Ông chủ karaoke Thiên Ân “chịu chơi” cỡ nào...đào vị thành niên, tiệc ma túy thâu đêm?

(Kiến Thức) - Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra quán kareoke Thiên Ân, thôn Đoan Xá 3, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng thì phát hiện hàng chục người dương tính ma túy, nữ nhân viên chưa đủ tuổi thành niên. Vậy, theo quy định pháp luật, chủ quán sẽ bị xử lý thế nào?

Mới đây, sự việc Bùi Văn Hiếu (SN 1984, trú tại tổ 3, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) chủ quán karaoke Thiên Ân mở tiệc sinh nhật, ma túy và thuê nữ nhân viên chưa đủ thành niên tiếp khách bị công an kiểm tra, phát hiện đã gây xôn xao dư luận.
Ong chu karaoke Thien An “chiu choi” co nao...dao vi thanh nien, tiec ma tuy thau dem?
"Nam thanh nữ tú" dân chơi thời điểm bị cơ quan công an đột kích kiểm tra. (Ảnh: Nguoiduatin)
Ngoài các nữ nhân viên chưa đủ thành niên phục vụ khách tại quán karaoke thì cơ quan chức năng còn phát hiện hàng chục đối tượng đang bay lắc. Đồng thời, phát hiện và thu giữ thêm 9 viên nén ma túy cùng một gói tinh thể màu trắng.
Sau đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhanh và phát hiện 60 đối tượng tham gia bay lắc tại quán karaoke Thiên Ân thì có 49/60 các đối tượng dương tính với các chất ma túy.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã có những phân tích việc chủ quán karaoke Thiên Ân mở tiệc sinh nhật, ma túy, thuê nữ nhân viên chưa đủ thành niên tiếp khách dưới góc độ pháp lý.
Ong chu karaoke Thien An “chiu choi” co nao...dao vi thanh nien, tiec ma tuy thau dem?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Theo luật sư, trong vụ việc nêu trên có căn cứ để khởi tố vụ án về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời nếu cơ quan điều tra có kết luận giám định các viên nén thu giữ được tại hiện trường là chất ma túy thì có thể khởi tố thêm về tội tàng trữ trái phép ma túy đối với một số đối tượng có liên quan.
Cụ thể, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là việc tổ chức đưa ma túy vào cơ thể người khác. Hành vi tổ chức thể hiện ở việc bố trí địa điểm, mua công cụ, vật dụng, chuẩn bị ma túy để đưa vào cơ thể người khác.
Đây được xác định là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tác động đến tâm lý của nhiều người trong việc sử dụng ma túy, khiến ma túy vào cơ thể người khác gây nghiện và gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội bởi vậy hành vi này sẽ bị xử lý hình sự chiếu theo điều 255 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:
Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Phạm tội 2 lần trở lên, đối với 2 người trở lên, đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi, đối với phụ nữ mà biết là có thai, đối với người đang cai nghiện, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, gây bệnh nguy hiểm cho người khác, tái phạm nguy hiểm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm: Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người, gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%, gây bệnh nguy hiểm cho 2 người trở lên, đối với người dưới 13 tuổi.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân: Gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, làm chết 2 người trở lên.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, với hành vi phạm tội đối với hai người trở lên, đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi thì các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến 15 năm theo quy định tại khoản hai điều 255 Bộ luật hình sự.
Đối tượng bố trí địa điểm, đối tượng mang mà tuý đến để sử dụng và các đối tượng tạo những điều kiện vật chất cho việc sử dụng ma túy đều bị xử lý về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Còn đối với đối tượng bị phát hiện có ma tuý trong người thì sẽ bị xử lý thêm về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Luật sư Cường cũng cho biết thêm, việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi lao động là việc vi phạm luật lao động, sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu ngoài hành vi sử dụng lao động chưa đủ tuổi, chủ quán này còn tổ chức đưa ma túy vào cơ thể của người chưa đủ 18 tuổi thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 255 Bộ luật hình sự.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra.
>>> Xem thêm video: Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ và tổ chức sử dụng ma túy ở Sầm Sơn.
(Nguồn: Đài PTTH Thanh Hoá)
Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)