Dựng tóc gáy xe tự chế “thần chết” chở học sinh tại Hải Dương
(Kiến Thức) - Những chiếc xe tự chế “thiết kế” không giống bất cứ loại xe nào nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông vẫn ngang nhiên chở vài chục học sinh đi học mỗi lượt khiến ai trông thấy cũng…sởn da gà.
Hải Ninh
Thời gian gần đây, trên địa bàn thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) thường xuyên xuất hiện những xe tự chế chở học sinh tiểu học lưu thông trên đường.
Những chiếc xe tự chế ở thị trấn Tứ Kỳ không giống bất kỳ kiểu dáng chiếc xe nào và không thể gọi tên đúng của chiếc xe. Loại xe này có thùng phía sau được chế tạo bằng khung sườn kim loại, trên có mái che, bên ngoài được rào chắn sơ sài bằng những thanh sắt hàn ngang dọc, dưới gầm có hàn các trục đỡ và lắp bánh xe bằng hơi.
Tuy nhiên, đầu chiếc xe này lại được thiết kế như càng chiếc xe kéo tay, ở giữa được thiết kế một chiếc ghế để người lái ngồi lên điều khiển và không có gương chiếc hậu mặc dù tầm nhìn bị hạn chế.
Chiếc xe tự chế "quái dị" khi thiết kế hai tay lái giống kiểu xe kéo và một chiếc ghế đặt giữa cho người điều khiển vô tư ngồi lái chuyên chở hàng chục học sinh tiểu học đến trường.
Những chiếc xe tự chế này không kiểm định, thô sơ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng mỗi ngày vẫn được sử dụng để chuyên chở vài chục học sinh/chuyến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Đi theo một chiếc xe tự chế từ trung tâm thị trấn đến trường tiểu học thị trấn Tứ Kỳ vào đầu buổi chiều ngày 10/4, PV Kiến Thức ghi nhận chiếc xe này liên tục dừng lại đón học sinh. Mỗi chuyến xe có khoảng từ 25 đến hơn 30 học sinh được chuyên chở trên những chiếc xe không an toàn này.
Clip kinh hoàng chiếc xe tự chế chở hàng chục học sinh vô tư đi trên tỉnh lộ 391 đoạn qua thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương:
Trao đổi với PV Kiến Thức, một phụ huynh học sinh cho biết, biết xe tự chế không đảm bảo an toàn nhưng do nhiều gia đình không có điều kiện để đưa, đón con đi học nên gia đình vẫn phải nhờ những người chuyên chở các cháu đến trường bằng xe tự chế.
Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Tứ Kỳ - cô Nguyễn Thị Châm cho biết, từ năm 2017, Công an huyện Tứ Kỳ cũng có công văn vận động, nhà trường cũng làm công tác tư tưởng vận động những xe tự chế không chuyên chở học sinh nữa.
Video cận cảnh xe tự chế chở học sinh ở Hải Dương.
“Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh không đưa đón con được, trong khi nhà trường chưa có đủ điều kiện xây dựng trường bán trú cho học sinh nên phụ huynh vẫn nhờ người ta chuyên chở. Nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong vận động tuyên truyền”, cô Nguyễn Thị Châm cho biết.
Lãnh đạo Đội CSGT huyện Tứ Kỳ cho biết, việc xe tự chế chuyên chở học sinh là sai quy định nhưng do nhiều gia đình không đưa đón con đi học được, ô tô không vào trong ngõ được nên họ vẫn phải nhờ đến xe tự chế.
“Ngày mai, chúng tôi sẽ nhắc nhở chủ những xe tự chế trên tháo bỏ động cơ chỉ sử dụng kéo tay. Nếu họ vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, vị lãnh đạo Đội CSGT này cho biết.
Video hàng chục học sinh tiểu học thị trấn Tứ Kỳ đến trường bằng xe tự chế "quái dị".
Từ những năm 2008, khi Nghị quyết 32/2007 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2008, những ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3-4 bánh sẽ bị đình chỉ lưu hành, trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung vào công quỹ.
Tuy nhiên, hơn 11 năm sau, một số người tại thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vẫn bất chấp pháp luật, thản nhiên chuyên chở học sinh dù nguy cơ mất an toàn cao ảnh hưởng đến tính mạng của hàng chục học sinh. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định để đảm bảo an toàn tính mạng cho các em học sinh.
