Di dời lư lương trước tượng đài Trần Hưng Đạo: “Tốt cho quy hoạch không gian TP”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ đồng tình với việc di chuyển lư hương từ Tượng đài Trần Hưng Đạo sang Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo. "Việc này tốt cho quy hoạch không gian thành phố", ông Vĩ khẳng định.

Liên quan tới việc Quận 1 (TP.HCM) di dời lư hương từ Tượng đài Trần Hưng Đạo vào Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhìn nhận, đây là việc nên làm.
Di doi lu luong truoc tuong dai Tran Hung Dao: “Tot cho quy hoach khong gian TP”
Tượng đài Trần Hưng Đạo tại công trường Mê Linh (Q.1, TP.HCM) 
"Việc này tốt cho quy hoạch không gian thành phố", ông Vĩ khẳng định.
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian này cho rằng chính quyền luôn có lý của chính quyền và người dân cũng có lý của họ vì Tượng đài cũng là chỗ có thể thắp hương. Ở ta, một con cá chép nổi lên cũng thắp hương, một con rắn nằm ở mộ cũng thắp hương… Chỗ nào dân cũng thắp hương được. Do đó, việc quy hoạch kiến trúc không gian thành phố đàng hoàng, để nơi nào ra nơi đó là việc làm cần thiết, nhưng vẫn phải đáp ứng được tín ngưỡng của mọi người.
"Không thể để một xã hội “thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề”, chỗ nào cũng hương khói. Một xã hội nghi ngút hương khói là một xã hội nhộn nhạo", ông Vĩ nói.
Di doi lu luong truoc tuong dai Tran Hung Dao: “Tot cho quy hoach khong gian TP”-Hinh-2
 Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ
"Ở Hà Nội hiện nay, dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ vẫn đặt lư hương bởi chúng ta chưa có đền thờ riêng. Nếu có thì cũng có thể chuyển vào đền thờ cho đúng truyền thống. Tượng đài là nơi để chiêm ngưỡng, còn thắp hương thì nên vào đền thờ”, ông chia sẻ.
Trước đó, sáng 18/2, trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về cải cách hành chính và ghi nhận sự hài lòng của người dân, Bí thư Quận 1 Trần Kim Yến báo cáo việc quận đang tiến hành tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo (tại Công trường Mê Linh, Bến Nghé, quận 1).
Quận cũng di chuyển lư hương đang đặt ở đây về đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo (số 36 đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1). Việc di chuyển sẽ hoàn thành vào ngày 16 tháng Giêng (ngày 20/2).
Theo bà Yến, việc thờ cúng Trần Hưng Đạo được thực hiện tại chùa, đình, đền thì phù hợp hơn tại tượng đài. Sau khi lư hương được di chuyển thì việc thắp hương, dâng hương sẽ không diễn ra ở đây mà sẽ ở Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo.
Chia sẻ thêm với báo chí, bà Yến cho biết có một số ý kiến cho rằng việc di dời là “nhạy cảm”. Tuy nhiên, theo bà Yến, đây là việc bình thường và hợp lý. Việc đặt lư hương giữa công viên để thờ phụng là không đúng với tâm linh của người dân.

Cục Đăng kiểm nói gì về ảnh taxi gắn khoang chắn bảo vệ?

(Kiến Thức) - Một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trước kia các xe lắp thêm đèn chiếu, thùng hàng...đều không đúng quy định. Còn vấn đề tài xế taxi gắn khoang chắn bảo vệ thì thuộc về góc độ an ninh.

Thông tin liên quan đến hình ảnh một lái xe taxi gắn khoang chắn bảo vệ tài xế gây xôn xao dư luận, chiều ngày 18/2, chia sẻ với PV Kiến Thức một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, lãnh đạo Cục đã giao cho các phòng ban nghiên cứu, đối chiếu với các quy định pháp luật để có thông tin chính thức về vấn đề này.
Cuc Dang kiem noi gi ve anh taxi gan khoang chan bao ve?
 Hình ảnh tài xế taxi gắn khoang ngăn cách vẫn đang được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận.
Theo vị cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam, thì trước kia tất cả các xe ô tô lắp thêm đèn chiếu, thùng hàng...., đều không đúng quy định. Tuy nhiên, trường hợp tài xế gắn khoang chắn bảo vệ thì thuộc về góc độ an ninh.

2 người đàn ông chết bất thường trong phòng trọ cách nhau 50m

Chỉ trong một đêm, 2 người đàn ông ở trọ cách nhau 50m tại Bình Dương được phát hiện chết bất thường trong phòng.
 

Sáng nay, công an TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân 2 người đàn ông chết bất thường trong phòng trọ.

Nhà hát 1.500 tỷ và chuyện xây tượng đài quá hời

Trong những bình luận rôm rả quanh dự án nhà hát giao hưởng ngàn tỷ đồng, không ít ý kiến mang tượng đài ra so sánh: Nhà hát 1.700 chỗ ngồi, “mới có” 1.500 tỷ đồng. Thế thì xây tượng đài xem chừng… “hời” quá.

Trong những bình luận rôm rả quanh dự án nhà hát giao hưởng ngàn tỷ đồng, không ít ý kiến mang tượng đài ra so sánh: Nhà hát 1.700 chỗ ngồi, “mới có” 1.500 tỷ đồng. Thế thì xây tượng đài xem chừng… “hời” quá.
Nha hat 1.500 ty va chuyen xay tuong dai qua hoi
Nhiều người cho rằng, chính quyền nên tập trung nguồn lực vào đầu tư xây dựng các công trình như đường sá, trường học, bệnh viện, hệ thống chống ngập…  
Nhà hát và tượng đài, giống nhau ở chỗ đều phải đầu tư không ít tiền của để dựng xây, tùy theo tầm vóc, qui mô. Và chúng đều có nhiệm vụ mang lại lợi ích tinh thần cho con người. Nhưng không thể coi nhà hát và tượng đài là… như nhau, vì rõ ràng, chúng đưa lại giá trị tinh thần khác nhau. “Cân” nhà hát, tượng đài rồi “đọ giá” để kết luận, thứ nào tốn kém hơn thứ nào, là một cách nghĩ hạn hẹp. Vẫn cần tính toán xem xây dựng một công trình văn hóa lớn trong điều kiện, hoàn cảnh và môi trường hiện nay đã phù hợp hay chưa. Song cách đặt vấn đề đắt, rẻ trong văn hóa, nghệ thuật theo cách trên là không thỏa đáng.

Đọc nhiều nhất

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.

Tin mới

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.