Trung tâm Tâm Việt bị tố khiến trẻ tự kỷ thân tàn: Quảng cáo có cánh thế nào?

(Kiến Thức) - Để thu hút được nhiều học sinh đến học tại trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt với lời quảng cáo có cánh như: Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia; nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì…
 

Liên quan đến vụ việc trung tâm Tân Việt tại thị xã Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh bị tố khiến trẻ tự kỷ thân tàn vì có hành vi mắng chửi, trả lời trên VTC, ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc giáo viên của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi mắng chửi, đe dọa học sinh và để các cháu sinh hoạt trong điều kiện vệ sinh kém, thị xã chỉ đạo công an thị xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm.
Video: Sự thật bên trong trung tâm đào tạo kỷ lục gia Tâm Việt
 Nguồn: Vietnamnet.
Theo phản ánh, trên một diễn đàn kín dành cho người có con tự kỷ, hàng loạt phụ huynh chia sẻ về Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt ở tầng 3 ký túc xá Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Để thu hút được nhiều học sinh theo học Trung tâm Tân Việt với nhiều lời quảng cáo có cánh như: Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia; nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì”…
Trên Website tamviet.edu.vn của Tâm Việt Group cũng được quảng cáo khi học tại trung tâm sẽ được học các bộ môm như: Đội chai, tung bóng, thăng bằng trên con lăn, xe đạp 1 bánh, Plank - chống tay tĩnh.... và điều đặc biệt trên Website còn cho rằng chỉ sau một tuần các em đều có những tiến bộ đáng kể. Sau thời gian đào tạo trên 1 năm tại Tâm Việt nhiều em đã có những biến chuyển đột phá rồi đưa ra một số em có thành tích tốt nhất để quảng bá thương hiệu của mình nhưng sự thật lại trái với mong đợi.
Trung tam Tam Viet bi to khien tre tu ky than tan: Quang cao co canh the nao?
Website tamviet.edu.vn của Tâm Việt Group.
Trên Vietnamnet đưa tin, theo người quản lý của Tâm Việt, trung tâm này có khoảng 45 học sinh nhưng không phải tất cả các em đều mắc hội chứng tự kỷ. Có người tuổi ngoài 30, được trung tâm giới thiệu ‘mắc bệnh trầm cảm vì vợ ngoại tình’ cũng được đưa vào đây học chung với những trẻ tự kỷ, để ‘huấn luyện’ thành kỷ lục gia.
Trung tam Tam Viet bi to khien tre tu ky than tan: Quang cao co canh the nao?-Hinh-2
Bài viết quảng bá cho trung tâm Tâm Việt. 
Khi có phụ huynh, đại diện trung tâm đưa một số em khá nhanh nhẹn, tỉnh táo hơn so với các em còn lại ra biểu diễn. Trên hành lang, các em được yêu cầu diễn xiếc với các bộ môn tung bóng, đi xe đạp 1 bánh… như một cách để quảng cáo cho trung tâm.
Trung tam Tam Viet bi to khien tre tu ky than tan: Quang cao co canh the nao?-Hinh-3
 Các trẻ em tại trung tâm đào tạo Tâm Việt trong một buổi tập. (Nguồn ảnh: Bế Long Quyền).
Phụ huynh đưa con đến đây từ các tỉnh khắp cả nước, xa nhất là TP HCM, họ biết đến trung tâm đa phần từ các kênh truyền thông. Trong những ngày làm giáo viên tập sự tại trung tâm, chúng tôi thấy trẻ nhận vào trung tâm không trải qua bất kỳ một bài test kiểm tra mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Khi hỏi một số phụ huynh đưa con đến học, họ cũng cho biết con họ được nhận vào trung tâm không có kiểm tra đầu vào, đánh giá mức độ tự kỷ. Thậm chí, giáo viên ở đây thừa nhận trẻ tự kỷ, trẻ bị tâm thần, đến người lớn bị trầm cảm… đều được đào tạo chung.
Trung tam Tam Viet bi to khien tre tu ky than tan: Quang cao co canh the nao?-Hinh-4
TS. Phan Quốc Việt "khoe" bằng và kỷ niệm chương Kỷ lục gia 2018 của Tổ chức World Record Content Academy. 
Tất cả đều theo một phương pháp là: luyện xiếc với 4 kỹ năng. Theo đó, các học sinh được chia vào 4 phòng đào tạo các môn: đội chai nước lên đầu; tung 3 -5 quả bóng; đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh…
Sau khi thành thục các động tác trên, học sinh sẽ chuyển sang học môn phối hợp đồng thời đội chai nước, đi xe đạp, tung bóng hoặc đồng thời đội chai nước, đứng trên con lăn, tung bóng.
Trung tam Tam Viet bi to khien tre tu ky than tan: Quang cao co canh the nao?-Hinh-5
Nhiều người biết đến Tâm Việt qua những bài quảng cáo. 
Dụng cụ dạy học ở đây rất thô sơ, là các chai nước, bóng tennis, con lăn được làm bằng sắt, những tấm gỗ cũ… Mặc dù các môn học khá mạo hiểm, dễ khiến trẻ mất thằng bằng, ngã nhưng trong quá trình luyện tập các em không có đồ bảo hộ (mũ bảo hiểm hay bất kỳ đồ bảo hộ tay, chân nào khác).
Trước đó, ngày 29/10, báo chí đã có thông tin phản ánh về vụ việc giáo viên tại trung tâm đào tạo kỷ lục gia Tâm Việt có hành vi không đúng mực với học sinh và cơ sở đào tạo này để học sinh sinh hoạt không sạch sẽ.
Cụ thể, theo thông tin trên báo chí đăng tải, sự việc xảy ra vào tháng 7/2019, khi có khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên tại trung tâm này đã ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.
Ngoài ra thông tin phản ánh cũng cho thấy, phòng tập của các em học sinh tràn ngập mùi khai, hôi do các học sinh đi vệ sinh không được lau dọn kỹ càng. Có em đang tuổi phát triển dậy thì, có hành vi thường xuyên nghịch ‘vùng nhạy cảm’ trong lớp học.
Gia Đạt (Tổng Hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)