Vì sao 4 cán bộ Thanh tra giao thông bị truy tố cùng 3 đối tượng khác?

Nhận tiền bảo kê thông qua việc dán logo xe vua ở Hà Nội, 4 người nguyên là cán bộ đội giao thông đường bộ tại Hà Nội bị truy tố.

Ngày 20/5, Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo "xe vua" ở Hà Nội về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.
Theo cáo trạng, ngày 13/8/2018, Công an TP Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động bảo kê xe tải các loại, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỉ đồng. Bảo kê cho đường dây trên là một số cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội.
Vi sao 4 can bo Thanh tra giao thong bi truy to cung 3 doi tuong khac?
Ảnh minh họa. 
Bảy bị can trong vụ án này gồm: Nguyễn Ánh Hào (sinh năm 1981; ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (sinh năm 1980; nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (sinh năm 1993; nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh), Lê Bá Dũng (sinh năm 1974; nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (sinh năm 1984; nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (sinh năm 1973; nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (sinh năm 1963; nguyên cán bộ đội Thanh tra giao thông vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội).
Trong đó, 3 bị can: Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường và Phạm Văn Vinh bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bốn bị can còn lại bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, quá trình điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng; ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để đi lại trên địa phận thành phố Hà Nội mà không bị kiểm tra, xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được.
Hoạt động “bảo kê” này kéo dài nhiều năm trên địa bàn thành phố Hà Nội làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị xã hội, chèn ép doanh nghiệp khác, gây bức xúc cho nhân dân.
Đơn tố giác này cũng tố cáo một số cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội, cảnh sát giao thông Hà Nội “bảo kê” logo “xe vua” trên.
Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định: Để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc để "miễn, giảm tội" khi vi phạm trong lĩnh vực giao thông, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, với mục đích các xe tải này khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.
Những chủ xe nộp tiền sẽ được dán logo “Công ty Tuấn Vinh” (Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc), sau đổi thành logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”).
Còn nhiệm vụ của Cường là khi đi thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để hai người này báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.
Với hình thức nêu trên, từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018, các bị can thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ, trong đó: Lê Bá Dũng (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) đã nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải cơ động thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân (cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên) đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.
Cơ quan tố tụng cũng xác định, trong vụ án này, bị can Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.
Quá trình điều tra, Nguyễn Ánh Hào, Phạm Văn Vinh còn khai: Sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc ngày đầu của các tháng, Vinh và Hào sẽ chia nhau đi gặp gỡ đưa tiền cho cán bộ của c
Theo Quốc Bảo/Pháp luật plus

>> xem thêm

Bình luận(0)