Thủ tướng: Phấn đấu hết tháng 7, TP HCM tiêm ít nhất 2 triệu liều vaccine

Thủ tướng nêu rõ, trước mắt ưu tiên khoảng 25% tổng số vaccine phòng COVID-19 của cả nước cho TP Hồ Chí Minh, phấn đấu đến hết tháng 7/2021 tiêm ít nhất khoảng 2 triệu liều cho người dân Thành phố

Kết luận cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh chiều 11/7 về công tác phòng, chống dịch sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước luôn sát cánh bên cạnh Thành phố với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển của Thành phố. 
Thực hiện Chỉ thị 16 là quyết định khó khăn nhưng đúng đắn
Thủ tướng cho biết, đến giờ này, tình hình thực tế tiếp tục khẳng định, đây là quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết, được thực hiện từng bước có hiệu quả, nhận được sự đồng tình của Trung ương, sự ủng hộ của nhân dân, của doanh nghiệp, sự tham gia, hưởng ứng, góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia.
Thu tuong: Phan dau het thang 7, TP HCM tiem it nhat 2 trieu lieu vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP 
Thủ tướng khẳng định, tình hình càng khó khăn càng khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng và đóng góp của TP Hồ Chí Minh với cả nước. Trong 3 tháng 5 ngày kể từ Chính phủ được kiện toàn, Chính phủ, Thủ tướng đã có 3 cuộc làm việc trực tiếp và 2 cuộc làm việc trực tuyến với Thành phố.
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội chuyển lời qua tôi để động vên, hỏi thăm, chia sẻ và đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng của Thành phố vượt qua khó khăn, thử thách thời gian qua, nhất là cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự vào cuộc của nhân dân, của doanh nghiệp; đánh giá rất cao TP Hồ Chí Minh trong thực hiện 2 nhiệm vụ vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng nêu rõ.
Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đạt tăng trưởng 5,46%, thu ngân sách đạt 57,7%, tổng đầu tư toàn xã hội tăng 6%... Văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân được chú trọng và tăng cường; trật tự an toàn xã hội được kiểm soát, cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; tổ chức Đảng và hệ thống chính trị được củng cố; tổ chức tốt cuôc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; tổ chức thành công kỳ thi THPT trong điều kiện rất khó khăn, xử lý kịp thời, phù hợp, hiệu quả các sự cố xảy ra.
Đặc biệt, trong 3 ngày qua, việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg rất nghiêm túc, như thực tế Thủ tướng và đoàn công tác được chứng kiến. 
Khẳng định sự tốt đẹp của chế độ ta khi gặp khó khăn, thử thách, Thủ tướng nói rằng, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, biến chủng virus mới lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm, công tác chống dịch lần này chưa có tiền lệ, không tránh khỏi những bị động, lúng túng nhất định.
“Việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tác động toàn bộ tới đời sống nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của các tỉnh xung quanh và cả nước. Do đó, Thủ tướng mong muốn sự chia sẻ của đồng bào, của nhân dân với TP Hồ Chí Minh, với Chính phủ” – Thủ tướng nói.
Thu tuong: Phan dau het thang 7, TP HCM tiem it nhat 2 trieu lieu vaccine-Hinh-2
 Thủ tướng thị sát bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư phường An Khánh, TP. Thủ Đức.
Không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, hạn chế tối đa các ca tử vong
Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập để thực hiện thành công giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
“Mục tiêu ưu tiên lúc này là tập trung kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái bình thường, phát triển kinh tế xã hội; chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết; hạn chế tối đa các ca tử vong; không để xảy ra tiêu cực, thiếu công bằng, mất trật tự an toàn xã hội, không để đời sống người dân bị đảo lộn nhiều” – Thủ tướng yêu cầu.
Thủ tướng khẳng định quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, vì “cả nước đang hy vọng, đang trông đợi, đang tin tưởng vào TP Hồ Chí Minh”.
Thủ tướng nhấn mạnh các tư tưởng chỉ đạo lớn trong thời gian tới. Cụ thể, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải giữ đúng nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, kể cả ý kiến phản biện, đưa ra giải pháp phù hợp tình hình. Hết sức bình tĩnh, xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định, trên tinh thần tất cả vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia dân tộc.
