Siêu xe Ferrari gây tai nạn khiến 1 người tử vong: Có khởi tố vụ án?

Google News

Trường hợp lái siêu xe Ferrari chạy quá tốc độ, thiếu chú ý quan sát dẫn đến gây tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Thông tin từ Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội), khoảng 3h45 sáng 31/10 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa ô tô với xe máy trên đường Lê Quang Đạo (trước cổng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam).
Thời điểm trên, chiếc siêu xe Ferrari BKS: 80-3xx-NG-xx được cho là do anh H.B.V (SN 1997) điều khiển đang lưu thông theo hướng đi Lê Đức Thọ thì bất ngờ tông vào xe máy BKS: 29T1- 337.xx chạy cùng chiều phía trước. Tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện, cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ bên nào có lỗi để xác định trách nhiệm pháp lý.
Sieu xe Ferrari gay tai nan khien 1 nguoi tu vong: Co khoi to vu an?
Hình ảnh chiếc xe tại hiện trường vụ tai nạn. 
Nếu kết quả xác minh cho thấy người điều khiển chiếc siêu xe này đã đi quá tốc độ, thiếu chú ý quan sát dẫn đến vụ tai nạn hoặc có lỗi hỗn hợp, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật.
Thông tin vụ việc cho thấy, sau cú va chạm, chiếc xe máy văng cách xe Ferrari khoảng 50m và người điều khiển xe máy bị văng ra xa cách ô tô khoảng 100m cho thấy vụ tai nạn với lực va đập rất mạnh và rất có thể chiếc xe này đã chạy quá tốc độ.
Cụ thể, thông tin ban đầu, khoảng 3h45 sáng 31/10, chiếc Ferrari biển ngoại giao chạy trên đường Lê Quang Đạo hướng về đường Hồ Tùng Mậu, khi đến trước cổng trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam va chạm với xe máy. Tại hiện trường, xe Ferrari hư hỏng phần đầu bên phải, nằm cách xe máy khoảng 50 m, cách nạn nhân 100 m. Xe máy phía sau gắn gác chở hàng, bị gãy đôi, nằm sát mép đường Lê Quang Đạo. Mặt đường có vệt bánh của siêu xe dài chừng 150 m.
Với đường Lê Quang Đạo, Hà Nội thuộc khu vực nội thành, đông dân cư nên tốc độ tối đa đối với xe ô tô theo quy định pháp luật đã không quá 60km/h đối với những đoạn có giải phân cách cứng và không quá 50km/h đối với đoạn đường không có giải phân cách cứng. Với những siêu xe, tốc độ di chuyển thường rất cao, thời điểm vụ tai nạn xảy ra là lúc gần 4h, đường vắng nên rất có thể chiếc xe này đã chạy quá tốc độ.
Do đó, Cơ quan chức năng sẽ tính toán trên cơ sở vết phanh để lại trên hiện trường và trọng tải của chiếc xe để tính tốc độ di chuyển của chiếc xe này. Ngoài ra các phương tiện kỹ thuật trên xe cũng có thể lưu giữ vận tốc trước khi vụ tai nạn xảy ra, trong đó các dữ liệu điện tử, dữ liệu camera hành trình sẽ được thu giữ để xác định tốc độ của chiếc xe tại thời điểm tai nạn xảy ra.
Kết quả giám định dấu vết để lại trên hai phương tiện giao thông cũng là căn cứ để xác định tốc độ di chuyển của hai xe.
Sieu xe Ferrari gay tai nan khien 1 nguoi tu vong: Co khoi to vu an?-Hinh-2
 
Ngoài ra lời khai của người làm chứng, dấu vết để lại trên hiện trường vụ án, các camera an ninh của các hộ dân hai bên đường là những nguồn chứng cứ quan trọng để xác định tình huống trước khi vụ tai nạn xảy ra, đặc biệt là xác định tốc độ di chuyển, hướng di chuyển và khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện.
Đây là vụ tai nạn dẫn đến hậu quả chết người, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nên nếu một bên có lỗi dẫn đến vụ tai nạn xảy ra, người có lỗi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 bộ luật hình sự. Lỗi trong vụ tai nạn giao thông này có thể vào do đi quá tốc độ, thiếu chú ý quan sát, sai phần đường...Tuy nhiên, cụ thể là lỗi gì, lỗi của ai thì sẽ do cơ quan chức năng kết luận trên cơ sở kết quả xác minh từ vụ tai nạn giao thông này.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trong hai người trên chiếc xe ô tô siêu xe này, ai là người điều khiển phương tiện, người điều khiển phương tiện có vi phạm nồng độ cồn hoặc chất kích thích khi điều khiển phương tiện hay không để làm căn cứ xác định trách nhiệm pháp lý cũng như làm rõ các tình tiết có liên quan đến vụ việc. Trong tình huống này, cơ quan chức năng sẽ kết luận trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ được làm rõ trong quá trình xác minh vụ việc.
Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ người điều khiển phương tiện này có phải là chủ phương tiện hay không. Nếu người điều khiển phương tiện không phải là chủ chiếc xe này, dù có lỗi hay không đối với vụ tai nạn, dù có bị xử lý hình sự hay không thì người điều khiển phương tiện này cũng sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với chủ phương tiện.
Sieu xe Ferrari gay tai nan khien 1 nguoi tu vong: Co khoi to vu an?-Hinh-3
Hình ảnh chiếc xe máy sau vụ tai nạn. 
Trường hợp cơ quan chức năng xác định người điều khiển phương tiện có lỗi gây thiệt mạng cho nạn nhân, ngoài trách nhiệm hình sự, người có lỗi gây ra vụ tai nạn giao thông phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết (nếu có), chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần khoảng 100 tháng lương tối thiểu và nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà làm nhân có nghĩa vụ phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.
Như vậy, trong trường hợp nếu kết quả xác minh cho thấy người điều khiển chiếc ô tô siêu xe này có lỗi dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả chết người, người vi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Trường hợp người thực hiện hành vi vi phạm quy định giao thông đường bộ mà vi phạm cả nồng độ cồn chất kích thích hoặc chất cấm, mức hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
 
>>> Mời độc giả xem thêm video Tai nạn giao thông liên hoàn khiến 1 người tử vong:

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)