Tác giả "Độ ta không độ nàng" không đồng tình việc cover

Google News

Đơn vị nắm giữ bản quyền "Độ ta không độ nàng" cho biết họ làm việc với tác giả Cô Độc Thi Nhân từ tháng 3. Thời điểm đó ca khúc chưa nổi đình đám tại Việt Nam.

>>> Mời quý độc giả xem video cover "Độ ta không độ nàng". Nguồn Youtube:
Sáng 4/7, Phương Thanh tiếp tục phát ngôn về vụ việc Độ ta không độ nàng được một đơn vị mua bản quyền phát hành tại Việt Nam. Theo nữ ca sĩ, việc đơn vị này mua bài hát khi đang hot thay vì thời điểm nó mới ra mắt là hành động không văn minh. Nhiều ý kiến của khán giả cũng đồng tình với Phương Thanh.
Trước luồng ý kiến này, phía nắm giữ bản quyền Độ ta không độ nàng có những phản hồi với Zing.vn. Theo đó, đơn vị này khẳng định họ đã làm việc với tác giả Cô Độc Thi Nhân từ tháng 3/2019, 3 tháng trước khi bài hát bắt đầu được nhiều người và các ca sĩ nổi tiếng thể hiện cũng như trở thành làn sóng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Được ủy quyền từ tháng 3
Phía nắm giữ bản quyền của Độ ta không độ nàng bác bỏ ý kiến của Phương Thanh rằng công ty "đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận” hay "làm ăn cướp giật, hớt tay trên, cướp không cần biết trước, biết sau".
Cụ thể, phía công ty này cho biết đã bàn bạc với chủ sở hữu từ tháng 3 nhưng do quá trình làm việc phát sinh nhiều vấn đề nên gần đây mới đạt thỏa thuận.
“Chúng tôi được ủy quyền từ phía tác giả từ hồi tháng 3, tức là khi Độ ta không độ nàng chưa hot tại Việt Nam. Quá trình tiếp xúc, trao đổi thông tin giữa chúng tôi với tác giả diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, khi xử lý vấn đề bản quyền, chúng tôi phải kiểm tra và tính toán kỹ càng nên đến đầu tháng 7 mới có văn bản gửi đến các ca sĩ, đơn vị”, đại diện đơn vị chia sẻ với Zing.vn.
Tac gia
 Độ ta không độ nàng được nhiều ca sĩ Việt cover, trong đó Anh Duy là người thể hiện đầu tiên bằng lời Việt.
“Trước Độ ta không độ nàng, chúng tôi từng thực hiện vấn đề bản quyền của rất nhiều ca khúc từ Trung Quốc. Do đó khi được đối tác giới thiệu, tác giả Cô Độc Thi Nhân đồng ý ủy quyền cho chúng tôi toàn bộ vấn đề bản quyền ở Việt Nam, bao gồm thủ tục bồi thường thiệt hại, ra tòa án…”, người này khẳng định.
Đơn vị này cũng nhấn mạnh họ không chỉ nắm quyền quản lý phần bản quyền tác giả của tác phẩm mà còn có bản quyền đối với các bản ghi âm nhạc (beat nhạc và giai điệu) của nhiều phiên bản Độ ta không độ nàng, trong đó có cả bản do tác giả Cô Độc Thi Nhân thể hiện.
Người đại diện cho biết thêm họ có thể thay mặt chủ sở hữu đưa ra quyền quyết định cấp phép hoặc không cho bên thứ 3 sử dụng hoặc yêu cầu các bên vi phạm thanh toán khoản phí bản quyền cho chủ sở hữu. Họ cũng có toàn quyền thực hiện các hành động cần thiết (bao gồm biện pháp pháp lý) để chống lại hoạt động khai thác trái phép tác phẩm.
Tác giả bài hát không đồng tình việc cover
Trả lời câu hỏi về phản ứng của tác giả Cô Độc Thi Nhân khi bài hát được cover ở Việt Nam, đại diện đơn vị cho biết: “Tất nhiên, khi sản phẩm bị xâm hại bản quyền và chưa được sự cho phép thì chủ bản quyền không đồng ý. Chính vì vậy, họ mới ủy quyền cho các đơn vị bản quyền tại Việt Nam cũng như lãnh thổ khác”.
Tac gia
 Phương Thanh bức xúc chỉ trích đơn vị mua bản quyền tại Việt Nam.
“Một số đơn vị hay ca sĩ không nắm rõ vấn đề bản quyền nên họ suy luận và viện ra lý do. Việc dùng trí tuệ của người khác kiếm tiền không được pháp luật cho phép. Chúng tôi hoàn toàn có quyền xử lý những trường hợp vi phạm", đại diện nhấn mạnh.
Trước đó, nói về phát ngôn của Phương Thanh, người này nói: “Với trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy tình trạng vi phạm bản quyền, chúng tôi thực sự thấy đó là điều đáng buồn. Càng đáng buồn hơn nếu đó là những ca sĩ đã có tên tuổi và hoạt động nghệ thuật lâu năm”.
Độ ta không độ nàng lời Việt được ca sĩ Anh Duy cover đầu tiên và phát hành vào cuối tháng 4. Sau đó, video đạt hàng triệu lượt xem và được yêu thích.
Đầu tháng 6, trào lưu cover Độ ta không độ nàng bùng nổ. Hàng loạt giọng ca như Thái Quỳnh, Khánh Phương, Kasim Hoàng Vũ, nghệ sĩ hài Trấn Thành, Thái Quỳnh,… bắt đầu thực hiện các bản thu, MV và đăng tải trên trang cá nhân. Trong đó, MV của Thiên An đạt lượt xem lớn nhất với 46 triệu lượt. Hiện video của cô cùng Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Hương Ly… vẫn còn trên mạng trong khi hầu hết bị xóa bỏ.
* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết.
Theo Lan Phương/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)