1. Stinkhead (đầu, ruột cá “hạ thổ”) của Mỹ: Đây là một món ăn truyền thống của người Yupik ở Tây Nam Alaska, Mỹ. Stinkhead được làm từ đầu cá để lên men, thường thì người ta sử dụng đầu cá hồi Thái Bình Dương. Đầu và lòng (ruột) cá được đem bỏ vào một cái thùng, sau đó người ta chôn cái thùng này xuống đất và để đó chờ nó lên men, trước khi đem ra ăn. Ảnh: Listverse.2. Nội tạng và ruột cá lên men của Nhật: Nội tạng và ruột cá lên men Shiokara là món khá kinh dị mà không phải ai cũng dám thử. Nguyên liệu chính của món ăn kinh khủng này là toàn bộ nội tạng của các loài cá bao gồm cả ruột, được trộn chung với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong một hộp kín 1 tháng. Ảnh: Listverse.3. Tổ yến của Trung Quốc: Món ăn này được làm từ tổ yến – bao gồm… nước dãi của chim yến trộn lẫn với một số tạp chất khác. Độ protein tinh khiết và giá trị dinh dưỡng trong tổ yến rất cao. Vì vậy, bắt đầu từ đời nhà Minh, tổ yến đã trở thành một trong những món ăn truyền thống cực kỳ quý và đắt giá. Ảnh: Listverse.4. Trứng thế kỷ của Trung Quốc: Trứng thế kỷ có mùi ammoniac đậm đặc nên có tên gọi khác là “trứng nước tiểu ngựa”. Để tạo ra món ăn này, người ta phải pha một thùng nước gồm trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro gỗ để nguội qua đêm. Ngày hôm sau, trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút sẽ được cho vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 7 tuần đến 5 tháng. Đến khi ăn, trứng sẽ có màu xanh đen và bốc mùi khai. Ảnh: Listverse.5. Món tinh dịch cá Shirako của Nhật: Trong tiếng Nhật "shirako" nghĩa là "những đứa bé trắng trẻo", và đây là món làm từ những túi tinh dịch của cá đực chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích món ăn kinh dị này. Ảnh: Listverse.6. Trứng luộc nước tiểu bé trai của Trung Quốc: Tại thị trấn Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc người dân còn lưu giữ cho đến ngày nay một món ăn kỳ lạ có tên “trứng bé trai tinh”. Trứng được luộc với nước tiểu của các bé nam. Đây là món ăn khá khó nuốt nhưng đã được người dân tỉnh Chiết Giang sử dụng hàng ngàn năm nay như một vị thuốc chữa bệnh. Ảnh: Listverse.7. Kiviaq của Greenland: Hải cẩu thối rữa nhồi chim chết (Kiviaq) là món ngon truyền thống của người Inuits cư trú tại vùng bắc Greenland hẻo lánh. Để làm món ăn này, người ta phải bắt và giết chết những con chim biển auk rồi nhồi vào bụng một con hải cẩu rồi khâu kín lại. Sau đó, đem chôn sâu dưới lòng đất trong 18 tháng. Khi lấy lên, người ta lấy những chú chim ra rồi vặt bớt lông và ăn ngay, thậm chí xương cũng không bỏ. Ảnh: Listverse.8. Ngô mọc nấm (huitlacoche) của Mexico: Ngô than là một loại nấm có thể biến hạt ngô bình thường tăng trưởng thành khối u. Hầu hết đối với mọi người đó là một bắp ngô hỏng, mang mầm bệnh. Nhưng với người Mexico thì nó là một đặc sản ẩm thực. Họ gọi nó là huitlacoche ("phân ngủ") và thích thú tận hưởng hương vị gỗ của nấm trong món này. Ảnh: Listverse.9. Hakarl (cá mập lên men) của Iceland: Hakarl là thịt của loài “cá mập tắm nắng” (basking shark) lên men rồi đem treo cho khô trong nhiều tháng. Con cá mập bị moi hết ruột, đặt vào một hố nông trên cát, phủ cát, sỏi lên và dùng đá chặn lên trên trong vòng từ 6 tới 12. Sau khi lên men xong, thịt cá mập sẽ được đem phơi khô trong nhiều tháng. Ảnh: Listverse.10. Pho mát giòi của Ý: Món casu marzu (pho mát giòi) của đất nước hình chiếc ủng Italy chắc chắn không dành cho người yếu tim. Để làm được món casu marzu này, những người dân nơi đây phải làm món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila. Ảnh: Listverse.