Một số hình ảnh cận cảnh chiếc xe tự chế "thần chết" chở hàng chục học sinh đến trường ở Hải Dương:
Kinh hoàng mẹ kế đầu độc con riêng 6 tuổi của chồng
(Kiến Thức) - Cơ quan Công an tỉnh Sơn La vừa bắt khẩn cấp đối tượng Lò Thị Pưng - nghi phạm chính trong vụ án mẹ kế đầu độc con riêng của chồng là cháu Lò Văn Tuấn mới 6 tuổi. Nguyên nhân được cho chỉ là mâu thuẫn nhỏ gia đình.
Ngày 10/4, ông Lò Văn Đỉa - Chủ tịch UBND xã Chiềng Khay (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) cho biết, Công an huyện Quỳnh Nhai đã bắt giữ đối tượng Lò Thị Pưng (SN 1987, xã Chiềng Khay) để làm rõ hành vi đầu độccon riêng của chồng là cháu Lò Văn Tuân (6 tuổi).
Thông tin ban đầu vụ việc xảy ra vào chiều ngày 7/4, cháu Tuân được người dân trong bản phát hiện tím tái người, miệng sùi bọt mép nên đã đưa tới Trạm y tế xã Chiềng Khay (cách nhà 4km) để sơ cứu. Tuy nhiên, tới hơn 16h cùng ngày cháu đã tử vong.
Ảnh: CSGT Hà Nội mạnh tay xử lý xe chở hàng cồng kềnh
(Kiến Thức) - Để tránh xảy ra TNGT đáng tiếc do các xe tự chế, xe ba gác chở hàng cồng kềnh gây ra, CSGT Hà Nội tiếp tục ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ghi nhận của PV Kiến Thức sáng 4/10, tại nút giao thông ngã tư Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Sơn (quận Long Biên, TP Hà Nội), các cán bộ trực thuộc Đội CSGT số 5, Công an TP Hà Nội tiếp tục đồng loạt ra quân ra xử lý các xe tự chế, xe kéo, xe ba gác chở hàng cồng kềnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
(Kiến Thức) -Trong ngày đầu ra quân xử lý các trường hợp xe tự chế chở hàng cồng kềnh, CSGT Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều phương tiện.
Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ra quân xử lý các trường hợp xe tự chế, chở hàng cồng kềnh... di chuyển trên đường phố Hà Nội ngay sau vụ tai nạn thương tâm khiến một cháu bé tử vong xảy ra trên phố Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), sáng nay 25/9, Đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý rất nhiều trường hợp.
Trong tháng Năm lịch sử, hàng nghìn du khách đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người.
Lực lượng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) vừa kịp thời ứng cứu, đưa 2 ngư dân vào bờ an toàn sau khi tàu cá bị sóng đánh chìm tại khu vực cửa Lạch Cờn.
Trong hệ thống vận hành điện hiện đại, có một lực lượng thầm lặng nhưng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – Đó là những người làm công tác thí nghiệm điện.
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành công một bệnh nhi 29 tháng tuổi viêm phổi nặng do đồng nhiễm cùng lúc 5 tác nhân gây bệnh.
Mưa lớn kéo dài khiến một lượng lớn đất, đá tràn xuống đường tỉnh lộ 316 ở Phú Thọ. Lực lượng CSGT và người dân cùng nhau dọn dẹp đất đá trên mặt đường.
Ngày 20/5, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đồng phạm đối mặt cáo buộc tham nhũng trong các dự án bệnh viện lớn, thiệt hại hơn 803 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Hoạt động ra quân trồng rừng tập trung và cây phân tán diễn ra tại Phường Xuân - Đà Lạt vào sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dự báo thời tiết ngày 20/5 cho thấy miền Bắc sẽ hứng chịu lượng mưa lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại các khu vực trũng thấp, đô thị.
Lực lượng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) vừa kịp thời ứng cứu, đưa 2 ngư dân vào bờ an toàn sau khi tàu cá bị sóng đánh chìm tại khu vực cửa Lạch Cờn.
Trong tháng Năm lịch sử, hàng nghìn du khách đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người.