Hàn - Triều sẽ đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân?

(Kiến Thức) - Seoul hy vọng sẽ có cuộc đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân, trong nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi hy vọng vấn đề hạt nhân sẽ được Seoul và Bình Nhưỡng thảo luận trực tiếp trong tương lai gần”, Hwang Joon-kook - đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc vấn đề hạt nhân- phát biểu ngày 28/8.
Han - Trieu se dam phan truc tiep ve van de hat nhan?
Ông Hwang Joon-kook phát biểu tại diễn đàn về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngày 28/8.
Đặc phái viên Hwang cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
“Dường như không có biện pháp thực tế nào ngoài việc đối thoại dựa trên sự thống nhất giữa các bên liên quan”, Hwang cho biết, đồng thời kêu gọi Mỹ, Trung Quốc cũng như hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc hòa đàm sớm nhất có thể.
Triều Tiên từ lâu duy trì chương trình hạt nhân nhằm mục đích đối phó chính sách “thù địch” của Washington đối với Bình Nhưỡng. Rõ ràng, thông qua những cuộc đàm phán 6 bên, Bắc Triều muốn thương lượng với Mỹ, chứ không phải với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga hay Nhật Bản.
Trước đó, các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tạm ngừng từ năm 2008, sau khi Bình Nhưỡng bí mật tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân.

Mỹ-Iran thảo luận song phương về vấn đề hạt nhân

Theo AFP và Reuters, phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán hạt nhân tối 15/10 đã tiến hành các cuộc đàm phán song phương "hữu ích" với phái đoàn Iran ở Geneva.

Đàm phán P5+1 với Iran về vấn đề hạt nhân.
Đàm phán P5+1 với Iran về vấn đề hạt nhân.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp này diễn ra bên lề các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức).

Sau Iran sẽ đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên?

(Kiến Thức) - Liệu thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran có mang lại hy vọng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên trong tương lai gần?

Sau Iran se den van de hat nhan Trieu Tien?
Không chỉ thử hạt nhân, CHDCND Triều Tiên còn phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân. 
Nhà phân tích Georgy Toloraya, giám đốc Trung tâm Chiến lược Châu Á  thuộc Viện Kinh tế (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) và từng là cán bộ ngoại giao Nga tại Triều Tiên, cho rằng  không nên trông đợi bước đột phá nhanh chóng trong cuộc thương lượng về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Ông Toloraya nói: "Theo tôi, sau kết quả Iran, chúng ta vẫn chưa nên lạc quan thái quá về triển vọng  tháo gỡ  vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bởi vì tình hình rất khác biệt. Thứ nhất, không giống như Iran, Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm và thậm chí qui chế hạt nhân còn được ghi nhận trong Hiến pháp của đất nước này. Thật khó hình dung là Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ điều đó, liều lĩnh phá hoại tính hợp pháp của chế độ. Thứ hai, Iran như là một quốc gia độc lập, không chuẩn bị hủy diệt nước nào. Còn với Bắc Triều Tiên là tình huống khác. Bình Nhưỡng cho rằng mục đích thực sự  trong chính sách của Mỹ và Hàn Quốc là làm suy yếu và lật đổ chế độ Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng thấy chỉ có vũ khí hạt nhân là bảo đảm duy nhất để tránh khỏi việc xóa bỏ nhà nước Bắc Triều Tiên. Thứ vũ khí này có thể chặn đứng cả gây hấn quân sự trực tiếp từ bên ngoài lẫn những toan tính phá hoại chế độ từ bên trong".

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán vấn đề hạt nhân với Mỹ

(Kiến Thức) - Một quan chức cao cấp của quân đội Trung Quốc tiết lộ Bình Nhưỡng sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Guan Youfei, Cục trưởng Cục Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Ông Guan Youfei, Cục trưởng Cục Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Ông Guan Youfei, Cục trưởng Cục Đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã tiết lộ thông tin trên tại một cuộc họp báo ngắn trong chuyến thăm tới Washington (Mỹ). Ông Guan nhấn mạnh rằng các dấu hiệu cho thấy tình hình căng thẳng đã giảm xuống trên bán đảo Triều Tiên và các nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng đã lên tiếng sẵn sàng tiến hành đàm phán đa phương.

Đọc nhiều nhất

Tin mới