Hàng loạt cây xanh “lấn vỉa hè” bị chặt: Lãnh đạo xã nói gì?

(Kiến Thức) - Hàng loạt cây xanh bị chặt hạ ở dọc vỉa hè tuyến đường liên thôn xã Cẩm Yên (Hà Nội) do "cản trở giao thông" đang khiến dư luận xôn xao.

Dư luận đang xôn xao trước sự việc hàng loạt cây xanh bị chặt hạ trong “chiến dịch giành lại vỉa hè” của Hà Nội, ở liên thôn xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Nhiều người dân cho rằng, những cây xanh bị các cơ quan chức năng xã Cẩm Yên “dọn dẹp” có nhiều cây tuổi thọ lớn, sống hàng chục năm gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, phát triển của làng xóm nơi đây nhưng vẫn bị chặt hạ khiến nhiều người bức xúc.
Hang loat cay xanh
 Hàng loạt cây xanh liên thôn xã Cẩm Yên bị chặt hạ đang khiến dư luận xôn xao.
Liên quan đến sự việc, chiều 22/3, ông Phạm Ngọc Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên- cho biết: “Việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND TP Hà Nội. chính quyền xã Cẩm Yên đã đi rà soát các hàng cây trồng dọc ven đường đều là những cây do người dân tự phát trồng, cây trồng nhô ra thụt vào không đều… Chặt hạ những cây trên chủ yếu để đảm bảo hành lang an toàn giao thông”.
Theo ông Kỳ, trước khi chặt hạ, xã đã họp và người dân đều đồng tình. Tuy nhiên, ông Kỳ khẳng định: "số cây xanh bị chặt hạ ở đường liên thôn không có cây cổ thụ, hầu hết là cây sấu có cây bảy năm, có cây ba năm. Số gỗ sau khi chặt hạ đều được giao trả dân, xã không lấy. Còn các gốc cây ven đường, theo chủ trương, sau này sẽ múc bỏ các gốc đó rồi cùng với hỗ trợ xã hội hóa giao thông nông thôn sẽ đổ nốt phần còn lại rồi quy hoạch trồng lại cây".
“Trước đó, cùng tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Lãnh đạo UBND xã Cẩm yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường tại tuyến đường liên thôn, liên xã”, ông Kỳ thông tin.
Hang loat cay xanh
 Hàng loạt cây xanh bị chặt hạ nằm dọc hai bên đường liên thôn xã Cẩm Yên...
Hang loat cay xanh
 Trước đây những cây xanh chưa bị chặt hạ không gây ảnh hưởng giao thông, ngược lại cây làm bóng mát. che nắng cho người dân.
Trong khi đó, ông Nguyễn Doãn Hoàn - Bí thư Huyện ủy Thạch Thất (Hà Nội) - cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về giải tỏa hành lang giao thông, và việc chỉnh trang đô thị, trồng cây mới ở nhiều tuyến phố là một trong những chủ trương của huyện Thạch Thất, một số cây xanh vướng hành lang an toàn giao thông thì bị xử lý để dọn dẹp. Chắc xã giải tỏa chắc để trồng lại cây mới, các cây trồng không thuộc tổ chức thì phải chỉnh trang lại, chứ xã không làm liều lắm đâu”.
Theo một số người dân ở xã Cẩm Yên, ngày 15/3 vừa qua, chính quyền xã Cẩm Yên đã huy động ô tô tải, máy cưa điện đi chặt toàn bộ cây xanh của người dân trồng ven đường liên thôn gồm Yên Lỗ, Cẩm Đào, Kinh Đạ dài khoảng 3 km. Sau khi những cây xanh ở hai bên đường liên thôn bị chặt hạ thì bóng mát không còn. Hơn nữa, cây xanh được trồng dọc hai bên đường thuộc phần đất công nhưng không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường liên thôn, hoàn toàn không lấn ra phần đường bê tông rộng khoảng 3,5 m.
Kiến Thức tiếp tục thông tin...
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)