Hiện nay, trào lưu tự làm tỏi đen để sử dụng với mong muốn phòng và chữa bệnh đang được rất nhiều phụ nữ Việt hưởng ứng. Tuy nhiên, song song với đó rất nhiều dư luận trái chiều về công dụng của tỏi đen tự làm.Nhiều người cho rằng tỏi đen tự làm bằng cách ủ lên men bằng nồi cơm điện không có tác dụng tốt như tỏi được bán trên thị trường và còn có thể có những thành phần gây hại.Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình: Bản chất tỏi đen là một thành phẩm được chế biến từ củ tỏi ta.Tỏi được lên men thông qua việc sấy điện liên tục trong 35-45 giờ. Sau đó, chúng được tiếp tục ủ khoảng 45- 50 ngày để vỏ biến màu ngà, tép tỏi bên trong chuyển sang màu đen, khi ăn cảm thấy dẻo, có vị ngọt dịu và được sử dụng để chữa bệnh cũng như hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.Cũng theo lương y Minh, tỏi đen được các bà nội trợ Việt tự làm bằng cách ngâm men bia, sau đó ủ bằng nồi cơm điện. Nếu cho ra tỏi đen có vị giống tỏi bán trên thị trường và sử dụng thì không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.Điều đáng nói, thành phần chất lượng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm có thể không đạt được như tỏi sấy đúng quy chuẩn hay không? Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả và công dụng của tỏi khi sử dụng với cơ thể.Theo lương y Minh, tỏi đen tự làm ủ bằng nồi cơm điện nếu không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới ướt, ẩm mốc, hư hỏng, cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc trong tỏi.Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện cũng có thể không đảm bảo được quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và điều này ảnh hưởng tới quá trình biến đổi chất trong củ tỏi.Còn theo ông Nguyễn Duy Khương, Giám đốc kỹ thuật một công ty sản xuất tỏi đen, việc người dân tự làm tỏi đen bằng cách ủ men bia và làm lên men bằng nồi cơm điện thì có thể tốt có thể không.Tỏi đen có cực nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hoá, tăng cường miễn dịch, chữa ung thư, điều hoà đường huyết, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, tốt cho tim mạch, tiểu đường...Dịch chiết của tỏi có đặc tính kháng viêm, kháng sinh mạnh nên có tác dụng làm tăng sức mạnh của hệ miễn dịch, ngăn sự di căn của các tế bào khối u.Đồng thời, tính hành khí của chúng sẽ làm lưu thông khí huyết, giãn nở của mao mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho chứng cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch.Việc sử dụng tỏi đen cũng cần lưu ý, do tỏi có tính nóng và tác dụng hành khí mạnh, nên người đang có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang không nên dùng nhiều.
Hiện nay, trào lưu tự làm tỏi đen để sử dụng với mong muốn phòng và chữa bệnh đang được rất nhiều phụ nữ Việt hưởng ứng. Tuy nhiên, song song với đó rất nhiều dư luận trái chiều về công dụng của tỏi đen tự làm.
Nhiều người cho rằng tỏi đen tự làm bằng cách ủ lên men bằng nồi cơm điện không có tác dụng tốt như tỏi được bán trên thị trường và còn có thể có những thành phần gây hại.
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình: Bản chất tỏi đen là một thành phẩm được chế biến từ củ tỏi ta.
Tỏi được lên men thông qua việc sấy điện liên tục trong 35-45 giờ. Sau đó, chúng được tiếp tục ủ khoảng 45- 50 ngày để vỏ biến màu ngà, tép tỏi bên trong chuyển sang màu đen, khi ăn cảm thấy dẻo, có vị ngọt dịu và được sử dụng để chữa bệnh cũng như hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.
Cũng theo lương y Minh, tỏi đen được các bà nội trợ Việt tự làm bằng cách ngâm men bia, sau đó ủ bằng nồi cơm điện. Nếu cho ra tỏi đen có vị giống tỏi bán trên thị trường và sử dụng thì không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.
Điều đáng nói, thành phần chất lượng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm có thể không đạt được như tỏi sấy đúng quy chuẩn hay không? Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả và công dụng của tỏi khi sử dụng với cơ thể.
Theo lương y Minh, tỏi đen tự làm ủ bằng nồi cơm điện nếu không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới ướt, ẩm mốc, hư hỏng, cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc trong tỏi.
Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện cũng có thể không đảm bảo được quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và điều này ảnh hưởng tới quá trình biến đổi chất trong củ tỏi.
Còn theo ông Nguyễn Duy Khương, Giám đốc kỹ thuật một công ty sản xuất tỏi đen, việc người dân tự làm tỏi đen bằng cách ủ men bia và làm lên men bằng nồi cơm điện thì có thể tốt có thể không.
Tỏi đen có cực nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hoá, tăng cường miễn dịch, chữa ung thư, điều hoà đường huyết, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, tốt cho tim mạch, tiểu đường...
Dịch chiết của tỏi có đặc tính kháng viêm, kháng sinh mạnh nên có tác dụng làm tăng sức mạnh của hệ miễn dịch, ngăn sự di căn của các tế bào khối u.
Đồng thời, tính hành khí của chúng sẽ làm lưu thông khí huyết, giãn nở của mao mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho chứng cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch.
Việc sử dụng tỏi đen cũng cần lưu ý, do tỏi có tính nóng và tác dụng hành khí mạnh, nên người đang có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang không nên dùng nhiều.