Nhập cảnh trái phép, khai báo quanh co, ca nhiễm COVID-19 ở Hải Dương bị điều tra

Quá trình làm việc với lực lượng Công an, ca nhiễm COVID-19 Đào Duy Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên với những tài liệu không thể chối cãi, Tùng mới cúi đầu khai nhận y đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam.

Ngày 9/5, đại diện Công an thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, liên quan đến trường hợp ca nhiễm COVID-19 Đào Duy Tùng có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, đơn vị đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Quá trình điều tra xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021.
Thông tin từ Công an thành phố Hải Dương cho biết, ngày 5/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH), Công an TP Hải Dương tiếp nhận kết quả truy vết của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương về trường hợp Đào Duy Tùng (sinh năm 1989, 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương) dương tính với COVID-19.
Nhap canh trai phep, khai bao quanh co, ca nhiem COVID-19 o Hai Duong bi dieu tra
Đối tượng Đào Duy Tùng. 
Xác định đây là trường hợp nhiễm COVID-19 có tính chất phức tạp do chưa xác định rõ nguồn lây, nếu không kịp thời xác định chính xác nguồn lây của trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ TP Hải Dương, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội cho TP Hải Dương nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung.
Chiều ngày 5/5, lãnh đạo Công an TP Hải Dương đã họp khẩn và chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp Đào Duy Tùng.
Quá trình điều tra, xác minh, qua công tác phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hải Dương), Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP Hải Dương xác định lời khai của Tùng trong kết quả truy vết ban đầu của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn.
Ngay trong chiều ngày 5/5, nhiều điều tra viên dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP Hải Dương đã trực tiếp vào khu điều trị thuộc Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương (nơi Tùng đang điều trị cách ly) điều tra, xác minh vụ việc.
Quá trình làm việc với lực lượng Công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 7/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của Tùng. Với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan Công an đã thu thập được, cuối cùng Tùng mới cúi đầu khai nhận y đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021.
Kết quả điều tra của Công an TP Hải Dương xác định, Đào Duy Tùng là lao động tự do, tuy có HKTT tại TP Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương. Vào cuối tháng 3/2021, Tùng liên lạc với Đào Văn Tuấn (sinh năm 1979, HKTT: 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) là anh họ của Tùng, hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang Lào làm việc. Tuấn hẹn với Tùng khi nào Tùng sang đến Viêng Chăn thì Tuấn sẽ đón.
Sau đó vài ngày, Tùng bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 03h30’ ngày hôm sau, Tùng liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa Tùng sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Tùng và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào.
Nhap canh trai phep, khai bao quanh co, ca nhiem COVID-19 o Hai Duong bi dieu tra-Hinh-2
Điều tra viên thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP Hải Dương làm việc với Đào Duy Tùng tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương. 
Tại đây, Tùng được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Tùng được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Tuấn đón về khu trọ của Tuấn. 9h sáng ngày hôm sau, Tùng gặp Tuấn và ở cùng phòng trọ với Tuấn.
Tại khu trọ của Tuấn, Tùng tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Đến tối ngày 20/4/2021, Tùng vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khoảng 04h30’ ngày 23/4, Tùng về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T (sinh năm 2000, HKTT: Tân Tiến, Gia Lộc, trọ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương).
Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng). Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ. N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho Tùng nhưng không thấy đỡ. Trong thời gian này, Tùng liên lạc với Tuấn thì được Tuấn cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Tuấn có khảng 4-5 người đã bị nhiễm COVID-19.
Chiều ngày 4/5, Tùng và N.T.T bắt xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương). Sáng 05/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương), đến sáng 06/5 thì có kết quả dương tính với COVID-19. Ngay trong sáng ngày 06/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đào Duy Tùng đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương.
Chiều 6/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với COVID-19. Đến sáng 8/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (sinh năm 1998, HKTT: Hoàng Diệu, Gia Lộc, Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với COVID-19.
Như vậy, tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm COVID-19 từ Đào Duy Tùng.
Nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người vẫn tìm đến các quán karaoke

Nguồn: VTV 24

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)