Thủ tướng họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với 1.060 xã, phường

Sáng 29/8, lần đầu tiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến có sự tham dự của lãnh đạo từ cấp xã, phường, quận, huyện của 20 địa phương đang giãn cách theo chỉ thị 16.

Phát biểu mở đầu cuộc họp trực tuyến sáng 29/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu rõ, đây là cuộc họp giao ban tuần của Ban chỉ đạo quốc gia với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách, trong đó điểm khác biệt là có sự tham gia của 1.060 xã, phường, thị trấn.
Thu tuong hop truc tuyen phong chong dich COVID-19 voi 1.060 xa, phuong
 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Nhật Bắc.
Theo người đứng đầu Chính phủ, cuộc họp có một số điểm khác so với các cuộc họp trước đây. Trong đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch  COVID-19 vừa được kiện toàn toàn diện hơn với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các Ban của Đảng và MTTQVN. Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo cũng đã được ban hành.
Thủ tướng nêu rõ, vừa qua, đã ban hành các Công điện 1099, 1102 và các chỉ đạo tiếp theo về việc tăng cường thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch  COVID-19.
Các chỉ đạo này được đưa ra trên cơ sở sơ kết, tổng kết, rút nghiệm thực tiễn phòng chống dịch thời gian qua, có kế thừa, bổ sung và đổi mới.
Trong đó, điểm rất mới trong các Công điện là phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm "pháo đài", mỗi người dân là "chiến sĩ" phòng chống dịch.
Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các địa phương, trong đó, lãnh đạo các xã, phường, thị trấn phát biểu tại cuộc họp cần tập trung vào một số nội dung, cụ thể:
Nêu những điểm cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện; phổ biến những bài học kinh nghiệm hay, quý để tổ chức thực hiện có hiệu quả; phản ánh những điểm chưa được trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nêu những đề xuất, kiến nghị với TƯ, huyện, tỉnh theo thẩm quyền của từng cấp.
Trong cuộc họp sáng nay, các địa phương gồm TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai không tham dự vì Ban chỉ đạo vừa đi làm việc, kiểm tra tại 3 địa phương này, chia làm 6 tổ xuống tận xã, phường, thị trấn, xí nghiệp, nhà máy.
Sau đó, Ban chỉ đạo đã có cuộc làm việc trực tuyến với 312 xã, phường, thị trấn của TP. HCM, 91 xã, phường, thị trấn của Bình Dương và 171 xã, phường, thị trấn của Đồng Nai.
Hiện các địa phương này đang tiếp tục tập trung chống dịch, triển khai các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng.
Trước thực tế khi đi kiểm tra, làm việc vừa qua của người đứng đầu Chính phủ tại các địa phương phía Nam, cho thấy các xã, phường, thị trấn tại Đồng Nai không phát biểu, báo cáo được với điểm cầu chính.
Vì vậy, tại cuộc họp sáng nay, Thủ tướng giao Bộ TT-TT chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.
"Trong vòng 1-2 ngày sắp tới phải làm xong để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ TƯ, Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia tới từng cơ sở. Lấy xã phường làm pháo đài thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận pháo đài" - Thủ tướng nêu rõ.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nguồn: VTV


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)