Cà tím được xem là nguồn thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, vitamin B1, B3, B6, đồng và mangan.
Để có được món ăn ngon, ngoài các thao tác khi chế biến còn cần đến nguyên liệu chuẩn. Cà tím ngon có vỏ căng mịn, sáng bóng và đều màu. Tuyệt đối không chọn các quả có da nhăn nheo, không đều màu bởi chúng thường được để lâu.Cà tím nhồi. Để có được món nhồi ưng ý, bạn có thể chọn thịt băm hoặc phô mai nêm gia vị vừa ăn rồi hấp. Để món ăn chín đều, nên chọn cà có kích cỡ vừa phải thay vì những trái to, dày cùi.
Cà nướng. Cà tím nướng không chỉ có hương vị thơm ngon từ các loại gia vị mà còn hấp dẫn bởi mùi khói đượm nhẹ. Lưu ý, khi nướng chị em nên cắt nhỏ, ướp gia vị chừng 15 phút để cà ngấm đều.Om. Không chỉ sáng tạo với cà nướng, các bà nội trợ cũng có thể đổi món bằng cách om với bí, hành, ớt và cà chua. Chiên. Cà tím chiên “được lòng” người ăn nhờ cảm giác giòn rụm, thơm lừng song vẫn giữ được cảm giác mềm mại, dai dai nhờ lớp bột, tỏi và ớt cay trộn đều.
Salad. Cà tím rất ưa dầu mỡ, ưa vị tỏi và nhanh ngấm gia vị vì thế dù chỉ hấp chín và rưới nước xào nhưng khi ăn bạn sẽ thấy từng miếng salad cà tím thơm ngậy như đã được xào mà không quá nhũn. Cà tím xào chay. Để làm cà tím xào chay, bạn cần chuẩn bị cà, đậu phụ, lá lốt và gia vị. Cà tím mua về đem thái lát rồi ngâm vào trong chậu nước muối cho không bị thâm đen. Rán vàng đậu phụ; cà tím áp chảo, để ráo nước rồi xào chung với đậu. Món ăn ngon khi chỉ giữ chín tái, ăn kèm với lá lốt.
Cà tím nướng phô mai. Món ăn không những thơm ngon mà tốt cho những người đang ăn kiêng bởi ít tinh bột, giàu chất xơ. Khi mua cà tím về, chị em thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối để không bị thâm đen trong 30 phút; cho cà lên chảo chống dính (chảo có rãnh càng tốt) làm chín tái. Tiếp đó, phết hỗn hợp sốt cà chua, rắc phô mai lên trên miếng cà rồi đặt vào lò nướng.
Cà tím được xem là nguồn thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, vitamin B1, B3, B6, đồng và mangan.
Để có được món ăn ngon, ngoài các thao tác khi chế biến còn cần đến nguyên liệu chuẩn. Cà tím ngon có vỏ căng mịn, sáng bóng và đều màu. Tuyệt đối không chọn các quả có da nhăn nheo, không đều màu bởi chúng thường được để lâu.
Cà tím nhồi. Để có được món nhồi ưng ý, bạn có thể chọn thịt băm hoặc phô mai nêm gia vị vừa ăn rồi hấp. Để món ăn chín đều, nên chọn cà có kích cỡ vừa phải thay vì những trái to, dày cùi.
Cà nướng. Cà tím nướng không chỉ có hương vị thơm ngon từ các loại gia vị mà còn hấp dẫn bởi mùi khói đượm nhẹ. Lưu ý, khi nướng chị em nên cắt nhỏ, ướp gia vị chừng 15 phút để cà ngấm đều.
Om. Không chỉ sáng tạo với cà nướng, các bà nội trợ cũng có thể đổi món bằng cách om với bí, hành, ớt và cà chua.
Chiên. Cà tím chiên “được lòng” người ăn nhờ cảm giác giòn rụm, thơm lừng song vẫn giữ được cảm giác mềm mại, dai dai nhờ lớp bột, tỏi và ớt cay trộn đều.
Salad. Cà tím rất ưa dầu mỡ, ưa vị tỏi và nhanh ngấm gia vị vì thế dù chỉ hấp chín và rưới nước xào nhưng khi ăn bạn sẽ thấy từng miếng salad cà tím thơm ngậy như đã được xào mà không quá nhũn.
Cà tím xào chay. Để làm cà tím xào chay, bạn cần chuẩn bị cà, đậu phụ, lá lốt và gia vị. Cà tím mua về đem thái lát rồi ngâm vào trong chậu nước muối cho không bị thâm đen. Rán vàng đậu phụ; cà tím áp chảo, để ráo nước rồi xào chung với đậu. Món ăn ngon khi chỉ giữ chín tái, ăn kèm với lá lốt.
Cà tím nướng phô mai. Món ăn không những thơm ngon mà tốt cho những người đang ăn kiêng bởi ít tinh bột, giàu chất xơ. Khi mua cà tím về, chị em thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối để không bị thâm đen trong 30 phút; cho cà lên chảo chống dính (chảo có rãnh càng tốt) làm chín tái. Tiếp đó, phết hỗn hợp sốt cà chua, rắc phô mai lên trên miếng cà rồi đặt vào lò nướng.