Về bệnh ung thư, có câu: "Một người mắc bệnh ung thư, cả gia đình bị bệnh". Câu này không phải là người báo động, nó phản ánh chân thực tình trạng bệnh nhân ung thư hiện nay.Một khi trong gia đình có người mắc bệnh ung thư, không chỉ bản thân người bệnh phải gánh chịu nỗi đau lớn mà còn là gánh nặng rất lớn cho gia đình do chi phí điều trị quá cao, hiệu quả không điều trị không lớn.Vì vậy, đối với bệnh ung thư, việc phòng ngừa quan trọng hơn rất nhiều so với việc điều trị sau này. Sự xuất hiện của ung thư có liên quan đến gen di truyền, tuổi tác, môi trường. Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là "thủ phạm" gây ung thư, ví dụ như những loại thực phẩm dưới đây, bạn phải tránh ăn dù thèm đến mấy để tránh "kích hoạt" ung thư.1 - Đồ ăn nóng: Nhiều người thích đồ ăn nóng, như lẩu và một số món xào, món canh, bạn phải "ăn khi còn nóng" để cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn. Tuy nhiên, đồ ăn nóng mặc dù làm hài lòng vị giác nhưng lại không thân thiện với sức khỏe.Niêm mạc đường tiêu hóa của con người rất mỏng manh, chúng chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 45 độ C, nếu thức ăn quá nóng (khoảng trên 65 độ C) sẽ làm bỏng niêm mạc đường tiêu hóa. Bỏng lâu ngày và lặp đi lặp lại sẽ gây viêm loét cuối cùng tạo thành ung thư.Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xếp thức ăn nóng vào loại chất gây ung thư loại 2. Vì vậy, mọi người nên đợi thức ăn nguội bớt rồi mới ăn và hạn chế ăn các món nóng như lẩu.2 - Đồ muối chua: Trước đây, điều kiện sống còn nghèo nàn, người dân nhiều vùng thường muối rau, muối thịt để bảo quản được lâu hơn. Ngày nay, điều kiện sống tốt hơn, nhiều người vẫn thích ăn đồ chua, như mọi người đã biết, nếu ăn đồ chua lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.Đồ muối chua có thể bảo quản được lâu vì lượng muối cho vào nhiều, thức ăn có hàm lượng muối cao đi vào cơ thể có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm, loét đường tiêu hóa và các vấn đề khác nếu để lâu dài, nó có thể làm tăng khả năng ung thư.Ngoài ra, thực phẩm ngâm chua có thể tạo ra nitrit, chất này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh và cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.3 - Đồ nướng chiên: Thực phẩm chiên và nướng thực sự rất ngon, nhưng trong quá trình chiên và nướng có thể tạo ra các chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene.Những chất này xâm nhập vào cơ thể người và làm tăng nguy cơ ung thư.Để tránh tình trạng này, nên sử dụng nhiều phương pháp như hầm, luộc, hấp khi chế biến thức ăn và cố gắng ít áp dụng các phương pháp chiên, rán4 - Thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin rất dễ gây ung thư, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.Vì vậy, một khi các thực phẩm bị mốc, chứng minh nó đã không thể ăn được, phải vứt bỏ ngay chứ đừng tiếc.Người ta nói bệnh từ miệng mà ra, ung thư cũng vậy, nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm trên thì việc ung thư tìm đến là điều không khó hiểu. Vì lợi ích của sức khỏe, mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cũng nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ, để kịp thời phát hiện những vấn đề tiềm ẩn, ngăn ngừa ung thư.
Về bệnh ung thư, có câu: "Một người mắc bệnh ung thư, cả gia đình bị bệnh". Câu này không phải là người báo động, nó phản ánh chân thực tình trạng bệnh nhân ung thư hiện nay.
Một khi trong gia đình có người mắc bệnh ung thư, không chỉ bản thân người bệnh phải gánh chịu nỗi đau lớn mà còn là gánh nặng rất lớn cho gia đình do chi phí điều trị quá cao, hiệu quả không điều trị không lớn.
Vì vậy, đối với bệnh ung thư, việc phòng ngừa quan trọng hơn rất nhiều so với việc điều trị sau này. Sự xuất hiện của ung thư có liên quan đến gen di truyền, tuổi tác, môi trường. Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là "thủ phạm" gây ung thư, ví dụ như những loại thực phẩm dưới đây, bạn phải tránh ăn dù thèm đến mấy để tránh "kích hoạt" ung thư.
1 - Đồ ăn nóng: Nhiều người thích đồ ăn nóng, như lẩu và một số món xào, món canh, bạn phải "ăn khi còn nóng" để cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn. Tuy nhiên, đồ ăn nóng mặc dù làm hài lòng vị giác nhưng lại không thân thiện với sức khỏe.
Niêm mạc đường tiêu hóa của con người rất mỏng manh, chúng chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 45 độ C, nếu thức ăn quá nóng (khoảng trên 65 độ C) sẽ làm bỏng niêm mạc đường tiêu hóa. Bỏng lâu ngày và lặp đi lặp lại sẽ gây viêm loét cuối cùng tạo thành ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã xếp thức ăn nóng vào loại chất gây ung thư loại 2. Vì vậy, mọi người nên đợi thức ăn nguội bớt rồi mới ăn và hạn chế ăn các món nóng như lẩu.
2 - Đồ muối chua: Trước đây, điều kiện sống còn nghèo nàn, người dân nhiều vùng thường muối rau, muối thịt để bảo quản được lâu hơn. Ngày nay, điều kiện sống tốt hơn, nhiều người vẫn thích ăn đồ chua, như mọi người đã biết, nếu ăn đồ chua lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Đồ muối chua có thể bảo quản được lâu vì lượng muối cho vào nhiều, thức ăn có hàm lượng muối cao đi vào cơ thể có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm, loét đường tiêu hóa và các vấn đề khác nếu để lâu dài, nó có thể làm tăng khả năng ung thư.
Ngoài ra, thực phẩm ngâm chua có thể tạo ra nitrit, chất này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, có khả năng gây ung thư mạnh và cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.
3 - Đồ nướng chiên: Thực phẩm chiên và nướng thực sự rất ngon, nhưng trong quá trình chiên và nướng có thể tạo ra các chất gây ung thư như hydrocacbon thơm đa vòng và benzopyrene.
Những chất này xâm nhập vào cơ thể người và làm tăng nguy cơ ung thư.
Để tránh tình trạng này, nên sử dụng nhiều phương pháp như hầm, luộc, hấp khi chế biến thức ăn và cố gắng ít áp dụng các phương pháp chiên, rán
4 - Thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin rất dễ gây ung thư, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Vì vậy, một khi các thực phẩm bị mốc, chứng minh nó đã không thể ăn được, phải vứt bỏ ngay chứ đừng tiếc.
Người ta nói bệnh từ miệng mà ra, ung thư cũng vậy, nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm trên thì việc ung thư tìm đến là điều không khó hiểu. Vì lợi ích của sức khỏe, mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, cũng nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ, để kịp thời phát hiện những vấn đề tiềm ẩn, ngăn ngừa ung thư.