Hải sản là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới. Chúng cung cấp lượng lớn nhu cầu protein, vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3...Nhờ hương vị cùng giá trị dinh dưỡng cao, hải sản là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng với nhiều nơi ở Châu Phi. Tại đây, những loại hải sản giàu dinh dưỡng chỉ được xem là thực phẩm cho người nghèo.Nhận định trên khiến không ít người ngạc nhiên. Nguyên nhân bởi nhiều người luôn nghĩ rằng Châu Phi là vùng đất đói nghèo, người dân bản địa phải tận dụng thịt chuột, dơi, thậm chí là muỗi để làm thức ăn. Sự thực là hầu hết các quốc gia ở Châu Phi đều nghèo. Vậy nhưng nhiều vùng biển ở Châu Phi có nguồn hải sản vô cùng phong phú.Nhiệt độ của Châu Phi rất nóng, vì thế nhiệt độ nước biển cao hơn so với những nơi khác. Nhờ vậy, các loại hải sản sinh sống ở đây lớn rất nhanh, có chất lượng tốt hơn hẳn. Nguồn cung dồi dào khiến hải sản là mặt hàng phổ biến và rẻ nhất tại các khu chợ Châu Phi, người nghèo thường mua về làm thức ăn.Ở nhiều nơi, tôm hùm được xem là thực phẩm “xa xỉ” thì ở Châu Phi nó lại có giá rẻ đến thảm hại. Thậm chí, nó còn rẻ hơn cả bắp cải hoặc thịt lợn. Trường hợp không đủ tiền mua gạo, người dân sẽ chấp nhận mua tôm hùm ăn qua ngày.Việc canh tác gặp khó khăn nên các loại rau củ, gia vị ăn kèm hải sản rất thiếu. Cách chế biến của dân nghèo Châu Phi vô cùng đơn điệu. Sau khi làm sạch, họ chỉ nướng hoặc luộc với nước suông.Có lẽ đây là nguyên nhân khiến người dân Châu Phi không mặn mà với hải sản. Nếu có những nguyên liệu hay gia vị nấu kèm mới có thể át đi mùi tanh của đồ biển.Ngoài yếu tố hương vị, ăn nhiều hải sản khiến họ đối diện với nhiều mối nguy sức khỏe. Theo số liệu ghi chép, tỷ lệ người Châu Phi mắc bệnh gout khá cao.Hàng năm, có rất nhiều trẻ em nhập viện trong tình trạng táo bón nặng vì suốt thời gian dài không được ăn rau xanh hay củ quả. Ảnh: InternetMời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24
Hải sản là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới. Chúng cung cấp lượng lớn nhu cầu protein, vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3...
Nhờ hương vị cùng giá trị dinh dưỡng cao, hải sản là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng với nhiều nơi ở Châu Phi. Tại đây, những loại hải sản giàu dinh dưỡng chỉ được xem là thực phẩm cho người nghèo.
Nhận định trên khiến không ít người ngạc nhiên. Nguyên nhân bởi nhiều người luôn nghĩ rằng Châu Phi là vùng đất đói nghèo, người dân bản địa phải tận dụng thịt chuột, dơi, thậm chí là muỗi để làm thức ăn. Sự thực là hầu hết các quốc gia ở Châu Phi đều nghèo. Vậy nhưng nhiều vùng biển ở Châu Phi có nguồn hải sản vô cùng phong phú.
Nhiệt độ của Châu Phi rất nóng, vì thế nhiệt độ nước biển cao hơn so với những nơi khác. Nhờ vậy, các loại hải sản sinh sống ở đây lớn rất nhanh, có chất lượng tốt hơn hẳn. Nguồn cung dồi dào khiến hải sản là mặt hàng phổ biến và rẻ nhất tại các khu chợ Châu Phi, người nghèo thường mua về làm thức ăn.
Ở nhiều nơi, tôm hùm được xem là thực phẩm “xa xỉ” thì ở Châu Phi nó lại có giá rẻ đến thảm hại. Thậm chí, nó còn rẻ hơn cả bắp cải hoặc thịt lợn. Trường hợp không đủ tiền mua gạo, người dân sẽ chấp nhận mua tôm hùm ăn qua ngày.
Việc canh tác gặp khó khăn nên các loại rau củ, gia vị ăn kèm hải sản rất thiếu. Cách chế biến của dân nghèo Châu Phi vô cùng đơn điệu. Sau khi làm sạch, họ chỉ nướng hoặc luộc với nước suông.
Có lẽ đây là nguyên nhân khiến người dân Châu Phi không mặn mà với hải sản. Nếu có những nguyên liệu hay gia vị nấu kèm mới có thể át đi mùi tanh của đồ biển.
Ngoài yếu tố hương vị, ăn nhiều hải sản khiến họ đối diện với nhiều mối nguy sức khỏe. Theo số liệu ghi chép, tỷ lệ người Châu Phi mắc bệnh gout khá cao.
Hàng năm, có rất nhiều trẻ em nhập viện trong tình trạng táo bón nặng vì suốt thời gian dài không được ăn rau xanh hay củ quả. Ảnh: Internet
Mời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24