1. Đối phó với đồ dùng nhiều dầu mỡ
Để bếp và quanh tường được sạch sẽ, bạn nên thường xuyên lau chùi bằng cách dùng báo, giấy ăn cũ, vò mềm rồi lau lớp dầu mỡ bám ở bề mặt bếp, sau đó dùng khăn ẩm lau lại lần nữa là xong.
Cách này có thể áp dụng để loại bỏ chất bẩn, lượng dầu bám ở chảo, bát đĩa ăn hàng ngày, sau đó rửa bằng nước rửa bát theo cách thông thường, lượng không nhỏ dầu rửa bát cũng như thời gian dọn dẹp nhà bếp sẽ được tiết kiệm.
2. Dùng bếp hồng ngoại một cách kinh tế
Nhiệt độ của bếp hồng ngoại tăng rất nhanh vì thế khá tốn tiện. Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm, nồi chảo nấu đầy đủ trước khi bật bếp sẽ tránh lãng phí nhiệt lượng.
Dùng xoong, chảo có diện tích đáy bằng hay lớn hơn mâm nhiệt của bếp để tận dụng sức nóng của bếp vào dụng cụ nấu, tránh nhiệt nóng tỏa ra ngoài nhiều khiến thời gian đun nấu kéo dài.
Ngoài ra, bạn chú ý điều chỉnh nút tăng, giảm công suất, mức nhiệt phù hợp với món ăn. Đối với món nấu món sau cùng, tùy mức độ cần chín thức ăn bạn tắt bếp, tận dụng lượng nhiệt còn lại khi tức ăn đang sôi đến khi chín kỹ theo ý muốn.
3. Tiết kiệm cho bếp gas
Khóa van ga sau khi nấu ăn, kiểm tra bếp tắt hoàn toàn để tránh rò rỉ gas là cách đơn giản để bạn dùng bếp gas hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, bạn không để ngọn lửa của bếp quá to, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là phù hợp, lãng phí nhiệt lượng ngoài đáy nồi.Việc lau nồi khô ráo trước khi nấu bếp gas sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm nóng, đun sôi hơn là để nồi xoong bị ướt. Nếu gia đình bạn thường dùng nước nóng để pha trà, cafe... nên đun lượng đủ dùng trong một lần và giữ ấm trong phích, ấm tích để sử dụng cả ngày thay vì nấu ít nước, chia thành nhiều lần. Ngoài ra, để tiết kiệm gas bạn không nên bật/tắt bếp nhiều lần khi nấu. 4. Lò vi sóng "ngốn" ít điện
Dùng đồ kim loại đựng thực phẩm cho lò vi sóng sẽ không tốt, chúng sẽ hút và giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, hao điện hoặc có thể dẫn đến cháy nổ lò. Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát vi sóng ra ngoài, làm giảm hiệu quả của lò và tốn điện.5. Máy rửa bát hiệu quả tức thì
Với các loại đĩa bát ít bẩn, dễ rửa bạn đừng nên bỏ qua chế độ rửa nhanh, xếp trong 1 tầng để tiết kiệm nước và điện. Mở nắp khay để bát, tận dụng không khí làm khô chén bát thay vì lạm dụng chế độ sấy khô.
1. Đối phó với đồ dùng nhiều dầu mỡ
Để bếp và quanh tường được sạch sẽ, bạn nên thường xuyên lau chùi bằng cách dùng báo, giấy ăn cũ, vò mềm rồi lau lớp dầu mỡ bám ở bề mặt bếp, sau đó dùng khăn ẩm lau lại lần nữa là xong.
Cách này có thể áp dụng để loại bỏ chất bẩn, lượng dầu bám ở chảo, bát đĩa ăn hàng ngày, sau đó rửa bằng nước rửa bát theo cách thông thường, lượng không nhỏ dầu rửa bát cũng như thời gian dọn dẹp nhà bếp sẽ được tiết kiệm.
2. Dùng bếp hồng ngoại một cách kinh tế
Nhiệt độ của bếp hồng ngoại tăng rất nhanh vì thế khá tốn tiện. Bạn nên chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm, nồi chảo nấu đầy đủ trước khi bật bếp sẽ tránh lãng phí nhiệt lượng.
Dùng xoong, chảo có diện tích đáy bằng hay lớn hơn mâm nhiệt của bếp để tận dụng sức nóng của bếp vào dụng cụ nấu, tránh nhiệt nóng tỏa ra ngoài nhiều khiến thời gian đun nấu kéo dài.
Ngoài ra, bạn chú ý điều chỉnh nút tăng, giảm công suất, mức nhiệt phù hợp với món ăn. Đối với món nấu món sau cùng, tùy mức độ cần chín thức ăn bạn tắt bếp, tận dụng lượng nhiệt còn lại khi tức ăn đang sôi đến khi chín kỹ theo ý muốn.
3. Tiết kiệm cho bếp gas
Khóa van ga sau khi nấu ăn, kiểm tra bếp tắt hoàn toàn để tránh
rò rỉ gas là cách đơn giản để bạn dùng bếp gas hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, bạn không để ngọn lửa của bếp quá to, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là phù hợp, lãng phí nhiệt lượng ngoài đáy nồi.
Việc lau nồi khô ráo trước khi nấu bếp gas sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm nóng, đun sôi hơn là để nồi xoong bị ướt.
Nếu gia đình bạn thường dùng nước nóng để pha trà, cafe... nên đun lượng đủ dùng trong một lần và giữ ấm trong phích, ấm tích để sử dụng cả ngày thay vì nấu ít nước, chia thành nhiều lần. Ngoài ra, để tiết kiệm gas bạn không nên bật/tắt bếp nhiều lần khi nấu.
4. Lò vi sóng "ngốn" ít điện
Dùng đồ kim loại đựng thực phẩm cho lò vi sóng sẽ không tốt, chúng sẽ hút và giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, hao điện hoặc có thể dẫn đến cháy nổ lò. Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát vi sóng ra ngoài, làm giảm hiệu quả của lò và tốn điện.
5. Máy rửa bát hiệu quả tức thì
Với các loại đĩa bát ít bẩn, dễ rửa bạn đừng nên bỏ qua chế độ rửa nhanh, xếp trong 1 tầng để tiết kiệm nước và điện. Mở nắp khay để bát, tận dụng không khí làm khô chén bát thay vì lạm dụng chế độ sấy khô.