không thèm gọi điện cho Tác giả, nhắn tin vào Facebook lúc 3h sáng (30/04/2015) thì ai đọc được??? Với lại đang nghỉ lễ mà!
Lúc nhận được tin nhắn thì chương trình đã phát lúc 11h15 trưa 30/04/2015 rồi.
Không cần sự đồng ý từ Tác giả, Chuyển động 24h vẫn cứ làm???”
Sau khi anh Tuấn chia sẻ những bức xúc của mình trên một diễn đàn và cho mọi người xem tin nhắn từ một thành viên có tên Nguyễn Đình Quân lúc 3h sáng 30/4 xin phép lấy các cảnh quay tư liệu của anh, thành viên này cũng đã vào comment lên tiếng xin lỗi và giải bày dưới bài viết của anh Tuấn.
![]() |
| Những hình ảnh trong clip flycam về cầu Hiền Lương do anh Tuấn quay đã bị VTV1 sử dụng lại và cắt bỏ logo. Ảnh: FBNV. |
Cụ thể, thành viên có tên Nguyễn Đình Quân nói: “Lời đầu tiên em xin phép được xin lỗi anh Tuấn vì sử dụng hình ảnh của anh mà chưa có sự đồng ý.
Sáng nay (30/4), trong lúc tìm tư liệu cho phóng sự em có thấy tư liệu flycam của anh. Lúc đó là 3h sáng em có nhắn tin xin hình ảnh của anh nhưng cũng muộn quá. Em cũng tìm facebook mà không có số điện thoại của anh ạ.
Em dùng tư liệu của anh cũng chỉ với một ý định duy nhất là giới thiệu những cảnh đẹp của quê hương cho mọi người cùng xem. Nhưng cho dù vì lí do gì thì em cũng đã chưa có được sự đồng ý của anh. Em rất chân thành xin lỗi anh.
Đợt đi công tác Quảng Trị nếu em biết anh sớm hơn, hoặc em liên lạc được với anh trước vài ngày, mọi việc sẽ thoải mái hơn cho anh em mình.
Đây cũng là bài học cho em. Em cũng xin sẵn sàng làm việc với anh về bản quyền (giấy tờ, chi phí...) ạ.
Em cảm ơn anh!”.
Trao đổi với PV Kiến Thức chiều 30/4 về vụ việc trên, anh Tuấn cho biết: “Trưa nay, khi xem chương trình Chuyển động 24h của VTV1, tôi phát hiện một số cảnh quay Flycam về cầu Hiền Lương của mình đã bị VTV1 sử dụng và cắt bỏ logo. Giật mình, tôi vội kiểm tra lại điện thoai, email, facebook để xem có ai gọi điện hay nhắn tin cho tôi để xin phép sử dụng hình ảnh hay không, vì trước đó thỉnh thoảng cũng có bạn bên báo, đài liên hệ với tôi xin hình ảnh. Điện thoại và email thì không thấy gì, khi mở Facebook, tôi thấy tin nhắn của một bạn tên Nguyễn Đình Quân gửi lúc 3h sáng xin phép sử dụng hình ảnh, cảnh quay. Đọc được tin nhắn thì chương trình đã phát sóng và vô tư dùng sản phẩm của tôi mà chưa được sự đồng ý.
Tại sao số điện thoại của tôi đăng công khai trên mạng, chỉ cần search một cái là ra, nhưng suốt buổi sáng nay, không ai gọi điện xin phép tôi một câu? Bạn Nguyễn Đình Quân nói rằng tìm không thấy số điện thoại của tôi thì vô lý quá. Hơn nữa, sau khi tôi nhắn Inbox lại qua Facebook cho bạn này khi chương trình đã phát sóng rồi, cũng không thấy bạn ấy phản hồi lại. Cho tới khi tôi đưa sự việc lên diễn đàn, bạn này bị admin của trang diễn dàn tag vào thì mới lên tiếng.
Hiện tôi chưa liên hệ hay gọi điện trực tiếp cho phía VTV để phản ánh về vụ việc vì đang là kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, chiều nay có một người xưng là Hùng, nói là làm quản lý kênh Youtube của VTV đã gọi điện cho tôi để hỏi về việc này. Anh này nói “Nếu VTV lấy lại hình ảnh của ai thì sẽ trích nguồn cho họ”, tuy nhiên trong chương trình này, VTV không những không dẫn nguồn mà còn cắt bỏ cả logo trong từng cảnh quay của tôi.
Hiện trang Youtube có cơ chế bảo vệ quyền lợi, bản quyền cho người nào đăng tải một clip hay hình ảnh nào đó lên đầu tiên. Nếu ai đó đăng tải lại một clip khác có trùng 1 phần nội dung với clip đầu, Youtube phát hiện ra họ sẽ gỡ bỏ clip này.
