VKS đưa ra bằng chứng gia đình ông Son không muốn nộp tiền khắc phục

(Kiến Thức) - Trước ý kiến về cho rằng, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin” không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án, gây khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện VKS đã đưa ra bằng chứng gia đình không muốn nộp tiền khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chiều 23/12, đại diện đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đối đáp lại các quan điểm bào chữa của các luật sư.
Bằng chứng gia đình ông Son không hợp tác khắc phục hậu quả
Đáng chú ý, đối với hành vi “nhận hối lộ” của bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), trước đó, một luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý kiến cho rằng, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin” không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án. Điều này gây khó khăn cho bị cáo Son trong việc khắc phục hậu quả.
Đối đáp nội dung này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, lá thư mà bị cáo Son viết gửi vợ không phải “thư tình” là một tài liệu, chứng cứ của vụ án. Do vậy, tài liệu này phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời cho rằng, ông Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác.
VKS dua ra bang chung gia dinh ong Son khong muon nop tien khac phuc
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son.
Theo đại diện Viện kiểm sát, ngày 14/3/2019, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ. Sau đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã viết thư gửi vợ là bà Lưu Thị Lý trong đó có nội dung: “Anh đã khai báo với Cơ quan điều tra Bộ Công an về việc sau khi hợp đồng mua bán trên đã hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền là 3 triệu USD… Số tiền này anh đã gửi Huyền mang vào Thành phố Hồ Chí Minh giữ cho anh. Anh không nói gì về nguồn gốc số tiền trên với Huyền và em, em thay anh báo cho Huyền sớm thu xếp trả lại cho Nhà nước”.
Đến ngày 20/3/2019, Cơ quan điều tra đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Son) ra làm việc tại Cơ quan điều tra để thông báo nội dung lá thư.
Tại biên bản đối chất ngày 14/6/2019 giữa bị cáo Nguyễn Bắc Son và con gái Nguyễn Thị Thu Huyền (có sự tham gia giám sát của kiểm sát viên), bà Nguyễn Thị Thu Huyền có ý kiến: “Ngày 20/3/2019, tôi có được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mời đến trụ sở để làm việc nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) có gửi một bức thư cho vợ là bà Lưu Thị Lý (mẹ tôi). Do mẹ tôi sức khỏe yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên của bố tôi cho tôi đọc để chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết…”.
Tuy nhiên, đến thời điểm đó, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo.
Quá trình điều tra tại các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của kiểm sát viên, có cả những buổi hỏi cung có sự tham gia của luật sư bào chữa. Bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục trình bày ý kiến muốn được khắc phục hậu quả và tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả. Đồng thời, bị cáo vẫn đề nghị muốn gặp gia đình để trao đổi, thông báo cho vợ, con sớm nộp lại số tiền đã nhận bất hợp pháp từ Phạm Nhật Vũ.
Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo Nguyễn Bắc Son, ngày 2/8/2019, điều tra viên đã tiến hành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son được gặp gia đình (gồm vợ và con trai) tại trại tạm giam T16 – Bộ Công an có sự tham gia của kiểm sát viên và cán bộ quản giáo của trại tạm giam T16 – Bộ Công an.
Tại buổi làm việc này, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp bị cáo khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD và thông báo cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền biết việc này để nộp trả lại số tiền 3 triệu USD mà Huyền đã nhận từ bị cáo Son. Bà Lưu Thị Lý đã có ý kiến: Hiện nay, bà Lý đang có sổ tiết kiệm số tiền khoảng hơn 2 tỷ đồng là tiền cá nhân của bà Lý, không liên quan đến ông Son và bà Lý giữ số tiền này để sử dụng cá nhân. Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện. Số tiền gửi tiết kiệm trên bà Lý dùng để thuê luật sư bào chữa cho ông Son.
Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son còn đề nghị điều tra viên và kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát thấy rằng, diện tích đất đó là do hương hỏa của cha ông để lại, do vậy không tiến hành kê biên số tài sản trên cho bị cáo.
Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, việc luật sư cho rằng cơ quan điều tra “bưng bít thông tin” là không có căn cứ. Việc bị cáo Nguyễn Bắc Son không nộp lại số tiền 3 triệu USD nhận của bị cáo Phạm Nhật Vũ trong quá trình điều tra, truy tố, là do gia đình không hợp tác để nộp như nội dung bản cáo trạng số 89 ngày 17/10/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã nêu là hoàn toàn chính xác.
Bị cáo Son từ chối đối đáp Viện kiểm sát
Cũng tại phiên xét xử chiều 23/12, sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày quan điểm đối đáp, các luật sư đã tham gia lập luận lại để cung cấp thêm thông tin, làm căn cứ để HĐXX đưa ra phán quyết cuối cùng.
Trình bày quan điểm của mình, luật sư Phạm Công Hùng – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng bản thân luật sư đã đưa ra các chứng cứ có cơ sở, được trích dẫn trong tài liệu có trong hồ sơ.
Đại diện Viện kiểm sát cho biết, sáng 23/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi đơn thỉnh cầu đến Viện Kiểm sát, trong đó có nội dung thừa nhận vai trò người đứng đầu. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này.
Do vậy, khi nói về vai trò đứng đầu, định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ án, đại diện Viện Kiểm sát đã hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son có cần tiếp tục đối đáp về vấn đề này hay không, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã từ chối tiếp tục đối đáp và nói: “Trong giai đoạn điều tra có một số ý kiến khác nhưng cáo trạng đã rõ và sáng nay, bị cáo đã có đơn thỉnh cầu xác định rõ”.
Cuối phiên xét xử chiều cùng ngày, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo đến thời điểm chiều 23/12, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục được 21 tỷ đồng trong số 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ.
Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cũng cho biết, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp một số chứng từ chuyển tiền. Trong đó, anh Trần Quang Hưng (con rể ông Son) nêu lý do nộp tiền là theo ý nguyện của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ MobiFone mua AVG. Ngoài anh Hưng còn có một số người khác đã nộp khắc phục cho bị cáo tổng số 21 tỷ đồng.
Tại phiên tòa diễn ra sáng 24/12, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án.
* Kiến Thức tiếp tục cập nhật diễn biến phiên xét xử này.
>>> Mời độc giả xem video ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)