Nghi can vụ nữ sinh nhảy cầu sau khi bị hiếp dâm có thể bị tù chung thân

Luật sư Thơm cho rằng, nếu chứng minh được nguyên nhân nữ sinh nhảy cầu do bị nghi can hiếp dâm dẫn đến hoảng loạn về mặt tâm lý rồi tự tử thì nghi phạm có thể đối diện mức án tù Chung thân.

Vụ việc nữ sinh nhảy cầu tự tử sau khi bị hiếp dâm tại Bắc Ninh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Nghi can Vũ Văn Hiếu đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ hình sự về hành vi “Hiếp dâm” quy định tại Điều 141, Bộ luật hình sự 2015.
 Dư luận đặt ra câu hỏi, trong trường hợp nghi can thực hiện hành vi hiếp dâm dẫn đến việc nạn nhân tự tử, thì Vũ Văn Hiếu sẽ bị xử lý ra sao?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, đây là vụ việc rất thương tâm. Nếu có căn cứ xác định cháu Nguyễn Thị V.A. (SN 28/8/2001 ) nhảy cầu tự tự là do trước đó cháu đã bị hiếp dâm thì các đối tượng có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
Nghi can vu nu sinh nhay cau sau khi bi hiep dam co the bi tu chung than
 Hiện trường tìm kiếm thi thể nạn nhân.
Luật sư Thơm nói, đầu tiên cơ quan điều tra cần xác định đối tượng đã có hành vi hiếp dâm cháu Nguyễn Thị V.A hay chưa?
“Hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu, hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.
Do vậy, căn cứ vào lời khai của đối tượng, lời khai của các đối tượng liên quan, nhân chứng, kết quả giám định pháp y tử thi (có mẫu tinh dịch nam trong bộ phận sinh dục, các vết xây sát trên cơ thể,…) nếu có đủ cơ sở xác định đối tượng thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn cháu V.A thì đối tượng nào tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hiếp dâm theo Điều 141 BLHS 2015”, luật sư Thơm nêu ý kiến.
Trường hợp cơ quan điều tra có có căn cứ xác định sau khi cháu Nguyễn Thị V.A. bị đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm đã dẫn tới hoảng loạn về tâm lý tự tử nhảy cầu, luật sư Thơm cho rằng, đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân theo tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm d, Khoản 3 Điều 141 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến Chung thân.
“Việc chứng minh nạn nhân tự sát vì nguyên nhân tâm lý hoảng loạn bị tội phạm xâm hại tình dục thì Cơ quan điều tra cần phải làm rõ qua các chứng cứ như thư tuyệt mệnh, tin nhắn, điện thoại tâm sự với bạn bè, gia đình, lời chia sẻ trên zalo, facebook,…(nếu có)”, Luật sư Thơm nói và nêu quan điểm, trong vụ án này cần làm rõ vai trò của các đối tượng khác liên quan trong buổi liên hoan sinh nhật.
Nếu đối tượng nào có hành vi giúp sức, tạo điều kiện cho đối tượng hiếp dâm như chuốc rượu cho nạn nhân say thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Hiếp dâm.
Mặt khác, nếu đối tượng nào là bạn của đối tượng hiếp dâm nữ sinh biết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại mà không can ngăn hoặc trình báo với các Cơ quan pháp luật thì sẽ bị xử lý về tội Không tố giác tội phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 390 BLHS 2015.
Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh, chiều ngày 14/4/2019, nữ sinh Nguyễn Thị V.A. (SN 28/8/2001 ở thôn Công Hà, xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh, học sinh lớp 12A9 trường THPT Thuận Thành 2 đi ăn hội với bạn sau đó bị đối tượng Vũ Văn Hiếu (SN 1995 ở thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh (là bạn của chị gái con bác ruột Vân Anh) đưa vào nhà nghỉ Bắc Hà thuộc xã Xuân Lâm (Thuận Thành, Bắc Ninh) và có hành vi hiếp dâm.
Đến sáng 15/4, nữ sinh V.A đau khổ nhắn tin cho bạn là bị hiếp dâm và sẽ tự tử. Bạn của V.A khuyên can không được nên ra cầu Hồ để ngăn cản. Khi đến nơi, V.A nhảy xuống nên hai thanh niên là bạn V.A nhảy theo xuống để vớt nhưng không được.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Vũ Văn Hiếu về hành vi “Hiếp dâm” quy định tại Điều 141, Bộ luật hình sự 2015 và đang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ vụ nữ sinh nhảy cầu sau khi bị hiếp dâm.
Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
k) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Điều 390. Tội không tố giác tội phạm
1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)