Cát tặc lộng hành, chính quyền biết nhưng ngặt nỗi không có...thuyền
Hàng nghìn m2 đất canh tác của người dân xã Trung Hà (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bị sạt lở nghiêm trọng do cát tặc ngang nhiên hoạt động. Điều đáng nói, lực lượng chức năng lại cho biết không có phương tiện đường thủy để kiểm tra, bắt giữ.
Theo Đoàn Bổng/vietnamnet
Nhiều tháng nay, người dân thôn 3, 4 và 5 xã Trung Hà bức xúc trước việc nhiều tàu lạ ngang nhiên hút cát sâu trong lõi đất canh tác của họ.
Đi dọc bờ sông Hồng (thuộc địa phận huyện Yên Lạc), có thể nhìn thấy cảnh hàng trăm mét đất bị sạt lở, đổ xuống lòng sông. Nhiều gia đình phải huy động người ra bãi thu hoạch vội vàng để vớt vát chút nông sản trước khi ruộng bị hà bá nuốt chửng.
Đất bị sạt lở do khai thác cát trái phép
Ông N.V.T. (thôn 3) chia sẻ: “Gia đình tôi có khoảng 3 ha đất bãi, tự khai hoang để trồng ngô và cỏ sữa. Sau mấy tháng cát tặc hút cát, hàng nghìn m2 đất của gia đình bị sạt lở hoàn toàn. Tôi phải vừa thu hoạch ngô vừa chạy, nếu để thêm ít ngày nữa là trắng tay”.
Theo ông T., khoảng 2-3 tháng nay ông thấy xuất hiện nhiều tàu lạ hút cát công khai giữa ban ngày. Những cái vòi dài trên 10m ngày đêm hút sâu bên trong lõi đất đất trồng hoa màu của người dân.
“Mỗi ngày ra bãi thấy đất liên tục bị sạt lở mà không có cách gì để cứu vãn, chính quyền địa phương thì dường như bất lực, không thể xử lý dứt điểm được tình trạng trên”, ông T. nói.
Một tàu ngang nhiên hút cát giữa ban ngày
Ông H. (thôn 4, xã Trung Hà) kể: “Chưa đầy 1 tháng mà nhà tôi mất gần 3ha đất bãi trồng ngô. Diện tích đất này chúng tôi phải tốn bao nhiêu mồ hôi để cải tạo, trồng cấy giờ theo dòng nước bị cuốn dần đi, tàu hút cát vẫn ngang nhiên hoạt động”.
Trước nguy cơ mất trắng đất canh tác, người dân đã báo cáo chính quyền địa phương nhưng cát tặc vẫn ngang nhiên lộng hành, qua mắt lực lượng chức năng.
Một người dân ở đây chia sẻ: Để ngăn chặn nạn cát tặc hoành hành, các gia đình có đất bãi đã lập lán, cắt cử nhau ra túc trực để xua đuổi tàu lạ hoạt động trong đêm.
“Khó xử lý vì không có phương tiện”
Trả lời VietNamNet, Chủ tịch UBND xã Trung Hà Trần Ngọc Thạch cho biết, tình hình cát tặc diễn ra phức tạp, phía xã không đủ lực lượng và phương tiện để xử lý mà phải báo cáo các cấp để cùng vào cuộc.
Theo ông Thạch, việc hút trộm cát diễn ra ngang nhiên nhiều tháng nay, khiến hàng nghìn m2 đất bãi bị sạt lở hoàn toàn. Việc hút cát sâu trong bãi còn uy hiếp đến hệ thống kè chắn, nguy cơ bị đổ gãy rất cao.
Ông Trần Thanh Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho hay huyện đã có báo cáo cụ thể về tình hình khai thác cát tại đây.
Theo ông, xã Trung Hà có 2 công ty - An Viên và Hoàng Phát Thủ đô - được cấp phép khai thác cát. Ngoài ra, cũng xuất hiện các tàu lạ đến hút cát.
“Nhận thấy tình hình phức tạp, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã, công an huyện vào cuộc xử lý. Riêng trong tháng 4/2018, công an huyện Yên Lạc đã bắt được 6 tàu lạ khai thác trái phép tại khu vực xã Trung Hà”, ông Thọ thông tin.
Ông cho hay, để tình trạng hút trộm cát diễn ra tràn lan, tháng 5 vừa qua, UBND huyện Yên Lạc đã tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân, tổ chức. Theo ông, phía huyện mới chỉ giữ được tình hình ổn định chứ chưa giải quyết dứt điểm và vấp phải nhiều khó khăn.
Lực lượng chức năng huyện gặp nhiều khó khăn về phương tiện và nhân lực để giải quyết dứt điểm nạn cát tặc ở xã Trung Hà
“Lực lượng chức năng của huyện không có phương tiện gì về đường thủy để kiểm tra, bắt giữ. Hơn nữa, lực lượng của địa phương còn mỏng, không đủ để đáp ứng lượng lớn công việc.
