Từ xưa đến nay, trà được xem như một thức uống không thể thiếu của con người. Ở một số nơi, người yêu trà, thưởng trà cực thích lưu lại cáu trà, cặn trà. Thậm chí, có người không chịu rửa ấm cả chục năm để lắng lại một lớp cáu. Ảnh minh họa.Lớp cáu này được xem như là báu vật, thậm chí không cần đổ trà vào, chỉ cần thêm nước cũng ra vị trà, rất nho nhã, có phong thái thần tiên.Thế nhưng, dân gian lại cũng có câu "uống trà không rửa ấm chén, Diêm Vương đến đòi mạng". Cũng có thông tin rằng cặn trà, cáu trà có chứa nhiều kim loại nặng, uống nhiều gây ung thư. Điều này có đúng không?Cáu trà là gì? Cáu trà là chất đọng lại ở thành trong của bộ ấm chén. Lâu ngày, lớp cáu sẽ có xu hướng đen hơn. Đây không phải là trà nữa, nó đã là một loại chất bẩn.Những người yêu trà đều biết rằng nước trà có chứa nhiều chất, những chất này khi tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị oxy hóa có màu đỏ nâu, kết dính lại vào thành trong của ấm, tạo nên lớp cáu.Nói cách khác, cáu trà còn gọi là bụi trà, là lớp lắng bám trong ấm trà. Thời gian càng lâu, lớp cáu trà càng dày và nặng, ủ trà càng thơm, nếu kiên trì hàng chục năm có thể đạt đến trạng thái không cần bỏ trà mà nước vẫn thơm như mùi trà. Thế nhưng, đây không phải là điều tốt đẹp gì.Tuy nhiên, lưu ý rằng cáu trà có chứa kim loại nặng hay không lại liên quan đến chất lượng nước trà. Thành phần chính của trà là polyphenol và một lượng nhỏ kali, canxi, magiê, nhôm, kẽm, selen và các nguyên tố khác.Đồng thời nó cũng chứa một lượng vi lượng chì và thủy ngân. Tuy nhiên, các chất ô nhiễm kim loại nặng như chì, asen, cadimi, thủy ngân không phải là nguyên tố kim loại chính của cáu trà mà chủ yếu tồn tại ở dạng kết tủa và khó hòa tan trong nước.Đến đây, có thể kết luận, cáu trà không phải báu vật gì đó như người ta đồn thổi mà chẳng khác nào chất bẩn độc hại. Dù không đến mức bị Diêm Vương đòi mạng nhưng nếu cáu trà bị nhiễm khuẩn, chứa nhiều kim loại nặng thì sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể con người.Ngoài ra, nếu để lâu bụi bẩn trà không được rửa sạch, bụi bẩn trà sẽ đi vào cơ thể cùng với trà, kết hợp với các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo trong thức ăn tạo thành các chất kết tủa không tan, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn của trà dễ sinh vi khuẩn, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ thoáng khí của bình sành tím. Bạn hãy rửa chén kịp thời sau khi uống trà.
Mời độc giả xem thêm video: Uống chè xanh đúng cách để cơ thể khỏe hơn (Nguồn video: VTV)
Từ xưa đến nay, trà được xem như một thức uống không thể thiếu của con người. Ở một số nơi, người yêu trà, thưởng trà cực thích lưu lại cáu trà, cặn trà. Thậm chí, có người không chịu rửa ấm cả chục năm để lắng lại một lớp cáu. Ảnh minh họa.
Lớp cáu này được xem như là báu vật, thậm chí không cần đổ trà vào, chỉ cần thêm nước cũng ra vị trà, rất nho nhã, có phong thái thần tiên.
Thế nhưng, dân gian lại cũng có câu "uống trà không rửa ấm chén, Diêm Vương đến đòi mạng". Cũng có thông tin rằng cặn trà, cáu trà có chứa nhiều kim loại nặng, uống nhiều gây ung thư. Điều này có đúng không?
Cáu trà là gì? Cáu trà là chất đọng lại ở thành trong của bộ ấm chén. Lâu ngày, lớp cáu sẽ có xu hướng đen hơn. Đây không phải là trà nữa, nó đã là một loại chất bẩn.
Những người yêu trà đều biết rằng nước trà có chứa nhiều chất, những chất này khi tiếp xúc lâu với không khí sẽ bị oxy hóa có màu đỏ nâu, kết dính lại vào thành trong của ấm, tạo nên lớp cáu.
Nói cách khác, cáu trà còn gọi là bụi trà, là lớp lắng bám trong ấm trà. Thời gian càng lâu, lớp cáu trà càng dày và nặng, ủ trà càng thơm, nếu kiên trì hàng chục năm có thể đạt đến trạng thái không cần bỏ trà mà nước vẫn thơm như mùi trà. Thế nhưng, đây không phải là điều tốt đẹp gì.
Tuy nhiên, lưu ý rằng cáu trà có chứa kim loại nặng hay không lại liên quan đến chất lượng nước trà. Thành phần chính của trà là polyphenol và một lượng nhỏ kali, canxi, magiê, nhôm, kẽm, selen và các nguyên tố khác.
Đồng thời nó cũng chứa một lượng vi lượng chì và thủy ngân. Tuy nhiên, các chất ô nhiễm kim loại nặng như chì, asen, cadimi, thủy ngân không phải là nguyên tố kim loại chính của cáu trà mà chủ yếu tồn tại ở dạng kết tủa và khó hòa tan trong nước.
Đến đây, có thể kết luận, cáu trà không phải báu vật gì đó như người ta đồn thổi mà chẳng khác nào chất bẩn độc hại. Dù không đến mức bị Diêm Vương đòi mạng nhưng nếu cáu trà bị nhiễm khuẩn, chứa nhiều kim loại nặng thì sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể con người.
Ngoài ra, nếu để lâu bụi bẩn trà không được rửa sạch, bụi bẩn trà sẽ đi vào cơ thể cùng với trà, kết hợp với các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo trong thức ăn tạo thành các chất kết tủa không tan, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn của trà dễ sinh vi khuẩn, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến độ thoáng khí của bình sành tím. Bạn hãy rửa chén kịp thời sau khi uống trà.
Mời độc giả xem thêm video: Uống chè xanh đúng cách để cơ thể khỏe hơn (Nguồn video: VTV)