Hiện tôi đã thông báo cho Youtube biết sự việc này và họ đã gỡ bỏ clip chương trình Chuyển động 24h phát sóng 11h15 trưa nay của VTV1. Và đó là lý do vì sao anh Hùng gọi điện cho tôi để hỏi về sự việc này.
Cũng theo anh Tuấn, anh đang xem xét hướng xử lý về vụ việc VTV1 vi phạm bản quyền sản phẩm của anh và đợi một câu trả lời chính thức từ phía VTV.
Vụ cháy tại kho hàng trong Cụm công nghiệp Từ Liêm đã được phát hiện sớm, xử lý nhanh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Lợi dụng nhu cầu mua pháo hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo.
Bà L.T.X khai nhận video trên được tải về sau khi xem từ một nhóm kín trên Facebook, việc đăng tải video với mục đích gây tò mò, thu hút lượng tương tác.
Ánh tự nhận có khả năng can thiệp vụ mua bán người dưới 16 tuổi, nhận 800 triệu đồng để "chạy án", sau đó tiêu sạch số tiền này.
Hiện, cơ quan Công an chưa xác định được đối tượng đang ở đâu. Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm đối tượng.
Công an Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2026.
Nguyễn Thị Thủy mở quán cà phê rồi nảy sinh ý định móc nối, lôi kéo một số gái bán dâm cho khách. Số tiền thu được, Thủy và gái bán dâm chia nhau.
Theo điều tra, Lê Thị Hà đã bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất an ninh, trật tự tại địa phương nhưng không chấp hành, tiếp tục tái phạm.
Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74/205 đối tượng bị bắt giữ trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.
Công an phường Từ Liêm, TP Hà Nội vừa đấu tranh, triệt phá ổ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe máy.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “Trốn thuế” xảy ra tại Công ty Tập đoàn Cường Minh.
Chiều 15/1, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía Đông Philippines đã mạnh lên thành bão.
Hà Nội sẽ tái cấu trúc hệ thống đô thị theo mô hình chùm đô thị hướng tâm, với Hà Nội là hạt nhân trung tâm của vùng. Dự kiến hình thành 9 trục phát triển chiến lược, kết nối Đông - Tây - Nam - Bắc, đồng bộ với các trục giao thông và liên kết vùng.
Thấy dấu hiệu khả nghi, lực lượng tuần tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi chặn người đi đường và khám xét ba lô thì phát hiện bên trong là động vật quý hiếm.
Hai đối tượng khai nhận bị nhóm 3 thanh niên đi xe mô tô, cầm theo kiếm chặn đánh, sau khi bị đánh đã về lấy phóng lợn tìm 3 thanh niên này để trả thù.
Theo điều tra, Lê Thị Hà đã bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất an ninh, trật tự tại địa phương nhưng không chấp hành, tiếp tục tái phạm.
Sau khi nhận 70 triệu đồng tiền chuyển nhầm, người đàn ông Phú Thọ không làm theo yêu cầu chuyển sang tài khoản khác mà trình báo công an để xử lý đúng luật.
Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, nhóm đối tượng đã lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp phụ tùng, linh kiện ô tô.
Việc đưa máy bay C119 về trưng bày tại Di tích quốc gia sân bay Tà Cơn nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa của di tích chiến tranh...
Lực lượng chức năng Phú Thọ phát hiện và xử lý xe vận chuyển 1,2 tấn mỡ và da trâu bò có dấu hiệu không bảo đảm vệ sinh thú y.
Chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động từ ngày 15/1 cho đến khi hoàn thiện đầy đủ các quy định pháp luật.
Một người dân ở Hà Tĩnh vừa tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi lợn quý hiếm cho cơ quan chức năng chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Bà L.T.X khai nhận video trên được tải về sau khi xem từ một nhóm kín trên Facebook, việc đăng tải video với mục đích gây tò mò, thu hút lượng tương tác.
Đây là 4 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá tại Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng vào năm 2024.
PGS.TS Trần Thành Nam nhấn mạnh, văn hóa được nâng từ thông điệp tuyên truyền thành một cam kết có tính pháp lý và có chi phí xã hội đi kèm.
Kiều Ngọc Anh khai đang gặp khó khăn về kinh tế, cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã tự nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.
Nhặt được điện thoại rơi bên đường, một học sinh lớp 9 ở Phú Thọ đã chủ động mang đến Công an xã trình báo, giúp người đánh mất nhận lại tài sản.
Doanh nghiệp vận tải Phương Trang đã cung cấp quyền truy cập hệ thống giám sát phương tiện cho Cục CSGT, phục vụ quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải.
Đang lưu thông tại khu vực cầu Bến Nghệ, chiếc xe tải bất ngờ mất lái húc văng lan can cầu rồi lao xuống vở sông Tích.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ giết 2 người, cướp tài sản tại xã Như Quỳnh và xã Lạc Đạo.