Phát hiện thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi qua mạng xã hội

Google News

Lợi dụng việc mua bán qua mạng xã hội, chuyển tiền thanh toán qua Internet banking, Long đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo người mua hàng ở Hải Phòng, Bắc Giang, Đà Nẵng.

Ngày 4-8, Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng cho hay, cơ quan CSĐT Công an quận vừa phát hiện, bắt tạm giam Hoàng Tuấn Long (SN 2001, trú tại phường Hồ Nam, quận Lê Chân), để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Phat hien thu doan lua dao het suc tinh vi qua mang xa hoi
Hoàng Tuấn Long - Ảnh: Công an Hải Phòng 
Bước đầu, tại cơ quan công an, Long khai nhận đã sử dụng mạng xã hội thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa TP Hải Phòng và 2 vụ tại Bắc Giang, Đà Nẵng.
Theo thông tin ban đầu, những tháng gần đây, Công an quận Ngô Quyền nhận được thông tin về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới rất tinh vi. Đối tượng lợi dụng người dân nhẹ dạ mua bán qua mạng xã hội, chuyển tiền thanh toán qua Internet banking để chiếm đoạt tiền của người mua hàng…
Điển hình, do không còn nhu cầu sử dụng máy ảnh Sony A6300 nên sáng 2-5, anh P.H.H., ở quận Hải An, TP Hải Phòng, đăng bài bán máy ảnh trên mạng xã hội. Khoảng 18 giờ 15 phút ngày 3-5, anh N.T.B., ở quận Ngô Quyền, nhận được điện thoại từ một người tên Minh thỏa thuận về việc bán một chiếc máy ảnh hiệu Sony A6300. Minh nói sẽ nhờ người mang đến cho B. xem, đồng thời dặn anh là Minh không muốn gia đình biết nên bảo người mang máy đến kiểm tra, đừng nhắc đến chuyện mua bán.
Đến tối cùng ngày 2-5, anh P.H.H. cũng nhận được điện thoại của 1 nam giới xưng tên Minh, nói muốn mua máy ảnh với giá 13,5 triệu đồng và yêu cầu anh mang máy ảnh đến để "anh của Minh kiểm tra máy" và dặn anh H. không nói gì về việc mua bán. Đến 19 giờ cùng ngày, anh H. mang máy ảnh đến cho anh N.T.B. kiểm tra.
Trong quá trình xem máy ảnh, đối tượng xưng là Minh liên tục gọi cho anh B. hối thúc chuyển 5 triệu đồng là tiền mua chiếc máy ảnh trên. Anh B. đồng ý và bảo mẹ mình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn Minh số tiền 5 triệu đồng.
Sau khi chuyển tiền xong, anh B. nói với anh H. là đã chuyển tiền mua máy ảnh cho Minh và đề nghị giao máy. Lúc này, cả anh H. và B. mới "té ngửa" là mình đã bị đối tượng Minh cho "ăn trái đắng".
Tiếp đó, ngày 25-5, chị T.A., ở quận Ngô Quyền, rao bán một chiếc điện thoại iPhone 12 Promax trên mạng xã hội. Khoảng 20 giờ ngày 25-5, chị nhận điện thoại từ một nam thanh niên tên Việt Anh thỏa thuận mua điện thoại và yêu cầu chị mang máy đến đường Lương Khánh Thiện, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền để bạn của Việt Anh kiểm tra.
Trước đó, vào lúc 17 giờ 30 cùng ngày, anh T.Q.H., trú tại phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, cũng nhận được điện thoại của 1 nam giới tên Việt Anh nói muốn bán một chiếc điện thoại Iphone Promax và hẹn 21 giờ cùng ngày sẽ bảo shipper mang đến cho anh H. kiểm tra máy, đồng thời dặn anh không nói chuyện với shipper.
Đúng hẹn, khi chị T.A. mang điện thoại đến địa chỉ đã hẹn đưa cho anh T.Q.H. kiểm tra. Anh H. cho nhân viên kiểm tra điện thoại xong liền gọi cho Việt Anh thống nhất giá mua là 15.360.000 đồng. Anh H. đã chuyển khoản cho Việt Anh qua internet Banking tới tài khoản mang tên Trần Việt Anh số tiền 15.360.000 đồng. Sau khi chuyển tiền xong, cả anh H. và chị T.A. mới tá hỏa vì biết mình cùng bị lừa.
Khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, ngày 24-7, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Ngô Quyền đã bắt giữ nghi phạm là Hoàng Tuấn Long. Bước đầu, Long khai nhận ngoài 2 vụ là đảo trên, cũng với thủ đoạn này, đối tượng này đã tiếp tục lừa thêm 3 phi vụ nữa nữa tại địa bàn Hải Phòng. Thấy "ngon ăn", Long tiếp tục lừa đảo tại Bắc Giang và Đà Nẵng để kiếm tiền trên sự cả tin của các nạn nhân.
Qua quá trình điều tra, Công an Quận Ngô Quyền tiến hành xác minh tất cả các số tài khoản ngân hàng mà Long dùng để giao dịch thì phát hiện các tài khoản trên đều là do hắn sử dụng Chứng minh nhân dân giả để mở, còn số điện thoại dùng để giao dịch đều là sim rác, không xác định được chủ thuê bao.
Theo Tr.Đức/Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)