TP HCM đề nghị huy động bộ đội xuất ngũ tham gia chống dịch

Theo Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, TPHCM đang cần hơn 12.000 người để bổ sung lực lượng phòng chống dịch tại các quận huyện, khối điều trị COVID-19 và khối cấp cứu.
 
 

Ngày 2/8, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM kiêm Tổ trưởng Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết Tổ điều phối đã đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy và Bộ Tư lệnh TPHCM huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ trên địa bàn tham gia công tác phòng, chống dịch.
Theo ông Nhân, TPHCM đang cần hơn 12.000 người để bổ sung lực lượng phòng chống dịch tại các quận huyện, khối điều trị COVID-19 và khối cấp cứu.
Hiện nay số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng đang gia tăng. TPHCM rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn về hồi sức tích cực, hồi sức nâng cao.
TP HCM de nghi huy dong bo doi xuat ngu tham gia chong dich
 
Về lực lượng tham gia phòng chống dịch, TPHCM hiện có gần 44.000 người đang công tác trong ngành y tế, trong đó có hơn 42.000 người thuộc khối y tế công lập và 1.600 người thuộc khối y tế tư nhân. Tổng số bác sĩ hiện có của hai khối là gần 9.700 người và hơn 17.000 điều dưỡng...
Ngoài ra, TPHCM có hơn 16.000 người tham gia lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Vừa qua, TPHCM cũng đã tiếp nhận 4.253 người từ 44 bệnh viện trực thuộc bộ ngành trung ương, 5.049 người đăng ký làm tình nguyện viên.
TP HCM de nghi huy dong bo doi xuat ngu tham gia chong dich-Hinh-2
Trong những ngày qua, quân đội là lực lượng chủ lực tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại TPHCM 
Bên cạnh đó, Sở Nội vụ nhận được văn bản đề xuất của 45 đơn vị với hơn 2.440 người tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch. Khi cần thiết, thành phố có thể huy động được 21.000 người từ khối Đảng, đoàn thể.
TPHCM đã phân bổ gần 10.000 người tham gia công tác phòng, chống dịch tại các địa phương và 559 người phục vụ chăm sóc y tế tại các cơ sở cách ly tập trung F0. Tại các tầng điều trị COVID-19, thành phố đã huy động 19.606 người…
Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh như Bình Dương, Đồng Tháp cũng đang diễn biến phức tạp, nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rút 2 đoàn bệnh viện trung ương đang hỗ trợ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP đến hỗ trợ.
Trước tình hình nhân viên y tế đã quá tải về sức khỏe, ông Nhân cho biết Tổ điều phối đang huy động 2.000 giảng viên, sinh viên có chuyên môn y tế, 1.000 nhân viên y tế thuộc các bệnh viện TPHCM, 1.000 nhân viên y tế bệnh viện ngoài công lập tham gia các bệnh viện điều trị COVID-19
Ngoài ra, các đội vận chuyển cấp cứu 115, hàng trăm taxi chuyển bệnh…cũng tham gia công tác phòng chống dịch trong những ngày qua tại TPHCM.
Để tăng cường nguồn nhân lực, Tổ điều phối đã có văn bản đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM huy động lực lượng bộ đội xuất ngũ và vận động công ty bảo vệ trên địa bàn để tham gia công tác phòng, chống dịch.
Ngoài ra, Tổ điều phối đề nghị Bộ Y tế không rút nhân sự nhưng có thể cử nhân sự thay thế luân phiên để đảm bảo số lượng nhân sự đã huy động. TPHCM cũng kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục vận động nhân lực từ các tỉnh thành, địa phương hỗ trợ cho TPHCM, tập trung lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng hồi sức để phục vụ công tác điều trị tại các bệnh viện tầng 4, tầng 5.
Bên cạnh đó, Tổ điều phối đề nghị Bộ Quốc phòng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tăng cường lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, hỗ trợ công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm và tổ chức tiêm ngừa.
TPHCM huy động nguồn lực tự nguyện và kêu gọi các cá nhân, tổ chức tư nhân đăng ký tình nguyện. Tổ điều phối kiến nghị UBND TP.HCM có chế độ, chính sách, hỗ trợ kịp thời đối với lực lượng nhân viên y tế, động viên tinh thần lực lượng này.

Theo Huy Thịnh/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)