WHO khuyến cáo cảnh sát giao thông tránh lây 2019-nCoV khi kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 5/2, TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã có công văn gửi Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, khuyến cáo cảnh sát giao thông các bước cần thực hiện khi kiểm tra nồng độ cồn, tránh lây chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

WHO khuyen cao canh sat giao thong tranh lay 2019-nCoV khi kiem tra nong do con
 
Theo quan điểm của WHO, tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch 2019-nCoV, việc thực thi Luật Giao thông đường bộ và các quy định pháp luật khác, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và các văn bản dưới luật liên quan nên được tiếp tục.
Tuy nhiên, TS Kidong Park khẳng định, cần thực hiện các biện pháp bảo hộ phù hợp để bảo đảm an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng bất cứ khi nào tiến hành hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông. WHO đã ban hành các khuyến cáo cơ bản đối với công chúng, bao gồm các lời khuyên để giúp cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch 2019-nCoV.
Liên quan tình huống cụ thể khi kiểm tra nồng độ cồn qua hơi thở bằng thiết bị của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), TS Kidong Park lưu ý, CSGT nên đeo khẩu trang y tế và được trang bị dung dịch rửa tay khô có cồn.
CSGT nên bố trí để bảo đảm mỗi thiết bị kiểm tra nồng độ cồn được riêng một CSGT cầm và sử dụng trong mỗi ca làm việc (để tránh lây chéo). Tiến hành sát khuẩn thiết bị trước, trong và sau ca làm việc bằng dung dịch có cồn.
“Chỉ sử dụng riêng một ống thổi mới, chưa qua sử dụng cho mỗi người được kiểm tra. Các ống thổi đã được sử dụng cần được thu gom và xử lý phù hợp", TS Kidong Park nhấn mạnh.
Theo Quang Hưng/Nhân Dân

>> xem thêm

Bình luận(0)