Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nêu 3 yếu tố để phát triển ngành chè
Sáng 6/10, Hội Khoa học công nghệ Chè Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Áp dụng khoa học công nghệ sản xuất chè trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4” tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Thiên Tuấn
Tham dự hội thảo, có Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) Phan Xuân Dũng, các lãnh đạo, chuyên gia thuộc Hội Khoa học công nghệ Chè Việt Nam; đại diện một số doanh nghiệp trồng và kinh doanh chè tại một số tỉnh phía Bắc.
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu
Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện công ty Chè Hiệp Thành Phú Thọ; đại diện công ty chè Hà Thái (Thái Nguyên); đại diện công ty TNHH MTV Thế hệ mới (Phú Thọ); Công ty TNHH Phân bón Đất Việt... các phát biểu tập trung các vấn đề như: Thực trạng sản xuất chè bằng phương pháp hữu cơ hiện nay; Tính ưu việt của công nghệ sản xuất chè trên dây chuyền sản xuất tiên tiến; Phân bón hữu cơ vi sinh góp phần phát triển ngành trồng chè của Việt Nam...
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội thảo về sự phát triển cây chè trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng, trên thế giới nhiều nước trồng chè, mỗi một nước có một cách uống trà khác nhau, không theo bất kì một công thức chung nào. Ở Việt Nam, lịch sử 4000 năm ông cha ta đã coi uống trà như một nét văn hóa truyền đời, tìm ra nhiều cách thức thưởng trà khác nhau như độc ẩm, đối ẩm, quầy ẩm... đó một lợi thế rất lớn trong sự phát triển ngành chè của chúng ta.
Các đại biểu thăm dây chuyền sản xuất chè tại công ty TNHH MTV Thế hệ mới (Phú Thọ)
Vì vậy, theo Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng, để phát triển ngành chè cần 3 yếu tố chính: Con người – Áp dụng khoa học công nghệ - Đầu ra cho sản phẩm. VUSTA luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà khoa học nông nghiệp nói chung và các nhà khoa học nghiên cứu phát triển cây chè của Hội Khoa học công nghệ Chè Việt Nam nói riêng để cho ngành chè của Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước, cùng đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, đúng như tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề ra - Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lễ ký kết giữa GFS và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)- Nguồn: TTXVN
Các tổ chức thuộc VUSTA rất có uy tín trong bảo tồn Đa dạng sinh học
Hội thảo đã khẳng định vai trò và thành tựu của các tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và ngăn chặn buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam.
Trong hai ngày 29 - 30/9/2022, Liên hiệp các Hội và Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (CNREC), Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) phối hợp tổ chức chuỗi Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vặt hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vặt hoang dã.
Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10
Sáng 5/10, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA) đã tổ chức sự kiện "Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - Đồng hành chuyển đổi số Quốc gia" nhằm triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia.
Hưởng ứng ngày chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 tại Hà Nội, vào buổi sáng ngày 5/10, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam chủ trì tổ chức sự kiện với chủ đề "Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - Đồng hành cùng chuyển đổi số Quốc gia".
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam nhấn mạnh: Năm 2022 là năm lần đầu tiên tổ chức các hoạt động nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số,…
Nhiều đóng góp từ các nhà khoa học cho dự thảo Luật Đất đai
Sáng 5/10, hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)" do VUSTA phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học.
Cần có tổ chức định giá đất chuyên nghiệp, độc lập
Theo TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), sau 9 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, tuy đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng do các mối quan hệ kinh tế, xã hội có nhiều thay đổi, nhiều chính sách, pháp luật liên quan quản lý, sử dụng đất đai đã được xây dựng mới, bổ sung cho phù hợp với thời kỳ mới của đất nước và bối cảnh hội nhập nên Luật Đất đai đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với quy hoạch sử dụng đất; nguồn lực về đất đai chưa thực sự phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có nơi chưa bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước; thông tin đầu vào để áp dụng các phương pháp định giá đất còn bất cập…
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11 đã đề ra phương hướng hoạt động năm 2026, củng cố hệ thống tổ chức và phát huy vai trò trí thức KH&CN.
Hành trình lan tỏa yêu thương của Đoàn Thanh niên VUSTA đã thắp sáng nụ cười cho các em nhỏ tại điểm trường Ấm Hiêu (Thanh Hóa) bởi những món quà đầy ý nghĩa.
Theo TSKH Nghiêm Vũ Khải, việc kết hợp hài hòa giữa tư duy phản biện độc lập, kinh nghiệm chuyên môn và công nghệ số được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện.
Tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025, VUSTA vinh dự được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức và nhận Giải Ba.
Theo GS.TS Trần Đức Hạ, để giải quyết căn cơ bài toán úng ngập cho các đô thị, cần triển khai các biện pháp tổng thể, bao gồm cả giải pháp kỹ thuật, xây dựng chế tài, nâng cao ý thức và trách nhiệm cộng đồng...
Sáng 17/12, các đại biểu Quốc hội lắng nghe và ghi nhận kiến nghị về đầu tư hệ thống dẫn nước, nâng cấp đường sá và hệ thống truyền thanh ở xã Anh Dũng.
Các công trình tham dự đều được đánh giá cao về tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa, góp phần nâng tầm uy tín của nền khoa học công nghệ Việt Nam.
Với những đóng góp bền bỉ, thiết thực góp phần nâng cao vị thế kỹ sư Việt Nam, thúc đẩy hội nhập và phát triển cộng đồng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước.
PGS.TS Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, truyền thông đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao nhận thức và tạo động lực xã hội triển khai Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Theo Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Quang Thao, những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức.
Theo Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Quang Thao, xây dựng cụm trung tâm nông thôn mới đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh nông thôn Việt Nam đối mặt nhiều thách thức mới.
Tỉnh Phú Thọ vừa tổng kết hai cuộc thi sáng tạo, trao 74 giải sáng tạo kỹ thuật và 50 giải sáng tạo trẻ, ghi nhận mức tăng mạnh về số lượng công trình dự thi.
Phó Cục trưởng Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp Công nghệ khẳng định, doanh nghiệp KHCN chính là nơi ba dòng chảy gặp nhau: Dòng chảy tri thức khoa học, dòng chảy vốn - thị trường và dòng chảy chính sách - thể chế.