1. Stinkhead (đầu, ruột cá “hạ thổ”) của Mỹ: Đây là một món ăn truyền thống của người Yupik ở Tây Nam Alaska, Mỹ. Stinkhead được làm từ đầu cá để lên men, thường thì người ta sử dụng đầu cá hồi Thái Bình Dương. Đầu và lòng (ruột) cá được đem bỏ vào một cái thùng, sau đó người ta chôn cái thùng này xuống đất và để đó chờ nó lên men, trước khi đem ra ăn. Ảnh: Listverse.
2. Nội tạng và ruột cá lên men của Nhật: Nội tạng và ruột cá lên men Shiokara là món khá kinh dị mà không phải ai cũng dám thử. Nguyên liệu chính của món ăn kinh khủng này là toàn bộ nội tạng của các loài cá bao gồm cả ruột, được trộn chung với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong một hộp kín 1 tháng. Ảnh: Listverse.
3. Tổ yến của Trung Quốc: Món ăn này được làm từ tổ yến – bao gồm… nước dãi của chim yến trộn lẫn với một số tạp chất khác. Độ protein tinh khiết và giá trị dinh dưỡng trong tổ yến rất cao. Vì vậy, bắt đầu từ đời nhà Minh, tổ yến đã trở thành một trong những món ăn truyền thống cực kỳ quý và đắt giá. Ảnh: Listverse.
4. Trứng thế kỷ của Trung Quốc: Trứng thế kỷ có mùi ammoniac đậm đặc nên có tên gọi khác là “trứng nước tiểu ngựa”. Để tạo ra món ăn này, người ta phải pha một thùng nước gồm trà đen đậm đặc, vôi, muối và tro gỗ để nguội qua đêm. Ngày hôm sau, trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút sẽ được cho vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 7 tuần đến 5 tháng. Đến khi ăn, trứng sẽ có màu xanh đen và bốc mùi khai. Ảnh: Listverse.
5. Món tinh dịch cá Shirako của Nhật: Trong tiếng Nhật "shirako" nghĩa là "những đứa bé trắng trẻo", và đây là món làm từ những túi tinh dịch của cá đực chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Shirako ăn sống rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích món ăn kinh dị này. Ảnh: Listverse.
6. Trứng luộc nước tiểu bé trai của Trung Quốc: Tại thị trấn Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc người dân còn lưu giữ cho đến ngày nay một món ăn kỳ lạ có tên “trứng bé trai tinh”. Trứng được luộc với nước tiểu của các bé nam. Đây là món ăn khá khó nuốt nhưng đã được người dân tỉnh Chiết Giang sử dụng hàng ngàn năm nay như một vị thuốc chữa bệnh. Ảnh: Listverse.
7. Kiviaq của Greenland: Hải cẩu thối rữa nhồi chim chết (Kiviaq) là món ngon truyền thống của người Inuits cư trú tại vùng bắc Greenland hẻo lánh. Để làm món ăn này, người ta phải bắt và giết chết những con chim biển auk rồi nhồi vào bụng một con hải cẩu rồi khâu kín lại. Sau đó, đem chôn sâu dưới lòng đất trong 18 tháng. Khi lấy lên, người ta lấy những chú chim ra rồi vặt bớt lông và ăn ngay, thậm chí xương cũng không bỏ. Ảnh: Listverse.
8. Ngô mọc nấm (huitlacoche) của Mexico: Ngô than là một loại nấm có thể biến hạt ngô bình thường tăng trưởng thành khối u. Hầu hết đối với mọi người đó là một bắp ngô hỏng, mang mầm bệnh. Nhưng với người Mexico thì nó là một đặc sản ẩm thực. Họ gọi nó là huitlacoche ("phân ngủ") và thích thú tận hưởng hương vị gỗ của nấm trong món này. Ảnh: Listverse.
9. Hakarl (cá mập lên men) của Iceland: Hakarl là thịt của loài “cá mập tắm nắng” (basking shark) lên men rồi đem treo cho khô trong nhiều tháng. Con cá mập bị moi hết ruột, đặt vào một hố nông trên cát, phủ cát, sỏi lên và dùng đá chặn lên trên trong vòng từ 6 tới 12. Sau khi lên men xong, thịt cá mập sẽ được đem phơi khô trong nhiều tháng. Ảnh: Listverse.
10. Pho mát giòi của Ý: Món casu marzu (pho mát giòi) của đất nước hình chiếc ủng Italy chắc chắn không dành cho người yếu tim. Để làm được món casu marzu này, những người dân nơi đây phải làm món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila. Ảnh: Listverse.