Nữ luật sư đòi bồi thường 37 tỷ đồng cho 13 tháng ngồi trại giam

Ngày 18/7 VKSND tối cao cho biết đã có công văn phúc đáp yêu cầu bồi thường của bà Trần Thị Ngọc Nga (56 tuổi). Bà Nga cho rằng việc bị truy tố oan đã khiến bà thiệt hại uy tín nặng nề, từ đó mất nhiều hợp đồng với đối tác...

Theo VKSND tối cao, hiện Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thụ lý đơn của bà Trần Thị Ngọc Nga. Vụ chức năng này đang phối hợp với Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trị an xem xét giải quyết.
Trước đó, nữ luật sư đã gửi đơn đến VKSND tối cao, yêu cầu bồi thường 37 tỷ đồng để bù đắp lại những thiệt hại tinh thần và vật chất mà bà phải chịu sau khi bị bắt giam oan hơn 13 tháng tù giam.
Bà Trần Thị Ngọc Nga cho biết cuộc sống đã đảo lộn sau khi bà bị tạm giam.
Theo bà Nga, ngày 14/9/2010 VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bà tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi đó bà đang là Giám đốc Công ty Vinh Luật, có trụ sở hoạt động tại TP.HCM.
Viện quy kết trong năm 2008 và 2009 bà Nga đã lợi dụng việc ký hợp đồng pháp lý (đòi tài sản) với ông Ishida và Eguchi (quốc tịch Nhật Bản) để chiếm đoạt của hai người này gần 4,4 tỷ đồng. Giữa năm 2009 bà Nga bị bắt khi đang nhận số tiền 2 triệu Yên Nhật tại một quán cà phê ở quận 1.
Cuối năm 2010, VKSND tối cao ủy quyền cho VKSND TP.HCM chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án để xét xử. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, Tòa án cho rằng trong vụ việc còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên yêu cầu điều tra lại.
Dù vậy, vào tháng 8/2011, Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ bị can với bà Nga, lý do là bà đã cung cấp được tài liệu, chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ án.
Bà Nga cho rằng việc bị truy tố oan đã khiến bà thiệt hại uy tín nặng nề, từ đó mất nhiều hợp đồng với đối tác.
Theo Nguyễn Cường Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)