Khá bảnh phải đối mặt mức án nào về tội tổ chức đánh bạc?

(Kiến Thức) - Luật sư Cường cho rằng, mức hình phạt cụ thể đối với Khá Bảnh sẽ phụ thuộc vào số tội danh mà đối tượng này bị cáo buộc và tính chất của từng tội danh.

Liên quan việc Ngô Bá Khá (Khá bảnh, SN 1993, thôn Phúc Tinh, Tam Sơn, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị bắt để điều tra hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, tại cơ quan điều tra, khi làm việc với cán bộ công an, Khá bảnh ít nói, thi thoảng khóc sụt sùi thừa nhận thời gian qua bản thân đã làm điều sai. Nam thanh niên này cũng thừa nhận sử dụng ma túy ngay trước mặt bạn gái. Đáng chú ý, Khá bảnh khai việc làm các clip rồi đăng tải lên Youtube có doanh thu đủ chi tiêu hàng tháng của gia đình và xây nhà mới cho gia đình.
Theo tìm hiểu, Khá bắt đầu làm video vui vẻ trên Youtube từ năm 2017 và không xuất phát từ ý tưởng nào. Mấy tháng gần đây Khá mới được trả tiền với tháng cao nhất lên đến gần 20.000 USD. Một số clip trên kênh Youtube mang tên Khá “bảnh” liên quan đến “anh em giang hồ” hiện vẫn được đăng tải, có những clip thu hút lên tới 25 triệu lượt xem, cùng hàng trăm bình luận bên dưới.
Dư luận quan tâm với tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc hiện cơ quan công an đang điều tra nhưng với hành vi vi phạm trên, Khá bảnh sẽ phải đối mặt với mức án nào với tội danh trên?
Kha banh phai doi mat muc an nao ve toi to chuc danh bac?
 Khá bảnh tại cơ quan công an.
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp đưa ra ý kiến, thời gian gần đây Khá Bảnh nổi trên mạng xã hội bởi những hành vi lệch chuẩn như chửi bậy, nói tục, đốt xe máy, khoe tiền, đánh người, cố súy cho lối sống kiểu “Giang hồ”, ngang tàng, bất cần...
Hành vi của Khá bảnh không chỉ là hành động có tính chất cá nhân. Điều đáng nói là hành động của Khá đã tác động xấu đến một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Hiện nay, một bộ phận giới trẻ rất hâm mộ người này. Hành vi “lệch chuẩn”, thậm chí có thể gọi là “loạn chuẩn” - Không phù hợp với các chuẩn mực đạo đức xã hội của cậu thanh niên này làm nhiều người tò mò, thậm chí học theo... gây hệ lụy xấu cho xã hội”, Luật sư Cường nhận định.
Luật sư Cường cho rằng, hình ảnh và hành vi của Khá Bảnh và một số đối tượng "Giang hồ mạng xã hội" đã tác động tâm lý xấu cho giới trẻ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hình thành nhân cách của trẻ em, tác động xấu tới hành vi của thanh, thiếu niên.
“Nếu cứ học theo, làm theo hành vi của nhóm đối tượng này thì sẽ có không ít những thanh thiếu niên trở thành hư hỏng, sa đọa thậm chí rất dễ dàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cứ theo lối sống ấy, cách sống ấy thì ranh giới giữa hành vi phô trương với vi phạm pháp luật, phạm tội rất mong manh. Những hành vi đó là trái với thuần phong, mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam cần phải đấu tranh loại bỏ để làm trong sạch xã hội”, Luật sư Cường cho biết.
Theo luật sư Cường, hiện nay không gian mạng, mạng xã hội đã trở thành một bộ phận của đời sống xã hội, một không gian không thể thiếu trong việc giao tiếp xã hội. Bởi vậy, pháp luật Việt Nam đã có luật an ninh mạng để điều chỉnh hành vi của con người trên không gian mạng.
Theo đó, mọi hành vi không phù hợp với chuẩn mực xã hội, tác động xấu đến trật tự, an toàn xã hội xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quyền lợi của Nhà nước thì đều bị xử lý trước pháp luật.
“Bởi vậy trên không gian mạng, trên mạng xã hội không phải là chỗ không người muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm. Luật an ninh mạng đã quy định cụ thể những hoạt động bị cấm trên không gian mạng, nếu người nào vi phạm các quy định này thì có thể bị xử phạt hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân”, Luật sư Cường nêu ý kiến.
Đối với các hành vi đánh bạc, sát phạt lẫn nhau bằng hình các hình thức ăn thua, sử dụng trái phép chất ma túy, cho vay nặng lãi, Luật sư Cường nhận định đều là các hành vi vi phạm pháp luật.
“Pháp luật Việt Nam có nhiều quy định và chế tài cụ thể về hành vi đánh bạc trái phép, sử dụng trái phép chất ma túy, cho vay lãi nặng... Bởi vậy, khi phát hiện Khá Bảnh và nhóm người bạn của Khá có những hành vi vi phạm pháp luật như đánh bạc trái phép, cho vay lãi nặng, sử dụng trái phép chất ma túy thì đây không còn là "chuyện nhỏ" nữa, không còn là hành vi chơi ngông, thể hiện mình mà đó là những hành vi vi phạm pháp luật này đến mức phải bị xử lý hình sự. Bởi vậy, việc cơ quan điều tra công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bắt giữ Khá Bảnh và một số đối tượng là hành động kịp thời, nhằm giảm bớt những hệ lụy xấu cho xã hội”, Luật sư Cường cho biết.
Luật sư Cường cho rằng, mức hình phạt cụ thể đối với Khá Bảnh sẽ phụ thuộc vào số tội danh mà đối tượng này bị cáo buộc và tính chất của từng tội danh.
“Hiện nay cơ quan điều tra chưa khởi tố đối tượng này về tội gì mà mới chỉ bị tạm giữ hình sự về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, chưa rõ quy mô đánh bạc số tiền đánh bạc nên chưa thể có thể phán đoán được đối tượng này sẽ bị buộc tội vào tội danh gì và thuộc khung hình phạt nào nên chưa thể có mức án cụ thể đối với đối tượng này. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu của cơ quan điều tra thì đối tượng này có thể đối diện với nhiều tội danh, và hình phạt có thể cũng sẽ rất nghiêm khắc”, Luật sư Cường cho biết.
Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: “Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua thắng bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.
Trường hợp đối tượng chuẩn bị địa điểm, công cụ phương tiện cho người khác đánh bạc, kêu gọi, rủ rê người khác đánh bạc thì sẽ bị xử lý hình sự về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc quy định tại Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Cụ thể: Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên; Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên; Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định về tội đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội đánh bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
Trường hợp có tính chất chuyên nghiệp;Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên và tái phạm nguy hiểm có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
“Căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên cơ quan điều tra sẽ xem xét hành vi của nhóm đối tượng do Khá Bảnh cầm đầu về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc và gá bạc căn cứ vào hành vi cụ thể của từng đối tượng. Ngoài ra, nếu hành vi cho vay lãi nặng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, đưa truyền sử dụng trái phép dữ liệu trên mạng internet mà đủ căn cứ xử lý hình sự thì những đối tượng này cũng sẽ bị xử lý về các tội danh tương ứng. Nếu bị kết tội về nhiều tội thì hình phạt sẽ là tổng hợp hình phạt của nhiều tội danh theo nguyên tắc quy định tại Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015”, Luật sư Cường cho biết.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)