Trước 15/7, Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội phải trả lương công nhân

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho những công nhân vệ sinh môi trường đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản thông báo kết luận, kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội).
Trước đó, ngày 7/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân trên địa bàn TP.
Truoc 15/7, Cty CP Tap doan Nam Ha Noi phai tra luong cong nhan
Hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ lương sẽ được chi trả trước ngày 15/7. 
Tại cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành Thanh tra TP, Xây dựng, Tài chính, Lao động - Thương binh và xã hội; lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm.
Theo báo cáo của Thanh tra TP, đến nay, các quận, huyện đã thanh toán đầy đủ kinh phí đặt hàng theo hợp đồng cho Công ty Minh Quân đối với những khối lượng hoàn thành theo kết quả đấu thầu và đủ hồ sơ, chứng từ theo quy định, đủ để Công ty Minh Quân chi trả lương cho người lao động.
Mặt khác, khi ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả lương hàng tháng và đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định (kể cả trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ cũng phải thực hiện nội dung này).
Sau khi nghe báo cáo của Thanh tra TP, và ý kiến phát biểu của các đơn vị tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động trước ngày 15/7.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND 8 quận, huyện giám sát việc thực hiện chi trả lương và đóng BHYT, BHXH cho người lao động nêu trên của Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội.
Nếu đơn vị không chấp hành, Thanh tra TP chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Thanh tra TP khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện,... phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND TP về nội dung này.
UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội, thực trạng việc thực hiện của các đơn vị  gói thầu duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, thị xã, trong đó làm rõ về điều kiện đáp ứng tiêu chí khi tham gia đấu thầu (người lao động, máy móc thiết bị, trang bảo hộ lao động; vật tư thiết bị; ...); thực trạng thực hiện sau khi đã trúng thầu; những tồn tại, bất cập.
Từ đó, kiến nghị, đề xuất giải pháp về điều kiện bài thầu, chế độ hậu kiểm để nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn trong thời gian tới khi chủ yếu việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt, báo cáo UBND TP trước ngày 15/8.
Theo phản ánh của báo chí trước đó. Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) đã không chi trả số tiền lương 5 triệu đồng/tháng, cho hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.
>>> Mời quý độc giả xem video: Đoàn xe đưa công nhân Hà Giang làm việc tại Bắc Giang về Hà Giang được phun khử khuẩn

Nguồn: Youtube


Hiểu Lam - Văn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)