Bánh răng bừa (có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá), riêng người Thanh Hóa gọi tên như thế vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.Tuy ở nhiều vùng miền trong cả nước cũng có món bánh này song bánh răng bừa Thanh Hóa vẫn được nhiều người khen ngợi và ưa chuộng bởi độ mịn và vừa của nó. Nem chua. Đây là một trong những món ăn đặc trưng nhất của xứ Thanh. Hầu như ai đến với vùng đất này đều cố gắng mua một ít loại nem ngon này làm quà. Ngoài nem chua, xứ Thanh còn nổi tiếng với các món nem khác như nem thính, nem nướng. Hai loại nem này đều ược làm từ thịt và bì sống và tái, ủ thính cho đến khi chín. Riêng món nem nướng thì có cách thưởng thức khác hơn với nem chua và nem thính. Đó là cần nướng lên trước khi ăn. Cá rô đầm sét. Đây là loại cá rô từng đi với thơ ca với tư cách là một trong những món ngon tiến vua. Cá rô đầm sét chắc thịt, thơm dùng để nướng lên, bóc lấy thịt, xương giã hoặc xay nhỏ nấu với rau cải. Món canh nấu từ loại cá rô này ngọt, thanh mà không hề tanh. Chả tôm. Món này được làm từ những con tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ hết chỉ đen ở sống lưng. Sau đó, giã nhuyễn thịt tôm cùng với thịt ba chỉ rán vàng, thêm ít hành tím, hạt tiêu, bột nêm. Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được. Mắm Cáy được làm từ con Cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại (đỏ, nâu, đen, lông, gió…) Cáy đỏ làm mắm ngon nhất, kị nhất là Cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.
Bánh răng bừa (có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá), riêng người Thanh Hóa gọi tên như thế vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.
Tuy ở nhiều vùng miền trong cả nước cũng có món bánh này song bánh răng bừa Thanh Hóa vẫn được nhiều người khen ngợi và ưa chuộng bởi độ mịn và vừa của nó.
Nem chua. Đây là một trong những món ăn đặc trưng nhất của xứ Thanh. Hầu như ai đến với vùng đất này đều cố gắng mua một ít loại nem ngon này làm quà.
Ngoài nem chua, xứ Thanh còn nổi tiếng với các món nem khác như nem thính, nem nướng. Hai loại nem này đều ược làm từ thịt và bì sống và tái, ủ thính cho đến khi chín.
Riêng món nem nướng thì có cách thưởng thức khác hơn với nem chua và nem thính. Đó là cần nướng lên trước khi ăn.
Cá rô đầm sét. Đây là loại cá rô từng đi với thơ ca với tư cách là một trong những món ngon tiến vua. Cá rô đầm sét chắc thịt, thơm dùng để nướng lên, bóc lấy thịt, xương giã hoặc xay nhỏ nấu với rau cải.
Món canh nấu từ loại cá rô này ngọt, thanh mà không hề tanh.
Chả tôm. Món này được làm từ những con tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ hết chỉ đen ở sống lưng. Sau đó, giã nhuyễn thịt tôm cùng với thịt ba chỉ rán vàng, thêm ít hành tím, hạt tiêu, bột nêm.
Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được.
Mắm Cáy được làm từ con Cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Cáy có nhiều loại (đỏ, nâu, đen, lông, gió…) Cáy đỏ làm mắm ngon nhất, kị nhất là Cáy lông vì theo dân gian nó rất độc, ăn vào không có lợi cho sức khỏe.