TP HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

TP HCM yêu cầu trong thời gian giãn cách, các địa phương cần kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Người dân tuyệt đối không rời khỏi thành phố.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TP.HCM ký văn bản khẩn về tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.
Cụ thể, thực hiện công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU, UBND TP HCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.
UBND TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo công văn 2648 ban hành ngày 23/7 và các công văn khác từ ngày 9/7 đến nay.
TP HCM tiep tuc gian cach theo Chi thi 16 them 14 ngay
Đường Lý Thái Tổ (Quận 10) trong những ngày thực hiện hạn chế người dân ra đường sau 18h. Ảnh: HCDC 
Các địa phương cần kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Người dân tuyệt đối không rời khỏi thành phố cho đến khi kết thúc lệnh giãn cách, trừ trường hợp được UBND TP phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định cụ thể trước đó.
UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù.
Đồng thời tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.
Tăng cường chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng chống dịch.
Đến hết 31/7, TP.HCM trải qua 62 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 10 và Chỉ thị 16 cùng các biện pháp siết chặt. Chỉ thị 16 được chính thức áp dụng từ 0h ngày 9/7.
Ngày 24/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Công văn 2468 về tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16.
Theo đó, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết để cấp cứu, mua thực phẩm thiết yếu tại những nơi cung cấp theo quy định và đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động...
Ngày 26/7, UBND TP tiếp tục có văn bản khẩn yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa ra đường, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h (hàng ngày).
Tính từ 27/4 đến 1/8, TP.HCM trải qua 97 ngày bùng dịch và ghi nhận hơn 92.000 ca nhiễm. Theo thống kê từ Bộ Y tế, TP.HCM đã tiêm được 1,5 triệu liều vaccine. Khoảng 1,3 triệu người đã được tiêm một mũi, gần 75.000 người tiêm đủ 2 liều.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội lần thứ 2

Nguồn: Hà Nội TV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)