Ngoài ra, các tàu hút cát cũng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, khi lực lượng dân phòng có mặt kiểm tra thì chủ tàu dừng hút cát, rồi lái tàu sang địa phận huyện Phúc Thọ (Hà Nội) để tránh bị xử lý”, lãnh đạo huyện Yên Lạc nêu khó khăn.
Ông Thọ nhấn mạnh: “Quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý, không bao che cho các đối tượng hút cát trộm và cử lực lượng theo dõi, bám sát, báo cáo kịp thời. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ khai thác cát quá lớn nên nhiều chủ tàu bất chấp, khai thác trộm khiến việc kiểm tra xử lý gặp khó khăn”.
Vị trí các tàu lạ hút cát ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Ảnh: GoogleMap
Ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng CSGT Đường thủy (PC68), Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ tháng 5, đơn vị đã cử trinh sát xuống nắm địa bàn và báo cáo tình hình.
"Mới đây, căn cứ vào tình hình cụ thể, tôi đã xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc để bàn giao toàn bộ công việc về khai thác cát ở xã Trung Hà cho công an huyện Yên Lạc phụ trách", ông Quý thông tin thêm.
Gay cấn cảnh sát truy bắt "cát tặc" trên sông Sài Gòn
Khi tiếp cận chiếc tàu khai thác cát trái phép trong đêm, cán bộ và chiến sĩ trạm Cảnh sát đường thủy (CSĐT) Cát Lái phải nổ 3 phát súng chỉ thiên uy hiếp.
Ngày 4/6, trung tá Nguyễn Sinh Thu, Trạm trưởng Trạm CSGT Cát Lái (Công an TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa mới bắt giữ chiếc tàu khai thác cát trái phép giao cho công an quận 9 tiếp tục điều tra, xử lý.
Truy bắt “cát tặc”, 1 thượng tá công an bị trọng thương
Trong lúc tiếp cận các đối tượng khai thác cát trái phép, thượng tá Dấn đã bị một vật va chạm vào đầu khiến anh bị trọng thương.
Ngày 11/6, Thượng tá Mai Văn Dấn - Phó trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình – vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện do bị thương ở vùng đầu trong khi đang làm nhiệm vụ.
Hải Phòng: Có việc tiếp tay cho cát tặc oanh tạc lòng sông?
(Kiến Thức) - Những tàu cát không được cấp phép vẫn ngày ngày oanh tạc dòng sông. Câu hỏi đặt ra, một lượng cát của cát tặc sẽ được hợp thức hóa mua bán thế nào?
Một đơn vị được cấp phép, cát tặc lợi dụng khai thác “ké”, chính quyền...bó tay
Sau 11 năm gây án, tưởng mọi tội ác đã rơi vào quên lãng, nhưng với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm, Công an Yên Bái đã lật mặt sát nhân máu lạnh.
Công an tỉnh Phú Thọ vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự TTATGT, trao quà cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Kim Bôi.
Đang hành nghề trên biển, thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Trị bị sóng đánh chìm. Rất may lực lương cứu hộ đã ứng cứu kịp thời, đưa 2 nạn nhân vào bờ an toàn.
Chính phủ quy định rõ mức phạt đối với hành vi không lập hóa đơn trong các hoạt động khuyến mại, tặng quà, cho vay, với mức phạt từ cảnh cáo đến 80 triệu đồng.
Dù đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, nhưng L.D.K (Đồng Tháp) vẫn ngựa quen đường cũ, tiếp tục đi lấy trộm xe máy để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Các hành vi vi phạm như làm giả giấy tờ, khai man thông tin hoặc không thông báo lưu trú sẽ đối mặt với mức phạt tới 12 triệu đồng và tịch thu tang vật.
Người dân phường Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) phản ánh tình trạng đất thải từ công trình Trường liên cấp chất lượng cao Global Hoa Lư bị đổ tràn lan ra vỉa hè.
Kỳ tuyển giáo viên năm 2025 Hà Tĩnh khép lại, nhiều thí sinh băn khoăn khi không ít ứng viên đạt điểm cao vẫn trượt nhưng người điểm thấp hơn lại trúng tuyển.
Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết việc kê khai, khấu trừ thuế và sử dụng hóa đơn điện tử cho Hộ kinh doanh và Cá nhân kinh doanh.
Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt tiền lên đến 12 triệu đồng đối với nhiều hành vi vi phạm về cư trú.
Dọc nhiều tuyến phố Hà Nội, “ma trận” bảng, biển quảng cáo để tràn lan trên vỉa hè, thân cây, cột điện... gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Sau 11 năm gây án, tưởng mọi tội ác đã rơi vào quên lãng, nhưng với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm, Công an Yên Bái đã lật mặt sát nhân máu lạnh.