Vì sao BS Hoàng Công Lương nhận hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú?

(Kiến Thức) - Hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú trong phạm vi xóm và cấm đi khỏi nơi cư trú trong phạm vi TP Hòa Bình… được ban hành cùng ngày đối với bị can Hoàng Công Lương.

Mới đây, bác sĩ Hoàng Công Lương – bị can trong vụ án sự cố y khoa dẫn đến 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bất ngờ nhận được hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình.
Hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương có cùng số hiệu 04/LCCT-VKS-P2 được ban hành cùng ngày 4/7/2018 cùng do Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình Đinh Thế Hệ ký tên. Ngoại trừ quy định phạm vi cấm bị can đi khỏi nơi trong hai lệnh này khác nhau còn những nội dung quy định khác cơ bản giống nhau.
Theo đó, một lệnh cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại: xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), từ ngày 4/7 đến ngày 2/8/2018. Còn lệnh kia cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình kể từ ngày 4/7 đến ngày 2/8/2018.
 Bác sĩ Hoàng Công Lương.
Tại hai lệnh cấm đều ghi rõ, bị can Hoàng Công Lương (SN 1986) bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.
“Khi chưa được sự đồng ý của UBND xã Sủ Ngòi (Tp Hoà Bình) và giấy phép của Viện KSND tỉnh Hoà Bình, bị can Lương không được đi khỏi nơi cư trú. Nếu bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan khi áp dụng Lệnh này sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam”, nội dung hai lệnh cấm quy định.
Nói về việc VKSND tỉnh Hòa Bình trong cùng một ngày ban hành hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Hoàng Công Lương, Luật sư Trần Hồng Phúc - luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, ngay khi nhận được thông tin về việc thân chủ Hoàng Công Lương, ông đã có ý kiến yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình sửa đổi nội dung sai trái của Lệnh cấm này.
Luật sư Phúc cho rằng, phạm vi cấm đi khỏi xóm 9, xã Sử Ngòi không đảm bảo yêu cầu sinh hoạt tối thiểu của bị can Hoàng Công Lương.
“Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà 10m là đã thuộc địa bàn của xóm khác rồi… và bị bắt ngay. Trường hợp đó, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của Lương. Ví dụ Lương muốn đi ra chợ mua đồ ăn thì cũng phải xin phép VKS, Lương bị đau bụng đến bệnh viện thì cũng phải có sự phê chuẩn của VKS, muốn đưa đón con đi học cũng phải đi sang địa bàn khác. Tóm lại không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của một người được áp dụng biện pháp ngăn chặn, là tại ngoại. Nếu là cấm đi khỏi TP Hòa Bình thì phù hợp hơn, chứ cấm đi khỏi xóm thì xóm hẹp lắm…”, Luật sư Phúc đề cập.
Luật sư Phúc cho biết, ngay sau đó, VKSND tỉnh Hòa Bình đã sửa nội dung này theo hướng, cấm bị can Hoàng Công Lương đi khỏi địa bàn TP Hòa Bình.
Liên quan vụ án trên, ngày 5/6, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án cho VKS TP Hòa Bình để thực hiện, làm rõ 6 yêu cầu.
Mới đây, ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Gíam đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình) và ông Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư) đã bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cấm đi khỏi nơi cư trú.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)