Các diễn biến dịch và công tác phòng, chống dịch là chưa có tiền lệ, nên phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội, có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển, không cực đoan, không phiến diện.
Thu tuong: Phan dau het thang 7, TP HCM tiem it nhat 2 trieu lieu vaccine-Hinh-3
Thủ tướng nghe lực lượng chức năng báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức. Ảnh: VGP 
Tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chia sẻ, hưởng ứng, cộng đồng trách nhiệm, phát huy tối đa tính sáng tạo, chủ động. Xem khó khăn, thách thức là động lực để phấn đấu, vượt qua, khẳng định và trưởng thành.
Tranh thủ tối đa sự phối hợp, giúp đỡ, ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân, tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ một cách trật tự, khoa học, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.
Chống dịch hiệu quả để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh để phục vụ chống dịch.
Ưu tiên khoảng 25% tổng số vắc xin cả nước cho TP Hồ Chí Minh
Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ rất chia sẻ với những khó khăn của Thành phố, của nhân dân trong chống dịch, thực hiện Chỉ thị 16 và chia sẻ với những hành động, giúp đỡ, động viên phù hợp, hiệu quả.
Thủ tướng yêu cầu, phải kiên trì thực hiện các giải pháp đúng hướng đang được triển khai. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân và kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa, kiểm soát tốt sau cách ly. Tăng cường trang thiết bị, nhân lực cho các ca cấp cứu, nhất là những người bị bệnh nền, hạn chế tối đa các ca tử vong.
Thủ tướng nêu rõ, trước mắt ưu tiên khoảng 25% tổng số vắc xin phòng COVID-19 của cả nước cho TP Hồ Chí Minh, phấn đấu đến hết tháng 7/2021 tiêm ít nhất khoảng 2 triệu liều cho người dân Thành phố. Ông cho rằng việc tiêm vaccine hiện rất cần thiết nhưng phải tính toán phù hợp với điều kiện, khả năng và chú ý an toàn, hiệu quả cho người dân.
Về xét nghiệm, Thủ tướng yêu cầu thần tốc nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả, xác định được ổ dịch mới để khoanh vùng, dập dịch, giãn cách rộng, phong tỏa hẹp.
Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Thành phố phát động thi đua “xanh hóa” bản đồ chống dịch (với các vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh theo mức nguy cơ). Ông đề nghị, thành phố động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích, cách làm hay, mô hình tốt, phê bình, kiểm điểm, xử lý những nơi, những cá nhân làm chưa tốt, vi phạm quy định.
Thành phố chuẩn bị phương án ứng phó cao hơn với dịch bệnh, đặc biệt không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác như một số nước đã tiêm vắc xin nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát phức tạp; tiếp tục bình tĩnh, kiên trì thực hiện các giải pháp đã được xác định đúng, lãnh đạo quyết đoán, đúng phương pháp, hiệu quả.
Thu tuong: Phan dau het thang 7, TP HCM tiem it nhat 2 trieu lieu vaccine-Hinh-4
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tặng Thành phố 500.000 găng tay y tế, góp phần cùng Thành phố chống dịch hiệu quả hơn. Ảnh: VGP 
Thủ tướng đã phân công các Bộ trưởng trực tiếp làm việc với TP Hồ Chí Minh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải quyết định, xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của Thành phố. Bộ trưởng Bộ Y tế chuẩn bị nguồn lực con người, trang thiết bị, cơ chế chính sách, thiếu phải bổ sung. Bộ trưởng Bộ GTVT bảo đảm lưu thông hàng hóa, vận tải; lắng nghe ý kiến các chuyên gia để có phương án phân luồng tuyến cho phù hợp nhất. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo cung ứng thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp, lưu thông nông sản. Bộ trưởng Công Thương phải lo các nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn tổ chức thực hiện việc hỗ trợ và bổ sung các đối tượng cần hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.
“Không để Thành phố lúng túng, bị động vì thiếu hàng hóa và gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa”- Thủ tướng dứt khoát.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc

Nguồn: THĐT

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)