Hà Nội vẫn chưa kỷ luật cán bộ vụ chặt cây xanh

Cho đến nay thành phố vẫn chưa đề cập đến việc xử lý cán bộ trong vụ thay thế cây xanh Hà Nội.

Tại phiên chất vấn ngày 7/7, thay vì trả lời trực tiếp các đại biểu, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản trả lời chất vấn của Ban Pháp chế HĐND TP về kết quả xử lý sau kết luận thanh tra việc thay thế cây xanh. Điều đáng nói, cho đến nay thành phố vẫn chưa đề cập đến việc xử lý cán bộ.
Ha Noi van chua ky luat can bo vu chat cay xanh
Chưa có cán bộ bị kỷ luật trong vụ chặt cây xanh. Ảnh: Nguyễn Tú 
Theo giải trình, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật tổ chức, cá nhân liên quan. Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. UBND TP Hà Nội thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện còn nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác dẫn tới một số người hiểu lầm; dư luận nhân dân nắm bắt thông tin không đầy đủ về kế hoạch thay thế cây xanh.
“Căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND TP đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. Ban Cán sự Đảng UBND TP đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn”, văn bản nêu rõ.
Qua vụ việc nêu trên, UBND TP Hà Nội cho biết đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân; đồng thời, cũng kiến nghị với các cơ quan thông tin báo chí cần phải lựa chọn đưa ra công luận những thông tin chuẩn xác, có tính xây dựng; tránh để cho các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội, phản động lợi dụng để xuyên tạc, bôi xấu, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.
Cây xanh sẽ được quản lý bằng phần mềm
UBND TP Hà Nội cũng cho biết, để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong kết luận thanh tra và đề ra giải pháp cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian tới, TP đã giao Sở Xây dựng thực hiện việc rà soát, đánh giá lại các khâu, các tiêu chí, cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện.
Sở Xây dựng cũng sẽ đưa ra quy định về cấp phép chặt hạ, nội dung cấp phép, trách nhiệm của đơn vị giao giám sát trong nghiệm thu, bảo hành, dịch chuyển cây xanh. Chế độ thông tin báo cáo sự cố cây xanh cũng được đặt ra. Sở Xây dựng cũng đề xuất điều chỉnh Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014-2015, đồng thời nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý cây xanh đô thị.
Ngoài ra, quá trình quản lý, bảo tồn, phát triển cải tạo, thay thế cây xanh đô thị cũng phải lấy ý kiến cụ thể của chuyên gia, nhà khoa học, ý kiến cộng đồng. Sở Xây dựng cũng sẽ hoàn thiện danh mục cây xanh thích hợp, đảm bảo quy định về tiêu chuẩn cây trồng (chủng loại cây đô thị), danh mục cây hạn chế trồng, cây cấm trồng… để trình UBND TP ban hành trong tháng 9/2015.
Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp chiều 7/7, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, Ban Pháp chế có chất vấn về việc xử lý trách nhiệm sau thanh tra. Nhiều vấn đề UBND TP đã nói rõ trong báo cáo tiếp xúc cử tri. Kết luận của thanh tra cũng nói rõ sẽ xử lý trách nhiệm. “Hiện TP đang thực hiện các bước sau kết luận thanh tra, khắc phục những sai phạm trước đó, đồng thời xử lý sai phạm của cán bộ thực thi. Sau khi thực hiện xong, TP sẽ công bố công khai việc xử lý sai phạm, lúc đó mới xem xét tiếp”, ông Nam nói.
Theo Tiền Phong

Bình luận(0)