Người đàn ông chém, đốt tình địch ở Yên Bái bị xử lý thế nào?

(Kiến Thức) - Ngày 14/4, Công an huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) cho biết vừa bắt giữ nghi phạm Mai Văn Hải (41 tuổi, trú tại huyện Bình Lục, Hà Nam) để điều tra, làm rõ hành vi dùng dao chém, tẩm xăng đốt người gây thương tích.

Theo điều tra của cơ quan Công an, tháng 9/2019, Mai Văn Hải có quen biết với chị T.T.K.O. (34 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình) qua mạng xã hội. Đến ngày 11/4, Hải đi xe máy từ Hà Nam lên nhà chị O. chơi. Khoảng 22h cùng ngày, Hải nhìn thấy chị O. đang ở cùng anh C.V.C. (40 tuổi, trú tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái). Lúc này, Hải nổi cơn ghen, cho rằng anh C. và chị O. có quan hệ tình cảm với nhau nên hai bên xảy ra xô xát. Tiếp đó, Hải dùng dao mang theo chém anh C. và chị O. bị thương.
Sau đó, Hải chạy ra khu vực cổng làng phục kích. Một lúc sau thấy anh C. đi xe máy đến, người đàn ông này tiếp tục cầm chai xăng chuẩn bị từ trước tưới lên người anh C. và xe máy của "tình địch" rồi châm lửa đốt. Hậu quả khiến anh C. bị bỏng nặng và được người dân đưa đi cấp cứu.
Sau khi gây án, nghi phạm Hải đã dùng xe máy bỏ trốn về tỉnh Hà Nam. Đến khoảng 13h ngày 13/4, Công an huyện Yên Bình đã bắt giữ được nghi phạm Mai Văn Hải.
Nguoi dan ong chem, dot tinh dich o Yen Bai bi xu ly the nao?
Nghi phạm Mai Văn Hải. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, về việc người đàn ông chém, đốt tình địch ở Yên Bái bị xử lý thế nào?
 Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, đây là một vụ án xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của các nạn nhân bởi vậy cơ quan điều tra sớm bắt giữ, xử lý đối tượng là có căn cứ. Hành vi của đối tượng này thể hiện tính chất côn đồ, manh động, là hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời cũng có dấu hiệu của tội giết người (mặc dù nạn nhân không chết). Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, làm rõ hành vi và ý chí chủ quan của đối tượng này để xử lý đúng người, đúng tội.
Thông tin ban đầu cho thấy, đối tượng đến gặp nạn nhân đã có chuẩn bị theo dao và xăng, điều này chứng tỏ hai bên đã có mâu thuẫn từ trước và mục đích mang theo hung khí là để gây thương tích hoặc sát hại nạn nhân. Bởi vậy cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ và mục đích của đối tượng này là như thế nào, đối tượng có mục đích sát hại nạn nhân hay không đồng thời làm rõ hành vi cụ thể của đối tượng dùng loại dao gì, khả năng sát thương đến đâu và đuổi chém hai nạn nhân như thế nào, chém vào đâu, thương tích có thể dẫn đến tử vong hay không, mục đích sống của đối tượng là hướng đến việc muốn sát hại nạn nhân hay không?
Nguoi dan ong chem, dot tinh dich o Yen Bai bi xu ly the nao?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội. 
Đồng thời làm rõ hành vi chém người và đổ xăng đốt có thể dẫn đến nạn nhân thiệt mạng hay không để làm căn cứ xác định hành vi khách quan và ý thức chủ quan của đối tượng, làm cơ sở để định tội danh theo quy định của bộ luật hình sự.
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích sát hại nạn nhân hoặc hành vi có thể dẫn đến nạn nhân thiệt mạng nhưng cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì có thể xử lý sẽ xử lý đối tượng này về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Tình tiết có thể bị áp dụng để định khung hình phạt là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, sử dụng hung khí nguy hiểm, phương tiện có thể gây nguy hại cho nhiều người, giết nhiều người... bởi vậy, với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy đối tượng sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc.
Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ của vụ việc (có thể nguyên nhân xuất phát từ tình ái, có thể đối tượng bị lừa dối nên bực tức....), làm rõ yếu tố nhân thân cũng như mức độ nhận thức của đối tượng này để tòa án có mức hình phạt phù hợp.
Trong trường hợp, không có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích giết người, hành vi cũng không thể đến hậu quả chết người, nạn nhân chỉ bị thương tích thì sẽ xử lý đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015. Mức hình phạt sẽ phụ thuộc nhiều vào hậu quả thương tích đối với nạn nhân trên cơ sở tỉ lệ thương tích thực tế.
Trong vụ án này cơ quan điều tra sẽ làm rõ ý thức chủ quan của đối tượng này (có mục đích giết người hay không), có nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người hay không và làm rõ hành vi khách quan có thể dẫn đến hậu quả chết người hay không... để xác định tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích theo quy định của pháp luật.
Dù việc giải quyết vụ án như thế nào chăng nữa thì hành vi của đối tượng này cũng là đáng trách, đáng lên án bởi vì những chuyện nhỏ nhặt mà tấn công, gây thương tích, thậm chí có thể gây thiệt mạng cho người khác. Đây cũng là một bài học cho những người thiếu kiểm chế cảm xúc, nhận thức lệch lạc về hành vi dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội.
>>> Xem thêm video: Sát hại bạn tình vì "từ chối quan hệ"

Nguồn: ANTV.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)